Chủ Nhật, 18/01/2026 22:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sạt lở và hệ luỵ quy hoạch tràn lan

BT

(ANTV) - Vụ sạt lở taluy xảy ra vào đêm 28/6 tại TP.Đà Lạt đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đây cũng là hệ luỵ mà TP.Đà Lạt phải gánh chịu khi mật độ xây dựng bê tông hoá ngày càng cao, diện tích nông nghiệp nhà kính không giảm, sức nén khu trung tâm ngày càng lớn, trong khi hệ thống điều tiết các hồ nhân tạo, hạ tầng xử lý thoát nước thì không theo kịp.

Đà Lạt vốn được coi là xứ cao nguyên, song những năm gần đây, cứ mưa là ngập. Vụ sạt lở taluy nghiêm trọng xảy ra vào đêm 28/6 vừa qua tại TP.Đà Lạt khiến 2 chết đã phản ánh đúng thực tế là Đà Lạt đang quá yếu ớt chống chọi trước thiên tai, thời tiết cực đoan. Đà Lạt giờ không còn là chính mình với tên gọi thân thương: thành phố mộng mơ.

Tài khoản Nguyễn Quốc Anh chia sẻ: Đó là hậu quả của việc đô thị hóa Đà Lạt.Đà Lạt không phải là nơi để phát triển sản xuất - công nghiệp mà Đà Lạt là nơi để du lịch, nghỉ dưỡng và rừng cây.

Facebook Gia Phung viết: Ngày xưa đi Đà Lạt thấy thật đẹp, mộng mơ, vì toàn núi đồi, rừng thông, thung lũng xanh tươi. Bây giờ vào toàn thấy nhà là nhà, san đồi san núi làm nhà, thung lũng thì dựng nhà kính làm trang trại hết cả.

Các chuyên gia, nhà khoa học cũng đã cảnh báo từ lâu về TP.Đà Lạt. Đó chính là hệ thống thoát nước đô thị đang không gánh được mức độ bê tông hoá quá nhanh, độ nén đô thị quá cao. Trên toàn thành phố, những mảng đất trống đã không còn đủ lớn để rút nước theo cơ chế tự nhiên,.

Ngay cả những nhà vườn ngoại ô, đa số cũng bị lấp kín nhà do sự chuyển đổi công năng bất động sản. Phần đất còn lại thì đa phần bị che phủ bởi nông nghiệp nhà kính.

Tài khoản Phan Hồng chia sẻ: Giờ lên Đà Lạt toàn nhà bê tông, nhà kính, nhà lưới... rừng thông giữ đất trơ trọi. Với thời tiết mưa, nắng ngày càng gay gắt mang tính tiêu cực thì đó là lời cảnh tỉnh cho tất cả.

FacebookHoàng Tiến bày tỏ: ưa nay ít khi xảy ra sạt lở, có thì mức độ cũng không nặng nề như giờ vì còn rừng, còn cây, còn rể bám vào đất tạo mạng lưới vững chắc cho các ngọn đồi.

Cư dân mạng mong muốn các cơ quan chức năng cần kiểm tra, đánh giá việc cấp giấy phép các công trình xây dựng, tránh tình trạng cấp phép tràn lan. Bên cạnh đó, cần sớm tìm ra giải pháp nền tảng, thực chất để xử lý các vấn đề hệ luỵ từ quá tải xây dựng, lỗi quy hoạch đã và đang gây ra.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm