Chủ Nhật, 11/05/2025 14:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Phê duyệt Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia

BT

(ANTV) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu tổng quát của quy hoạch là phát triển hệ thống hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia bao gồm: dự trữ chiến lược (dự trữ quốc gia); dự trữ sản xuất, dự trữ thương mại, vận tải, lưu thông phân phối, đáp ứng các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật, môi trường, đảm bảo dự trữ, cung ứng đầy đủ, an toàn, liên tục cho phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng;

Đảm bảo sức chứa dự trữ dầu thô và sản phẩm xăng dầu cả nước đạt 75 - 80 ngày nhập ròng, phấn đấu đạt 90 ngày nhập ròng; đảm bảo sức chứa dự trữ khí đốt đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và khí nguyên liệu cho các ngành năng lượng và công nghiệp.

Quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 06, quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Theo thông tư này, các tổ chức tín dụng không được cho vay để gửi tiền. Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực tế thời gian qua, qua thanh tra, giám sát có phát sinh trường hợp tổ chức tín dụng đã thực hiện cho vay để chứng minh khả năng tài chính của khách hàng vay, khi đi lao động, học tập ở nước ngoài dưới hình thức vay tiền để gửi tiết kiệm hoặc khách hàng thế chấp sổ tiết kiệm ngoại tệ vay tiền đồng, để gửi tiết kiệm.

Liên quan đến vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản cảnh báo các tổ chức tín dụng. Theo đó, bản chất của tiền gửi tiết kiệm và giao dịch chứng minh tài chính của khách hàng phải hình thành từ chính nguồn tiền của khách hàng; không phải là tiền đi vay từ tổ chức tín dụng.

Vì vậy, Thông tư 06 bổ sung quy định tổ chức tín dụng không được cho vay vốn để gửi tiền nhằm đảm bảo kiểm soát sử dụng vốn vay đúng mục đích và kiểm soát rủi ro khoản vay cũng như đảm bảo phù hợp với bản chất của tiền gửi tiết kiệm, bản chất giao dịch chứng minh tài chính.

Tin mới nhất

Nỗ lực trả lại tên cho các liệt sĩ

Nỗ lực trả lại tên cho các liệt sĩ

Xã hội 11/05/2025

(ANTV) - Hoạt động thu mẫu ADN các thân nhân liệt sỹ đang được thực hiện tại nhiều địa phương không chỉ là một nỗ lực xác minh danh tính mà còn là hành trình mang lại niềm an ủi, hy vọng cho các gia đình liệt sĩ. Việc này sẽ giúp góp phần hàn gắn những vết thương chiến tranh sau nửa thế kỷ đất nước thống nhất.

Metro số 1: Biểu tượng hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Metro số 1: Biểu tượng hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Kinh tế 11/05/2025

(ANTV) - Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) không chỉ là 1 trong 50 công trình tiêu biểu của TPHCM, là công trình đặc biệt chào mừng lễ Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước mà còn trở thành biểu tượng hữu nghị cho tình nồng thắm quan hệ của 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Đây là hệ thống giao thông hiện đại, tiên tiến, đem lại sự nhanh chóng, chính xác, an toàn, và thân thiện với môi trường. Một công trình thiết thực cho đô thị năng động như TPHCM.

Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại

Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại

Thế giới 11/05/2025

(ANTV) - Mỹ và Trung Quốc ngày 10/5 bắt đầu đàm phán cấp cao tại Geneva, Thuỵ Sĩ nhằm giải quyết những bất đồng về thương mại và thuế quan. Kết quả các cuộc thảo luận có thể thiết lập lại tương lai quan hệ kinh tế giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với những tác động chi phối toàn cầu.

Khai mạc phiên họp thứ 45 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 45 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 11/05/2025

(ANTV) - Chiều 10/5, ngay sau phiên họp tổ tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV, dưới sự chủ trì của chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 45. Phiên họp tiếp tục cho ý kiến về một số nội dung dự kiến trình Quốc hội tại Đợt 1 của Kỳ họp thứ 9.

Khởi tố 6 vụ án trong vụ sử dụng ma túy tại bar Paris Night Club

Khởi tố 6 vụ án trong vụ sử dụng ma túy tại bar Paris Night Club

Pháp luật 10/05/2025

(ANTV) - Sau 9 ngày đấu trí với các đối tượng, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố 6 vụ án, khởi tố 22 bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam các đối tượng về hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra tại quán bar Paris Night Club thuộc khu phố 14, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết vào đêm ngày 01/5 vừa qua.

Công an các tỉnh tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Công an các tỉnh tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 10/5, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi chính thức tiếp nhận chức năng quản lý, tổ chức sát hạch từ Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an.

Xem xét bỏ quy định về công bố hợp quy với sản phẩm hàng hóa

Xem xét bỏ quy định về công bố hợp quy với sản phẩm hàng hóa

Kinh tế 10/05/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội XV. Trong phiên làm việc sáng ngày 10/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Qua thảo luận vấn đề liên quan đến quy định về công bố hợp quy với sản phẩm hàng hóa đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Xem thêm