Thứ Bảy, 18/05/2024 14:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đều nhất trí cần thiết phải xây dựng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã trong bảo đảm ANTT ở địa phương; đặc biệt, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh lý các nội dung rất khoa học, phù hợp với thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc luật hoá 3 lực lượng ở cơ sở thành 1 lực lượng, có nhiệm vụ tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết bởi “nước xa không cứu được lửa gần”. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong chiến lược bảo vệ ANTQ thì bảo đảm ANTT ở cơ sở là rất quan trọng.

Chính vì vậy, ban soạn thảo, Chính phủ cầnlàm rõ cơ sở chính trị, pháp lý của luật, đưa các căn cứ được nêu trong Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị; các Nghị quyết của Trung ương; Chiến lược bảo vệ ANTQ trong tình hình mới; những chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ…đặc biệt cần nêu thêm căn cứ của Hiến pháp.

Chủ tịch Quôc hội cho biết Đây là lực lượng do chính quyền địa phương thành lập, tổ chức, đảm bảo trên cơ sở tham gia tự nguyện của công dân.

Mặc dù đây là lực lượng tổ chức lại từ 3 lực lượng khác ở cơ sở nhưng vẫn phải đánh giá kỹ hơn về tác động tổ chức biên chế, kinh phí để đại biểu Quốc hội yên tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý nêu rõ một số nội dung cần đánh giá như kinh phí cho trang phục; công cụ hỗ trợ; bảo hiểm y tế cho lực lượng này.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm