Chủ Nhật, 11/01/2026 19:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thái Lan: Các chính đảng ủng hộ lãnh đạo đảng Tiến bước làm Thủ tướng

BT

(ANTV) - Đảng Tiến bước, Đảng giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Thái Lan, và 7 chính đảng khác ngày 22/5 đã ký Bản ghi nhớ về thể thức thành lập chính phủ mới, nhằm hướng tới thành lập chính phủ liên minh. Theo đó, tất cả 8 Đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat làm Thủ tướng tiếp theo.

Lãnh đạo các chính đảng nhất trí với 23 điểm chính phủ mới cần thực hiện, trong đó có hướng tới sửa đổi hiến pháp, cải cách kinh tế, tăng cường phòng chống tham nhũng, ma túy và bảo vệ môi trường. Về đối ngoại, các đảng trong liên minh ủng hộ thực hiện các chính sách duy trì quan hệ quốc tế cân bằng giữa Thái Lan với các cường quốc.

Theo nội dung của Bản ghi nhớ, tất cả 8 đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat làm Thủ tướng tiếp theo. Liên minh do đảng Tiến bước lãnh đạo hiện có tổng cộng 313 ghế tại Hạ viện gồm 500 ghế, nhưng sẽ cần ít nhất 376 phiếu bầu tại 2 viện Quốc hội để ông Pita được bầu làm Thủ tướng.

Đàm phán nâng trần nợ công tại Mỹ vẫn bế tắc

Chỉ còn 10 ngày nữa, nước Mỹ có nguy cơ rơi vào một cuộc vỡ nợ lịch sử có thể nhấn chìm nền kinh tế số 1 thế giới. Nhiều cuộc đàm phán đã được tiến hành song bế tắc vẫn chưa được khơi thông. Kết thúc cuộc họp mới nhất vào sáng nay (23/5, theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vẫn chưa thu hẹp được bất đồng trong kế hoạch nâng trần nợ công để tránh được viễn cảnh thảm họa trên.

Dù chưa đạt được thỏa thuận song 2 bên vẫn đánh giá cuộc gặp diễn ra hiệu quả và xác nhận sẽ tiếp tục đàm phán.

Hiện Đảng Cộng hòa mà ông McCarthy đại diện đang gây áp lực buộc chính quyền của Tổng thống Biden phải có các biện pháp mạnh tay để giảm thâm hụt ngân sách, thông qua cắt giảm chi tiêu cho an sinh xã hội và thu gọn Medicaid, chương trình trợ cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Biden phản đối, cho rằng đây là lựa chọn cực đoan, và thay vào đó đưa ra kế hoạch tăng thuế đối với nhóm người giàu nhất cùng các tập đoàn hiện đang được hưởng các khoản giảm thuế lớn. Phía Đảng Cộng hòa chưa đồng ý với kế hoạch này.

Hiện vẫn chưa rõ 2 bên có thể đạt được thỏa thuận trước ngày 1/6, thời điểm Mỹ sẽ vỡ nợ theo cảnh báo của Bộ Tài chính nước này, hay không.

Trước đó, Tổng thống Biden từng đề cập khả năng sử dụng một điều khoản hiến pháp trong Tu chính án thứ 14, cho phép Tổng thống tự nâng trần nợ công.

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm