Thứ Hai, 20/10/2025 16:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Robot dẫn đường cho người khiếm thị

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu tại Thụy Sĩ đang nghiên cứu khả năng robot 4 chân có thể thay thế những chú chó dẫn đường đáng tin cậy dành cho người khiếm thị.

"Chó robot" được cho là có chi phí rẻ hơn so với những chú chó dẫn đường thông thường. Nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich, đang sử dụng một con chó robot có bán trên thị trường để kiểm tra khả năng phát triển cảm biến và phần mềm nhằm cho phép chó robot giữ an toàn cho người mù hoặc khiếm thị.

Không giống như một con chó dẫn đường thực sự, robot có thể được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong môi trường mà nó chưa từng thấy trước đây. Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ cho rằng, khả năng này cuối cùng có thể khiến chó robot thay thế những chú chó thông thường.

Nhóm nghiên cứu cho biết, robot có thể có nhiều ứng dụng ngoài vai trò dẫn đường, từ giúp đỡ người già đến khảo sát các tòa nhà bị hư hại.

Gắn chip cho phô mai để chống hàng giả

Tại Italia, các nhà sản xuất món phô mai Parmigiano Reggiano, còn gọi là phô mai parmesan nổi tiếng thế giới, đang nỗ lực đẩy lui tình trạng hàng giả tràn lan. Sự phát triển của công nghệ đã mang đến một giải pháp, đó là gắn các vi mạch có kích thước bằng hạt muối trên phô mai.

Tập đoàn Parmigiano Reggiano đang thử nghiệm một công nghệ mới. Một nhãn dán có mã QR, làm từ một dạng protein của sữa, được dán bên ngoài vỏ của bánh phô mai. Bên trong mã QR, các nhà sản xuất đặt một vi mạch không ăn được chứa tất cả dữ liệu truy xuất nguồn gốc.

Đợt thử nghiệm này bao gồm khoảng 120.000 bánh phô mai. Từ những con chip này, khách hàng có thể truy xuất dữ liệu về địa điểm và thời gian sản xuất của phô mai.

Parmigiano Reggiano là một trong những loại phô mai bị làm giả nhiều nhất trên thế giới.

Tin mới nhất

Tôn vinh người phụ nữ Việt Nam

Tôn vinh người phụ nữ Việt Nam

Xã hội 20/10/2025

(ANTV) - Mỗi dịp 20/10, mạng xã hội lại trở nên sôi động khi hàng loạt bài viết, hình ảnh chúc mừng phụ nữ Việt Nam được đăng tải. Từ các trang cá nhân đến Fanpage các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, nhiều thông điệp chúc mừng, yêu thương được lan tỏa, cho thấy ngày lễ 20/10 – ngày Phụ nữ Việt Nam đã trở thành một hoạt động văn hóa quen thuộc trong đời sống số.

Xung quanh đề xuất rút ngắn thời gian cấp lại giấy phép lái xe

Xung quanh đề xuất rút ngắn thời gian cấp lại giấy phép lái xe

Xã hội 20/10/2025

(ANTV) - Giao thông an toàn, không chỉ là câu chuyện của luật lệ, mà còn là trách nhiệm của mỗi người cầm vô lăng. Hiện nay, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề xuất giảm thời gian chờ kiểm tra kiến thức pháp luật giao thông từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lái xe sớm quay trở lại hoạt động.

Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn

Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 20/10/2025

(ANTV) - Mặc dù Nghị định 168 của Chính phủ quy định đã sử dụng rượu bia thì không được lái xe và mức xử phạt rất cao, thế nhưng trên thực tế nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm. Bên cạnh việc thực hiện Kiểm tra nồng độ cồn trong khung giờ cố định, để phòng ngừa tai nạn và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Nghệ An đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm.

Bắt giữ đối tượng bạo hành con riêng của vợ

Bắt giữ đối tượng bạo hành con riêng của vợ

Pháp luật 20/10/2025

(ANTV) - Sáng 20/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ đối với Nguyễn Văn Nam (sinh năm 1994, trú tại thôn Phú Hòa, xã Cổ Đạm) để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích.

Triển lãm hình ảnh thú vị từ đội xe Street View của Google

Triển lãm hình ảnh thú vị từ đội xe Street View của Google

Thế giới 20/10/2025

(ANTV) - Khi Google ra mắt đội xe Street View (góc nhìn đường phố) vào năm 2007, những chiếc ô tô gắn máy ảnh đã vô tình ghi lại nhiều khoảnh khắc kỳ lạ, hài hước, thậm chí là đau đớn trong cuộc sống. Một nghệ sĩ Canada đã nhìn thấy được cơ hội và thu thập những bức ảnh này. Đến nay, chúng đang được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Đan Mạch.

Người dân tại cửa khẩu biên giới Afghanistan-Pakistan hoan nghênh lệnh ngừng bắn

Người dân tại cửa khẩu biên giới Afghanistan-Pakistan hoan nghênh lệnh ngừng bắn

Thế giới 20/10/2025

(ANTV) - Afghanistan và Pakistan ngày 19-10 đã đồng ý ngừng bắn ngay lập tức sau một tuần giao tranh dữ dội và đẫm máu dọc biên giới tranh chấp. Trong các cuộc đàm phán do Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, hai quốc gia Nam Á này cũng nhất trí thiết lập cơ chế nhằm "củng cố hòa bình và ổn định lâu dài", hai bên còn đồng ý tổ chức các cuộc họp tiếp theo trong những ngày tới "để bảo đảm tính bền vững của lệnh ngừng bắn".

Xem thêm