Thứ Năm, 05/10/2023 03:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thái Lan: Các chính đảng ủng hộ lãnh đạo đảng Tiến bước làm Thủ tướng

BT

(ANTV) - Đảng Tiến bước, Đảng giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Thái Lan, và 7 chính đảng khác ngày 22/5 đã ký Bản ghi nhớ về thể thức thành lập chính phủ mới, nhằm hướng tới thành lập chính phủ liên minh. Theo đó, tất cả 8 Đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat làm Thủ tướng tiếp theo.

Lãnh đạo các chính đảng nhất trí với 23 điểm chính phủ mới cần thực hiện, trong đó có hướng tới sửa đổi hiến pháp, cải cách kinh tế, tăng cường phòng chống tham nhũng, ma túy và bảo vệ môi trường. Về đối ngoại, các đảng trong liên minh ủng hộ thực hiện các chính sách duy trì quan hệ quốc tế cân bằng giữa Thái Lan với các cường quốc.

Theo nội dung của Bản ghi nhớ, tất cả 8 đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat làm Thủ tướng tiếp theo. Liên minh do đảng Tiến bước lãnh đạo hiện có tổng cộng 313 ghế tại Hạ viện gồm 500 ghế, nhưng sẽ cần ít nhất 376 phiếu bầu tại 2 viện Quốc hội để ông Pita được bầu làm Thủ tướng.

Đàm phán nâng trần nợ công tại Mỹ vẫn bế tắc

Chỉ còn 10 ngày nữa, nước Mỹ có nguy cơ rơi vào một cuộc vỡ nợ lịch sử có thể nhấn chìm nền kinh tế số 1 thế giới. Nhiều cuộc đàm phán đã được tiến hành song bế tắc vẫn chưa được khơi thông. Kết thúc cuộc họp mới nhất vào sáng nay (23/5, theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vẫn chưa thu hẹp được bất đồng trong kế hoạch nâng trần nợ công để tránh được viễn cảnh thảm họa trên.

Dù chưa đạt được thỏa thuận song 2 bên vẫn đánh giá cuộc gặp diễn ra hiệu quả và xác nhận sẽ tiếp tục đàm phán.

Hiện Đảng Cộng hòa mà ông McCarthy đại diện đang gây áp lực buộc chính quyền của Tổng thống Biden phải có các biện pháp mạnh tay để giảm thâm hụt ngân sách, thông qua cắt giảm chi tiêu cho an sinh xã hội và thu gọn Medicaid, chương trình trợ cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Biden phản đối, cho rằng đây là lựa chọn cực đoan, và thay vào đó đưa ra kế hoạch tăng thuế đối với nhóm người giàu nhất cùng các tập đoàn hiện đang được hưởng các khoản giảm thuế lớn. Phía Đảng Cộng hòa chưa đồng ý với kế hoạch này.

Hiện vẫn chưa rõ 2 bên có thể đạt được thỏa thuận trước ngày 1/6, thời điểm Mỹ sẽ vỡ nợ theo cảnh báo của Bộ Tài chính nước này, hay không.

Trước đó, Tổng thống Biden từng đề cập khả năng sử dụng một điều khoản hiến pháp trong Tu chính án thứ 14, cho phép Tổng thống tự nâng trần nợ công.

Tin mới nhất

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Một nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky năm 2022 cho kết quả 74% người dùng Việt Nam thích mật khẩu dùng một lần (OTP) qua SMS cho mọi giao dịch điện tử. Thế nhưng, những chiêu trò lừa đảo gần đây đều nhắm đến mã này nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Từ thực tế các vụ vỡ hụi cho thấy, dù các hụi viên vẫn biết và lo lắng việc chơi hụi sẽ có rủi ro, nhưng từ lợi ích huy động vốn nhanh và lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bất chấp đầu tư số tiền lớn vào việc chơi hụi. Để rồi vỡ hụi xảy ra thì nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí nợ nần, còn kẻ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Sáng ngày 04/10, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có cuộc hội đàm với ngài Gennady Kazakevich, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus nhân dịp ngài Thứ trưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Văn hóa 04/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (4/10), Đội tuyển Cầu mây nữ Việt Nam đã thi đấu xuất sắc trong trận chung kết nội dung đội tuyển 4 người tại ASIAD 19, qua đó mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho Thể thao Việt Nam. Trong đội hình thi đấu này, có Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1999) là vận động viên của Thể thao CAND. Cô đã tham gia tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND từ năm 2012.

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đầu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Xem thêm