Chủ Nhật, 19/10/2025 20:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tân Thủ tướng Thái Lan cam kết cải thiện nền kinh tế

BT

(ANTV) - Ngày 11/9, tân Thủ tướng Thái Lan đã có bài phát biểu trước Quốc hội về chính sách mà chính phủ liên minh, do đảng Vì nước Thái lãnh đạo, sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là cải thiện nền kinh tế.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Srettha cho hay nền kinh tế Thái Lan đang ở trạng thái “ốm yếu” với tỉ lệ nợ hộ gia đình và nợ công đều cao. Do đó, chính phủ sẽ phải bắt tay ngay vào những giải pháp “cứu chữa” để nền kinh tế phục hồi và phát triển. Trong số các biện pháp sẽ được thực hiện sớm có việc tặng 10.000 baht (280 USD) tiền số cho mỗi công dân.

Chính phủ cũng sẽ giải quyết vấn đề nợ, với mục tiêu vừa giãn nợ cho nông dân, các hộ gia đình, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vừa đảm bảo không phá hỏng nguyên tắc tài chính của các chủ nợ. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ tìm giải pháp cắt giảm chi phí sản xuất để giảm giá năng lượng; tái cơ cấu sử dụng năng lượng, tìm kiếm các nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch và tái tạo.

Trong lĩnh vực du lịch vốn là động lực quan trọng của kinh tế Thái Lan, chính phủ mới cũng đặt mục tiêu thu hút du khách quốc tế với các biện pháp nới lỏng về thị thực. Chính phủ sẽ phối hợp với khu vực tư nhân trong việc chủ trì các lễ hội và sự kiện thương mại quốc tế, cũng như cải thiện về giao thông và an ninh để nâng cao uy tín với du khách.

Nhật Bản hoàn thành đợt xả thải đầu tiên từ nhà máy Fukushima ra biển

Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản, cho hay khoảng 7.800 tấn nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy này đã được xả ra biển trong đợt xả thải đầu tiên.

Theo TEPCO, việc xả thải bắt đầu được tiến hành từ ngày 24/8, dưới sự giám sát của Chính phủ Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). TEPCO đã quyết định tiến hành 4 đợt xả thải trong năm tài chính hiện tại (kéo dài đến hết tháng 3 năm sau), với tổng khối lượng nước xả khoảng 31.200 tấn.

Dự kiến kế hoạch xả thải đợt 2 được tiến hành sớm nhất là vào cuối tháng 9 này, với khối lượng khoảng 7.800 tấn.

TEPCO cho hay nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý được xả ra biển tại một địa điểm cách nhà máy 1 km, thông qua hệ thống đường ống ngầm dưới biển. Kết quả lấy mẫu và phân tích nước biển gần nhà máy sau đợt 1 xả thải cho thấy nồng độ tritium ở dưới mức giới hạn do Nhật Bản quy định.

Maroc nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau động đất

3 ngày sau trận động đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng của hơn 2.100 người, hôm nay 11/9, các lực lượng cứu hộ của Maroc vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót bị vùi lấp trong các đống đổ nát ở dãy núi Atlas. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục gửi đi những hỗ trợ cấp thiết, cũng như cam kết sát cánh cùng Rabat vượt qua thảm kịch.

Tây Ban Nha và Anh đã cử các nhóm chuyên gia tìm kiếm cứu hộ và chó nghiệp vụ đến Maroc hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, sau khi nhận được đề nghị giúp đỡ chính thức từ Rabat. Các nhóm này hiện đang tham gia nỗ lực tìm kiếm nạn nhân sống sót.

Nhiều nước như Mỹ, Bỉ, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức quốc tế tiếp tục bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Maroc, tuy nhiên Rabat hiện đang đánh giá tình hình và sẽ cân nhắc nỗ lực phối hợp nếu nhu cầu tăng cao.

Trong khi đó, những người sống sót sau thảm họa cũng đang gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm nơi trú ẩn tạm thời và nhu yếu phẩm hàng ngày. Nhiều người đã phải ngủ ngoài trời 3 đêm do nhà cửa bị tàn phá hoặc hư hại. Một số địa danh văn hóa và lịch sử của Maroc cũng bị hư hại.

Ngoại trưởng Đức thăm Ukraine

Ngoại trưởng Đức hôm nay đã có chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Kiev của Ukraine. Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức đã đưa ra cam kết ủng hộ Ukraine và đánh giá cao sự tiến bộ của nước này trên con đường trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Ngoại trưởng Annalena Baerbock nhận định Ukraine đã đạt được những bước tiến tích cực trong tiến trình gia nhập EU, trong đó có cải cách tư pháp, song vẫn sẽ còn nhiều vấn đề cần giải quyết, như nạn tham nhũng. Bà tái khẳng định chính phủ Đức ủng hộ Ukraine gia nhập EU, và EU cũng đang thúc đẩy nhanh chóng tiến trình này.

