Thứ Sáu, 23/01/2026 02:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp tuyên bố chấm dứt tình trạng bạo loạn

(ANTV) - Tình trạng bạo loạn đã chấm dứt trên toàn bộ “đất nước hình lục lăng”. Đây là tuyên bố vừa đưa ra của Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin, sau 10 ngày quốc gia này chứng kiến làn sóng bạo lực liên quan đến vụ việc cảnh sát bắn chết một thiếu niên 17 tuổi, do không tuân thủ hiệu lệnh giao thông. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, Bộ Nội vụ Pháp vẫn đang duy trì mức độ cảnh giác cao.

Giới chức Pháp cũng đang tiến hành điều tra cái chết của một người đàn ông bị cho là trúng đạn cao su của cảnh sát trong những cuộc bạo loạn ở thành phố Marseille. Đây là trường hợp đầu tiên được báo cáo thiệt mạng trong làn sóng bạo loạn kéo dài suốt 10 ngày qua tại Pháp.

Nghiệp đoàn Giới chủ - liên đoàn lao động lớn nhất nước Pháp - ước tính làn sóng biểu tình bạo loạn bùng phát từ ngày 27/6 đến nay đã gây thiệt hại lên tới hơn 1 tỷ USD. 200 cơ sở kinh doanh, 300 chi nhánh ngân hàng và 250 cửa hàng thuốc lá đã bị cướp phá. Con số này chưa bao gồm thiệt hại đối với trường học, tòa thị chính và trung tâm cộng đồng.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận, ông đã gặp các thị trưởng của 220 thành phố chịu thiệt hại do làn sóng bạo loạn. Tổng thống Macron hy vọng sớm bắt đầu quá trình làm rõ vụ việc để tìm hiểu lý do sâu xa dẫn đến những sự kiện này.

EU bày tỏ quan ngại tình hình bạo lực ở Israel và Palestine

Chiến dịch càn quét của quân đội Israel vào một trại tị nạn ở Jenin đã khiến ít nhất 12 người Palestine thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Ngày 5/7, một vụ tấn công nghiêm trọng khác lại diễn ra ở thành phố Tel Aviv.

Phản ứng trước những diễn biến trên, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng leo thang bạo lực nghiêm trọng ở Israel và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

EU đã lên án các cuộc tấn công của những người định cư Israel nhằm vào người Palestine, đồng thời nhấn mạnh dân thường, đặc biệt là trẻ em, phải được bảo vệ trong mọi hoàn cảnh và hoạt động sử dụng vũ lực phải tương xứng, đồng thời chỉ là phương án cuối cùng, khi hoàn toàn không thể tránh khỏi để bảo vệ tính mạng và phù hợp với luật nhân đạo quốc tế.

Theo tuyên bố, EU đã liên tục nhắc lại cam kết cơ bản của khối đối với an ninh của Israel, cũng như chính sách ngăn chặn và đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. EU kêu gọi củng cố Chính quyền Palestine để chính quyền này có thể thiết lập lại quyền kiểm soát an ninh đối với toàn bộ Khu vực A của các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng theo những thỏa thuận đã có, đồng thời kêu gọi Israel tôn trọng các nghĩa vụ của nước này theo các thỏa thuận quốc tế và Chính quyền Palestine tiếp tục phối hợp an ninh với Israel.

Tuyên bố tái khẳng định an ninh bền vững chỉ có thể đạt được thông qua giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, để người Palestine và người Israel được sống trong hòa bình và thịnh vượng.

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm