Thứ Bảy, 22/06/2024 18:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tàu vũ trụ Ấn Độ hạ cánh thành công xuống cực Nam Mặt trăng

(ANTV) - Tối 23/8 theo giờ Việt Nam, tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của Ấn Độ đã thực hiện cú đáp mang tính lịch sử xuống bề mặt của Mặt trăng, chính thức trở thành quốc gia thứ 4 đặt chân lên hành tinh này.

Sứ mệnh này đã giúp củng cố vị thế của Ấn Độ như một siêu cường toàn cầu trong lĩnh vực không gian. Trước đó, chỉ có Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô trước đây, đã hoàn thành việc hạ cánh mềm trên bề mặt Mặt trăng.

Sứ mệnh Chandrayaan-3 đánh dấu nỗ lực thứ hai của Ấn Độ nhằm hoàn thành cuộc đổ bộ có kiểm soát lên Mặt trăng. Nỗ lực đầu tiên vào năm 2019 đã chứng kiến tàu đổ bộ Chandrayaan-2 đâm xuống bề mặt Mặt trăng do sự cố phần mềm và khó phanh khi hạ cánh.

Thủ tướng Án Độ Narendra Modi, nhiệt liệt chúc mừng phòng điều khiển ổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ và toàn thể người dân Ấn Độ vì thành tích quan trọng này.

Ngoài việc trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới ghi dấu ấn trên Mặt trăng, Ấn Độ chính là nước đầu tiên hạ cánh trên cực Nam của thiên thể này.

Kinh tế Eurozone tiếp tục giảm tốc trong tháng 8

Hoạt động kinh tế ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 8 tiếp tục giảm sâu, đặc biệt là Đức - nền kinh tế đầu tàu khu vực, khi sự sụt giảm của ngành sản xuất đã lan sang khu vực dịch vụ.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của khu vực Eurozone, do ngân hàng thương mại Hamburg (HCOB) của Đức phối hợp với S&P Global tổng hợp, giảm xuống 47 trong tháng 8 so với mức 48,6 trong tháng 6.

Chỉ số PMI trong tháng 8 cũng là chỉ số thấp nhất trong vòng 3 năm qua. PMI vốn được coi là thước đo quan trọng phản ánh sức khỏe nền kinh tế.

Cụ thể, PMI ngành dịch vụ lần đầu tiên đã giảm dưới mức ôn hòa trong năm nay, từ 50,9 xuống 48, do người tiêu dùng đang gánh khoản lãi tăng cho các khoản vay chi tiêu tiêu dùng

Hoạt động sản xuất cũng liên tục giảm từ giữa năm 2022, tuy nhiên, kết quả khảo sát PMI mới nhất cho thấy chỉ số trong khu vực này đã tăng từ 42,7 lên 43,7, đánh dấu lần tăng đầu tiên trong 7 tháng.

Tin mới nhất

Cảnh báo bệnh do não mô cầu gia tăng trong mùa nắng nóng

Cảnh báo bệnh do não mô cầu gia tăng trong mùa nắng nóng

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Từ đầu mùa nắng nóng đến nay, số lượng bệnh nhân mắc viêm não mô cầu có xu hướng gia tăng và đã ghi nhận ca tử vong. Theo các bác sĩ, bệnh viêm não mô cầu thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đáng nói, viêm não mô cầu ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, bệnh tiến triển nhanh. Nguyên nhân của viêm não mô cầu thường gặp nhất là nhiễm virus, lây truyền do muỗi hoặc các côn trùng khác.

Khởi tố 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Khởi tố 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Sáng ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa ra Quết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Hồng Trọng và Trần Văn Hùng, cùng trú TP. Long Xuyên) về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi UBND 4 tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa Bình về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp để kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xuất siêu nửa đầu năm 2024 ước đạt 8,4 tỷ USD

Xuất siêu nửa đầu năm 2024 ước đạt 8,4 tỷ USD

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD. Theo Bộ Công Thương, công nghiệp chế biến chế tạo là một trong những nhóm ngành xuất khẩu chủ lực với kim ngạch ước đạt 159,92 tỷ USD, chiếm 84,63% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2023 (cùng kỳ giảm 12,6%).

Giãn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Giãn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay. Đây là lần thứ 5 chính sách này được thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Xem thêm