Đây là chuyến thăm thứ 4 của bà Baerbock tới Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát hồi tháng 2 năm ngoái.

Ukraine đã chính thức được trao quy chế ứng cử viên gia nhập EU từ tháng 6 năm ngoái, và chính phủ nước này hy vọng sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức trong năm nay./.

Tin mới nhất

Giải đấu Grand Sumo trở lại Anh sau 34 năm

Giải đấu Grand Sumo trở lại Anh sau 34 năm

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Ở thủ đô Luân Đôn của Anh, Giải đấu Grand Sumo 2025 đang diễn ra tại Nhà hát Hoàng gia Albert Hall. Đây là lần đầu tiên sau hơn ba thập niên, giải đấu quan trọng bậc nhất của môn đấu vật sumo truyền thống của Nhật Bản chính thức trở lại Luân Đôn và cũng là lần thứ hai trong lịch sử, giải đấu này được tổ chức bên ngoài Nhật Bản.

Bảo tồn loài rùa biển ở Nigeria

Bảo tồn loài rùa biển ở Nigeria

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Tại Nigeria, quốc gia có đường bờ biển dài ven Đại Tây Dương, số lượng rùa biển đang giảm nhanh do rác thải, xói mòn và đánh bắt trái phép. Trước thực trạng đó, một nhà bảo tồn địa phương đã tự mình khởi xướng hoạt động cứu hộ và phục hồi rùa biển, như một nỗ lực cá nhân nhằm bảo vệ sự sống đại dương.

Nguy cơ mất an toàn giao thông khu vực chợ tạm, chợ cóc

Nguy cơ mất an toàn giao thông khu vực chợ tạm, chợ cóc

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; gây cản trở và ùn tắc; tiềm ẩn nguy cơ tai nạn; mất vệ sinh môi trường là những tác động tiêu cực của các chợ cóc, chợ tạm đến ATGT. Tại nhiều địa phương ngoại thành Hà Nội, trong đó có xã Mê Linh, tình trạng chợ tạm, chợ cóc vẫn tồn tại ngay ven đường, gần khu dân cư, gần đường quốc lộ, ảnh hưởng lớn đến ATGT, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Vén màn thủ đoạn rửa tiền kỹ thuật số

Vén màn thủ đoạn rửa tiền kỹ thuật số

Pháp luật 19/10/2025

(ANTV) - Những dự án tiền mã hoá giả danh “đổi mới công nghệ”, nhưng thực chất là lừa đảo. Nhưng có một câu hỏi quan trọng hơn được đặt ra sau mỗi vụ việc, đó là: tiền đã đi đâu? Khi tài sản chiếm đoạt không nằm trong két sắt, không gửi qua ngân hàng, mà “biến mất” trên mạng, hành trình truy vết và thu hồi lại càng trở nên gian nan hơn bao giờ hết.

Sự hội tụ của “Ý Đảng - lòng dân”

Sự hội tụ của “Ý Đảng - lòng dân”

Chính trị 19/10/2025

(ANTV) - Chiều ngày 15/10, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã tổ chức họp báo quốc tế công bố dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng để lấy ý kiến nhân dân.

Bắt hung thủ giết người, cướp tài sản

Bắt hung thủ giết người, cướp tài sản

Pháp luật 19/10/2025

(ANTV) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong chưa đầy 9 giờ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ thành công Bùi Ngọc Đức (sinh năm 2002, tạm trú tại phường Bình Khê, Quảng Ninh) – đối tượng gây ra vụ giết người, cướp tài sản.

Đấu tranh với các loại tội phạm khi thực hiện mô hình mới

Đấu tranh với các loại tội phạm khi thực hiện mô hình mới

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Sau hơn 3 tháng triển khai mô hình tổ chức công an xã theo hướng chính quy hóa, lực lượng Công an xã Văn Môn, tỉnh Bắc Ninh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, qua đó đạt được những kết quả tích cực. Nhiều vụ việc phức tạp, nghiêm trọng đã được điều tra, xử lý kịp thời, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, khẳng định vai trò nòng cốt của công an xã trong mô hình mới.

Khởi tố chủ cơ sở giết mổ mua lợn bệnh, lợn chết về bán

Khởi tố chủ cơ sở giết mổ mua lợn bệnh, lợn chết về bán

Pháp luật 19/10/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1977, trú tại thôn Đồng Vi, xã Đông Hưng, tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1981, trú tại thôn Tây Bình Cách, xã Bắc Đông Hưng, tỉnh Hưng Yên) về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Kết luận của Bộ Chính trị: Đại hội Đảng bộ các cấp đã được tổ chức thành công

Kết luận của Bộ Chính trị: Đại hội Đảng bộ các cấp đã được tổ chức thành công

Chính trị 19/10/2025

Ngày 17/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Kết luận số Kết luận số 200-KL/TW).

Xem thêm