(ANTV) - Quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức; Phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường từ 6-61 triệu đồng; Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục tăng thuế tiêu thụ đặc biệt bia, rượu;... là các chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 3/2023.
Quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức
Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 04/2023 hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 19/3/2023. Theo đó, mở tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại để phản ánh việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội theo hình thức chuyển khoản, phương thức thanh toán điện tử. Về tiếp nhận tiền mặt: Cử người tiếp nhận, mở sổ ghi chép đầy đủ số tiền đã tiếp nhận. Đối với tiền trong hòm công đức (nếu có), định kỳ hằng ngày hoặc hằng tuần thực hiện kiểm đếm, ghi tổng số tiền tiếp nhận. Đối với các khoản tiền đặt không đúng nơi quy định, không phù hợp với việc thực hiện nếp sống văn minh tại di tích được thu gom để kiểm đếm hoặc bỏ vào hòm công đức để kiểm đếm chung. Nhà nước sẽ không quản lý tiền công đức, tiền tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đối với cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo.
Phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường từ 6-61 triệu đồng
Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư số 07/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường do cơ quan trung ương thực hiện thẩm định. Theo đó, người nộp phí là các tổ chức, cá nhân đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở trung ương thực hiện thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan nhà nước được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường tổ chức thu phí thẩm định theo quy định tại Thông tư này. Tổ chức thu phí phải nộp 100% tiền phí thu được vào ngân sách nhà nước. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/3/2023.
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục tăng thuế tiêu thụ đặc biệt bia, rượu
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các đồ uống có cồn (bia, rượu), nước ngọt, để bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2022-2023. Theo Bộ Tài chính, mặt hàng rượu bia dù theo lộ trình từ năm 2016-2018 đã được tăng thuế suất thuế TTĐB lên 65% nhưng thời gian qua, tình hình sử dụng rượu, bia ở Việt Nam vẫn cao và có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay, thuế rượu, bia ở Việt Nam còn thấp khi theo tính toán của WHO mới chiếm khoảng 30% giá bán lẻ trong khi ở nhiều nước tỉ lệ thuế chiếm từ 40%-85% giá bán lẻ. Để bảo đảm không gia tăng sử dụng rượu, bia trong thời gian tới cần điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt. Đồng thời đảm bảo mức tăng giá rượu, bia sau khi điều chỉnh phải tăng kịp theo mức tăng thu nhập và lạm phát.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường quyết tâm xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, xanh và có khả năng cạnh tranh cao; đồng thời chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khai thác và sử dụng tài nguyên một cách hợp lý. Trong hành trình đó, việc thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực chăn nuôi được xem là chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
(ANTV) - Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57 khẳng định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt cho phát triển đất nước. Đây được xem là bước ngoặt, mở ra hướng đi chiến lược để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tiến tới nền kinh tế tri thức và hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
(ANTV) - Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 27/10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Văn Phương (sinh năm 1994), trú tại xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là đối tượng chuyên lừa bán máy phát điện đã qua sử dụng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng, nhiều bị hại trên cả nước.
(ANTV) - Trưa 27/10, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia có công điện gửi UBND TP Huế và TP Đà Nẵng; các Bộ Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Công Thương yêu cầu chủ động ứng phó với lũ đặc biệt lớn các sông ở TP Huế, lũ khẩn cấp trên các sông ở TP Đà Nẵng.
(ANTV) - Tập trung 100% lực lượng, phương tiện, chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho Nhân dân, tuyệt đối không để dân đói, dân rét đó là nhiệm vụ mà CBCS Công an TP Huế quyết tâm thực hiện, trong công tác hỗ trợ người dân ứng phó với mưa lũ.
(ANTV) - Hàng loạt điểm sạt lở đã xuất hiện trên tuyến Quốc lộ 24C nối Quảng Ngãi đi các xã miền núi của Tp.Đà Nẵng. Công tác khắc phục thông tuyến cũng như triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân tại các vị trí sạt lở đang được lực lượng chức năng gấp rút khẩn trương.
(ANTV) - Sáng ngày 27/10, tại Trường THCS Nguyễn Du, phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức buổi phát động triển khai chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch do Bộ Công an phát động trên phạm vi toàn quốc nhằm bảo vệ trẻ em, học sinh, thanh thiếu niên trước các nguy cơ trên không gian mạng.
(ANTV) - Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc ngày 27/10 với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao (CSOM) kéo dài hai ngày, nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị Cấp cao.
(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết, Seoul và Washington vẫn tồn tại bất đồng về các điều khoản cốt lõi của thỏa thuận liên quan thuế quan của Mỹ và gói đầu tư trị giá 350 tỷ USD từ Hàn Quốc, dù hai bên khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại để đạt kết quả “hợp lý và cân bằng”.