(ANTV) - Thời gian vừa qua trên cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ TNGT liên quan đến xe hợp đồng chở khách. Trước thực trạng này, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các địa phương tiến hành tổng kiểm tra xe kinh doanh vận tải trong cả nước. Đặc biệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm liên quan đến thiết bị giám sát hành trình và các điều kiện kinh doanh vận tải. Thực tế trong những ngày vừa qua, công tác kiểm tra xử lý đang được triển khai như thế nào? Những vi phạm nào đã được phát hiện, xử lý?
Thoạt nhìn những chiếc ghế thì ai cũng liên tưởng tới những chiếc ghế của các loại hình xe khách truyền thống. Thế nhưng, đây lại là chiếc ghế đã được hoán cải, lắp thêm trên phương tiện 16 chỗ với mục đích để tăng số lượng hành khách trên phương tiện. Không những vậy, theo quy định các phương tiện đều phải trang bị những công cụ búa thoát hiểm tuy nhiên phương tiện này cũng không hề có.
Xe hợp đồng trá hình chở khách. Đây là một trong những vấn đề khiến các lực lượng chức năng gặp khó khăn khi kiểm tra xử lý. Điển hình như trường hợp này, mặc dù là xe hợp đồng nhưng vẫn thu tiền mỗi hành khách trên xe. Để qua mắt lực lượng chức năng, lái xe cũng đã trao đổi với hành khách về thông tin để khi lực lượng liên ngành kiểm tra còn tìm cách đối phó. Thế nhưng dấu đầu lòi đuôi, sau khi kiểm tra hợp đồng vận chuyển, lái xe đã thừa nhận vi phạm của mình.
Theo lực lượng chức năng, hiện nay những phương tiện xe l6 chỗ, limosin thường ít đăng ký chạy tuyến cố định liên tỉnh mà chủ yếu là xe hợp đồng đăng ký vận tải hành khách. Với nhiều mánh khóe khác nhau, những phương tiện này đều công khai địa điểm, số điện thoại đặt vé và vẫn vô tư đón, trả khách giữa trung tâm thành phố, lách luật bằng cách lập hợp đồng khống, thay đổi hành trình khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.
Còn về thiết bị giám sát hành trình, đa số các phương tiện đầy lắp khá đầy đủ. Nhưng dường như chỉ để cho có, vì khi được hỏi có không ít lái xe còn không biết trích xuất để cơ quan chức năng kiểm tra.
Bên cạnh đó qua thực tế kiểm tra cho thấy, hiện vẫn còn không ít phương tiện thiếu các giấy tờ liên quan đến người lái, giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có, nhưng thực tế kiểm tra có không ít lái xe lại không có hoặc không hề biết là tồn tại loại giấy tờ như thế.
Quay trở lại trường hợp này, với các lỗi vi phạm: thay đổi kết cấu xe, không búa thoát hiểm. Lái xe và chủ doanh nghiệp ngoài bị xử phạt hành chính, còn bị tước tem kiểm định 2 tháng. Điều này có nghĩa phương tiện sẽ không được phép hoạt động. Một mức phạt rất nặng cho các hành vi vi phạm mang tính chất răn đe cao. Bởi nếu phương tiện để xảy ra TNGT thì hậu quả sẽ là nặng nề hơn rất nhiều.
(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.
(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.
(ANTV) - Khoảng 5 giờ 30 phút sáng sớm nay, trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn thuộc khóm Bình Đức 5, phường Bình Đức, tỉnh An Giang, Công an phường Bình Đức, phát hiện, bắt quả tang đối tượng sử dụng xe mô tô vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu.
(ANTV) - Hai đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 11 và 12 vừa qua đã gây ngập lụt tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân; nhiều căn nhà bị nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai Chiến dịch “Quang Trung” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách nhằm hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống.
(ANTV) - Cùng với nhiệm vụ bảo đảm an an ninh trật tự (ANTT), năm 2025 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của Công an TP.HCM trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, với trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.
(ANTV) - "Trao yêu thương, nhận lại yêu thương". Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Đắk Lắk và trở về đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đã nhận được những lá thư cảm ơn đầy xúc động từ chính quyền và các đơn vị được hỗ trợ.
(ANTV) - Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/12 cho biết, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của Hamas, ông Khalil Al-Hayya, nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy việc chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình tại Dải Gaza.
(ANTV) - Ông Kirill Dmitriev, đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác đầu tư – kinh tế và Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, đã tới Miami, bang Florida (Mỹ) để tham gia các cuộc đàm phán liên quan đến tiến trình giải quyết xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Ngày 20/12, 3 quan chức Mỹ cho biết nước này đang tiến hành ngăn chặn một tàu bị áp đặt trừng phạt ngoài khơi Venezuela, trong vùng biển quốc tế. Cùng ngày, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia láng giềng trong khu vực.
(ANTV) - Kỳ nghỉ đông của một số trường học tại Mỹ năm 2025 đến sớm hơn dự kiến vì tình hình dịch cúm bùng phát tại nhiều nơi, khiến nhiều học sinh phải nghỉ học. Tỷ lệ học sinh nghỉ học ở nhiều địa phương đang tăng cao.