Thứ Bảy, 18/10/2025 14:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội thảo luận Luật Căn cước

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều ngày 22/6, Quốc hội đã thảo luận xung quanh dự án Luật Căn cước. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã giải trình thêm một số vấn đề được các đại biểu quan tâm.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đánh giá cao Bộ Công an thời gian qua quyết liệt chỉ đạo cấp thẻ căn cước và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các ý kiến cũng tán thành với sự cần thiết ban hành luật và nhiều nội dung trong dự thảo luật.

Giải trình thêm xung quanh một số vấn đề được các đại biểu quan tâm, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, dự thảo luật tương đồng với pháp luật của nhiều nước trên thế giới, nhất là các quốc gia phát triển và phù hợp với quy định của Hiến pháp, không xung đột với các luật khác.

Về ý kiến xung quanh tên của dự thảo Luật, Bộ trưởng Tô lâm cho biết, hiện với đối tượng là người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch, Chính phủ đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và thấy rằng, chưa có văn bản quy pháp pháp luật nào điều chỉnh, quy định về quản lý căn cước đối với người gốc Việt Nam.

Về việc tích hợp thông tin vào thẻ căn cước, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện công dân có nhiều loại giấy tờ khác nhau; gây khó khăn nhất định cho công dân trong bảo quản, sử dụng, nhất là trong thực hiện các thủ tục hành chính, sử dụng các tiện ích, dịch vụ công; không phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động xã hội đang ngày càng phát triển ở nước ta.

Thay mặt cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời khẳng định, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến, rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV.

Tin mới nhất

Sơ kết Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Sơ kết Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Chính trị 18/10/2025

(ANTV) - Chiều ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Kế hoạch về mở đợt cao điểm 90 ngày Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và ký Kế hoạch phối hợp giữa Bộ Công an – Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

Cần siết chặt quản lý việc sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng

Cần siết chặt quản lý việc sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng

Kinh tế 18/10/2025

(ANTV) - Những năm gần đây, thị trường thực phẩm chức năng phát triển nhanh chóng, trở thành lĩnh vực “béo bở” thu hút không ít cá nhân, tổ chức tham gia. Tuy nhiên, cùng với đó là tình trạng sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng ngày càng tinh vi và phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và niềm tin của xã hội.

Chính sách nổi bật được quan tâm

Chính sách nổi bật được quan tâm

Xã hội 18/10/2025

(ANTV) - Chốt nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng/tháng; Giữ ổn định phương án tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2026-2027; Hội chợ Mùa Thu 2025 - “Siêu hội chợ 6 nhất” hướng tới sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia thường niên...là thông tin về một số chính sách đang được dư luân quan tâm.

Mời chuyên gia, nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên tham gia giáo dục ở trường phổ thông

Mời chuyên gia, nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên tham gia giáo dục ở trường phổ thông

Xã hội 18/10/2025

(ANTV) - Trong nhiệm vụ năm học mới 2025-2026 cấp phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, yêu cầu giải quyết bài toán giáo viên tiếp tục được đặt ra. Trong đó, có nội dung xây dựng cơ chế huy động nguồn nhân lực chất lượng cao gồm nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên chuyên nghiệp, tình nguyện viên người nước ngoài tham gia các hoạt động trong nhà trường, đặc biệt trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giáo dục kỹ năng sống…Đặc biệt trong bối cảnh học hai buổi trên ngày như hiện nay thì buổi thứ hai được quy định nhiều hoạt động phong phú như: giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp, trải nghiệm, văn hóa, nghệ thuật, thể chất. Ngay từ đầu năm học mới, nhiều trường trong cả nước tích cực triển khai nội dung này trong chương trình dạy và học.

Đổi mới sáng tạo trong chăm sóc sức khỏe số

Đổi mới sáng tạo trong chăm sóc sức khỏe số

Xã hội 18/10/2025

(ANTV) - Nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ và kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ và đội ngũ y tế trong chuyển đổi số y tế, chiều ngày 17/10, Bệnh viện 199 – Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong chăm sóc sức khỏe số”.

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự địa bàn Tây Nguyên

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự địa bàn Tây Nguyên

Chính trị 18/10/2025

(ANTV) - Chiều 17/10, tại Gia Lai, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác đảm bảo an ninh nội địa Tây Nguyên 9 tháng đầu năm 2025. Dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an; lãnh đạo Công an các tỉnh: Gia Lai, Đăk Lăk, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đồng Nai.

Xem thêm