Thứ Ba, 04/11/2025 13:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quảng Ninh nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”

BT

(ANTV) - Thời gian qua, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” được Quảng Ninh triển khai sâu rộng trên toàn địa bàn. Đặc biệt tại Công an TP Cẩm Phả với sự quyết liệt triển khai cùng với sự đồng thuận cao của đông đảo người dân trên địa bàn, mô hình đã và đang trở thành phong trào lan tỏa. Phát huy hiệu quả cao trong công tác PCCC tại chỗ.

Khu phố 4A, phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả.. . hầu hết tại khu dân cư này là những hộ vừa kết hợp nhà ở gắn với kinh doanh, buôn bán. Do nhà vừa để ở vừa kinh doanh nên việc trang bị đầy đủ hệ thống chuông báo, bình chữa cháy, đã được các hộ trong khu phố đồng tình ủng hộ, đặc biệt là toàn bộ dân cư đều tham gia “Tổ liên gia an toàn PCCC”…với hệ thống chuông báo cháy liên kết từ 5 nhà trở lên.

Ông Nguyễn Văn Lộc, khu 4A phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh: "Khu phố 4 A là trung tâm của Phường Cẩm Trung dân cư 316 hộ dân, qua công tác ngay khu đường thương mại khu phố tập trung tuyên truyền đã lắp được 5 tổ liên gia 31 hộ dân, người dân đồng thuận cao, người dân hiểu được lắp chuông báo động này rất cần thiết nên người dân ủng hộ . Các đồng chí công an cùng người dân tuyên truyền."

Thiếu tá Vũ Đức Thịnh, Phó Đội trưởng Đội PCCC CA TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh: "Trong thời gian vừa qua Bộ CA đang triển khai mô hình tổ liên gia vận động người dân những nhà có nguy cơ cao, và cả những nhà khác cùng tham gia mô hình này . Hệ thống này có từ 5 -7 nhà trở lên, khi có chuông báo động một nhà bấm báo động thì tất cả các tổ đều kêu, nhà gặp sự cố sẽ sáng và người dân sẽ sang hỗ trợ… không những thế khi nhà có sự cố, người ốm người đau cũng có thể bấm chuông đưa đi cấp cứu, hệ thống này hỗ trợ người dân rất tốt trong đời sống, không chỉ riêng báo cháy."

Cùng với thành lập “Tổ liên gia an toàn PCCC”, các “Điểm chữa cháy công cộng” cũng được “phủ sóng” tại nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố Cẩm Phả. Đặc biệt ưu tiên những khu dân cư, ngõ nhỏ, sâu, xe chữa cháy khó tiếp cận, không đảm bảo PCCC để triển khai mô hình.

Bà Lê Thị Tuyết Mai, Chủ tịch UBMT Tổ Quốc Phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh: "Tuy nhiên người dân còn băn khoăn, hiệu ứng nó mới báo động thôi. Tôi xin đề xuất cấp ngành trong khu dân cư khi có sự cố xảy ra, lắp trụ nước trong khu dân cư. Thiết nghĩ điều này đem lại hiệu ứng thiết thực mà hiện nay chúng ta đang làm."

Trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, đến nay đã lan tỏa sâu rộng mô hình“Tổ liên gia an toàn PCCC” đến 16 xã phường thị trấn và lắp đặt được gần 300 “Điểm chữa cháy công cộng”. Những mô hình này khi được triển khai giúp phát huy được tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình ở khu dân cư, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể thực hiện công tác PCCC.

Tin mới nhất

Sống ở vùng rốn lũ Tân An

Sống ở vùng rốn lũ Tân An

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Sống ở vùng lũ nếu không có cách ứng phó thì khó để có thể an toàn vượt qua những hiểm nguy và các sự cố bất ngờ trong lũ. Với người dân ở rốn lũ Tân An, thôn Phú Lộc, xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, mọi thứ phải luôn sẵn sàng. Bởi chủ động không bao giờ thừa trước thiên tai.

Bão KALMAEGI tăng cấp, tiếp tục hướng về Biển Đông

Bão KALMAEGI tăng cấp, tiếp tục hướng về Biển Đông

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1 giờ ngày 4/11, vị trí tâm bão Kalmaegi ở vào khoảng 10,6 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149 km/h), giật cấp 16. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ nhanh khoảng 25 km/h.

Dầm mưa lũ trực chốt vì an toàn của người dân

Dầm mưa lũ trực chốt vì an toàn của người dân

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Ngày 3/11, tỉnh Quảng Trị có mưa lớn kéo dài, khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, hàng chục điểm sạt lở gây chia cắt. Trước tình hình trên, lực lượng công an, bộ đội đã cắt cử cán bộ trực chốt tại các ngầm tràn, điểm ngập lụt, sạt lở, bảo vệ không cho người dân qua lại cũng như đi vào vùng nguy hiểm.

Hơn 2.400 trường hợp vi phạm nồng độ cồn ngày 2/11

Hơn 2.400 trường hợp vi phạm nồng độ cồn ngày 2/11

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Trong ngày và đêm 2/11, lực lượng CSGT của Công an 34 địa phương trên cả nước đã kiểm soát 71.668 lượt lái xe. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản xử lý 2.478 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Phối hợp phòng ngừa, đấu tranh xử lý hiệu quả hành vi vi phạm về đa dạng sinh học

Phối hợp phòng ngừa, đấu tranh xử lý hiệu quả hành vi vi phạm về đa dạng sinh học

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 3/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết kế hoạch phối hợp trong phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật về đa dạng sinh học giữa Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an; Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng - Bộ Quốc phòng; Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; Cục Lâm nghiệp và kiểm lâm - Bộ Nông nghiệp và môi trường.

Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn

Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn

Xã hội 04/11/2025

(ANTV) - Với tinh thần làm việc đổi mới, sáng tạo ngay sau khi đi vào hoạt động theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp, Công an phường Thủ Dầu Một, TP.Hồ Chí Minh đã nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ góp phần bảo đảm ANTT và triển khai cải cách thủ tục hành chính theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ nhân dân.

Xem thêm