Thứ Bảy, 13/04/2024 22:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Phòng ngừa hiểm họa từ vũ khí, vật liệu nổ

BT

(ANTV) - Thời gian qua tại tỉnh Bạc Liêu, những tai nạn thương tâm mà nguyên nhân xuất phát từ việc người dân tự ý cưa, đập các loại vũ khí, vật liệu nổ như: pháo, mìn, đạn cối. Mặc dù chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên tục tuyên truyền, cảnh báo, song những tiếng nổ giữa vùng quê xảy ra gần đây chính là hồi chuông báo động về mối nguy hiểm từ vũ khí, vật liệu nổ gây ra.

Khoảng 09 giờ ngày 28/02 vừa qua, anh Hồ Thanh Long ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi ngồi ở khu vực nhà kho để cưa một vật thể kim loại. Sau vài phút thì phát nổ, khiến anh Long tử vong tại chỗ, thi thể bị biến dạng, không còn nguyên vẹn và nhà kho bị hư hỏng nặng. Cơ quan chức năng đã nhanh chóng phong tỏa hiện trường, tiến hành điều tra, xác minh vụ nổ.

Qua đó, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên là do anh Long cưa đầu đạn cối. Những sự việc đau lòng do vũ khí, vật liệu nổ xảy ra thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi xót xa cho gia đình nạn nhân mà còn là hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội.

Để phòng ngừa, ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra từ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về nguy hiểm khi tự ý cưa, đập các loại vũ khí, vật liệu nổ, cũng như công tác vận động người dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua đó, tính riêng năm 2022, toàn tỉnh đã thu hồi 39 vũ khí quân dụng, 858 vũ khí thô sơ, 50 súng tự chế, 56 công cụ hỗ trợ, 15 quả đạn, 1.115 viên đạn các loại.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an các cấp cũng tăng cường nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và thu hồi các loại vũ khí quân dụng còn xót lại trong Nhân dân; tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và hung khí tự chế. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về các hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hung khí tự chế, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng Công an và các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động thu hồi, thì rất cần sự chung tay của chính người dân trong việc tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần hạn chế tối đa những tai nạn thương tâm, không để những tiếng nổ trở thành nỗi ám ảnh vùng quê.

Tin mới nhất

Hạ viện Mỹ phê chuẩn gia hạn chương trình do thám FISA

Hạ viện Mỹ phê chuẩn gia hạn chương trình do thám FISA

Thế giới 13/04/2024

(ANTV) - Với 273 phiếu thuận và 147 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 12/4 đã phê chuẩn việc gia hạn Điều khoản 702 của Đạo luật Do thám tình báo nước ngoài (FISA) - chương trình do thám được đánh giá là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ, dự kiến hết hạn vào ngày 19/4 tới.

Khi dân cần, khi dân khó có công an

Khi dân cần, khi dân khó có công an

Xã hội 13/04/2024

(ANTV) - Không quản nắng mưa, nguy hiểm, những người chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ mục tiêu thuộc Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bình Thuận từng giờ, từng phút canh gác, đảm bảo an toàn cho các mục tiêu trên địa bàn tỉnh. Không chỉ thế, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trẻ còn sẵn sàng xả thân, lao vào hiểm nguy để hỗ trợ nhân dân với phương châm “khi dân cần, khi dân khó, có công an”. Câu chuyện về chiến sỹ trẻ cứu người bị đuối nước dưới đây là một minh chứng, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Công an xã ven biển chủ động phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Công an xã ven biển chủ động phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Với mục tiêu cùng cộng đồng ngư dân cả nước quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định – IUU. Công an xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương tăng cường bám cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân chấp hành các quy định chống khai thác IUU ngày một tốt hơn.

Đề nghị truy tố đối tượng sát hại cô gái vào chiều 29 Tết

Đề nghị truy tố đối tượng sát hại cô gái vào chiều 29 Tết

Pháp luật 13/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã kết thúc điều tra vụ án “Cướp tài sản, giết người, hiếp dâm” xảy ra ngày 8-2 tại khu phòng trọ thuộc khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức và chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Đăng Khoa (sinh năm 1999, ngụ tỉnh Tiền Giang tội “Cướp tài sản”, “Giết người” và “Hiếp dâm”.

Nâng tầm phát triển của y tế chuyên sâu tại TPHCM

Nâng tầm phát triển của y tế chuyên sâu tại TPHCM

Xã hội 13/04/2024

(ANTV) - Với định hướng Y tế TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khoẻ của khu vực ASEAN theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị, nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu ở những chuyên khoa đã được các bệnh viện của TP.HCM thực hiện thành công, từng bước khẳng định được vị thế của ngành y tế TP.HCM không chỉ trong nước mà còn mang tầm khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm