(ANTV) - Có những trường hợp từng lầm lỗi, được sự giúp đỡ của gia đình, xã hội và chính quyền, đã trở lại mạnh mẽ và trở thành tấm gương sáng trong việc làm lại cuộc đời.
Với mục tiêu chung tay, tạo điều kiện tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù, tại các địa phương, các cấp chính quyền, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt tham mưu UBND chỉ đạo quyết liệt công tác tái hòa nhập cộng đồng, thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể giúp đỡ người từng có lỗi vươn lên, sống tốt.
Các ban, ngành, đoàn thể tham quan vườn thanh long của vợ chồng anh Sơn.
Điển hình, tại xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, những năm qua, công tác giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù về địa phương được UBND xã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều biện pháp thích hợp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", UBND xã tham mưu Đảng ủy chỉ đạo Công an xã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, tùy theo từng trường hợp để có kế hoạch thực hiện cụ thể, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, giúp người tái hòa nhập cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình và bản thân.
Từ năm 2019 đến nay, xã Đồng Sơn đã tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ 18 người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương, đến nay, tất cả đều chấp hành tốt, cuộc sống ổn định, nhiều người thoát diện hộ nghèo và có mức phát triển kinh tế hộ gia đình tốt.
Yếu tố quan trọng, giữ vai trò quyết định thay đổi cuộc đời của những người trót phạm phải sai lầm là quyết tâm, ý chí của chính bản thân những họ. Sau vấp ngã, họ đã trải qua một khoảng thời gian nhất định để cải tạo bản thân, khắc phục sai lầm, nêu cao ý thức làm lại cuộc đời. Nhiều người khởi nghiệp lại thành công nhờ ý chí của bản thân và có tình yêu thương của gia đình, có sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng.
Anh Nguyễn Thanh Sơn, cư trú ấp Khương Thọ, xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây là một trong những cá nhân tiêu biểu về nghị lực vươn lên với niềm tin khởi nghiệp lại. Năm 2009, do nóng giận nhất thời, anh phạm tội, bị xử phạt 16 năm tù giam. Với ý thức cải tạo, lao động tốt, nhiều lần được giảm án. Sau 10 năm chấp hành hình phạt tù, anh trở về địa phương, bắt đầu cuộc sống mới vào năm 2019. Khi đó, hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã.
Quyết tâm làm lại cuộc đời và được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của gia đình, các ban, ngành, đoàn thể xã hướng dẫn vay vốn, hỗ trợ anh Sơn 30 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết. Anh bắt đầu khởi nghiệp lại.
2 lần được hỗ trợ vay vốn 90 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của gia đình, người thân, vợ chồng anh Sơn mua 01 con bò giống, trồng thanh long. Với sự cần cù, siêng năng, chịu khó, vợ chồng anh còn đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập. Sau 4 năm lao động, sản xuất, kinh tế dần khá lên, anh bắt đầu tu bổ cho ngôi nhà được hỗ trợ xây dựng phần thô từ năm 2019. Rồi hoàn thiện dần, đến nay vợ chồng anh đã có ngôi nhà khang trang với kinh phí xây dựng khoảng 500 triệu đồng. Hiện tại, mỗi năm, vợ chồng anh Sơn thu nhập khoảng 120 triệu đồng.
Anh Sơn chia sẻ, trong 10 năm anh xa nhà, chính sự chung thủy, tảo tần lo toan của người vợ là nguồn động lực thôi thúc anh quyết tâm phải sớm trở lại với đời. Mỗi lần đến thăm anh, chị đều an ủi, động viên anh bằng cách thông tin về tình hình sức khỏe của cha, mẹ anh, thành tích học tập của các con. Sự vất vả hằn trên từng nếp nhăn, sợ tóc. Mỗi lần chị thăm anh là mỗi lần anh đếm được nhiều hơn những vết chai sạn trên đôi tay chị. Trong khi đó, chị bao giờ cũng giữ được nụ cười tươi, ánh mắt long lanh niềm tin anh sẽ sớm trở về để cùng chị chia sẻ vất vả, chăm sóc cha mẹ già, con nhỏ. Ánh mắt ấy, niềm tin ấy đã làm cho anh yên tâm; sự chờ đợi của những người thân đã thôi thúc anh quyết tâm phải trở về địa phương trong thời gian sớm nhất và phải làm nên sự nghiệp để chăm lo cho cha mẹ, vợ, con.
Khi được về địa phương, anh luôn trăn trở, tìm mọi cách làm ăn để ổn định cuộc sống biến quyết tâm thành sự thật. Sau bao ngày làm mọi việc để lo cho gia đình, anh quyết định nuôi bò giống và trồng thanh long. Anh rất vui vì quyết định của anh được sự ủng hộ, giúp đỡ từ chính quyền địa phương, bà con lối xóm và người thân trong gia đình, nhất là vợ anh. Sự chia sẻ, đùm bọc của mọi người đã tiếp thêm nghị lực để anh có niềm tin "khởi nghiệp lại". Từ 2 bàn tay trắng khi mới trở về với gia đình, anh đã tích góp, trả được tiền vay vốn trước hạn. Số lượng thanh long anh trồng ngày một nhiều hơn. Hiện tại, vợ chồng anh trồng 700 gốc thanh long trên 5.000m2 đất.
Đại úy Châu Thanh Nhạ, Phó Trưởng Công an xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây cho biết: Từ khi về địa phương đến nay, anh Sơn luôn chí thú làm ăn, cuộc sống hiện tại rất tốt. Ngoài ra, anh Sơn còn tham gia tích cực các phong trào ở địa phương. Anh cũng thường xuyên gặp gỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương và truyền đạt kinh nghiệm của mình trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Anh Sơn là một gương điển hình tiểu biểu về ý chí vươn lên, lan tỏa tinh thần tích cực trong công tác tái hòa nhập cộng đồng.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.
(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.
(ANTV) - Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Trung Khanh (sinh năm 1984, trú tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Văn Phái (sinh năm 1991, trú TP Hải Phòng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.
(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?