Thứ Tư, 22/05/2024 03:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thẩm tra dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 7, thẩm tra một số dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa 15.

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu đã thảo luận xung quanh dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội dự Phiên họp.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đại diện cơ quan soạn thảo dự phiên họp và phát biểu tiếp thu ý kiến các đại biểu.

Tại phiên thảo luận, các ý kiến đều nhấn mạnh, dự án Luật đã được Quốc hội cho ý kiến từ Khóa 14 và sau khi tiếp thu ý kiến các đại biểu, cơ quan soạn thảo đã có những điều chỉnh và hoàn thiện dự án Luật, đảm bảo chất lượng và phù hợp, các ý kiến đều thống nhất với về sự cần thiết phải ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, trên cơ sở tổ chức lại 3 lực lượng gồm: công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng; đồng thời nhấn mạnh, dự án luật đã đủ điều kiện trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa 15 tới đây để xin ý kiến Quốc hội và các đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng nhấn mạnh, việc ban hành luật này góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, đồng thời đảm bảo không tăng biên chế, không tăng kinh phí, đảm bảo thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành.

Các đại biểu cũng đã góp ý xung quanh một số vấn đề trong dự thảo Luật, như bổ sung một số quy định về khen thưởng, phạm vi nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh , trật tự ở cơ sở.

Thay mặt cơ quan soạn thảo, Thứ trưởng  Lê Quốc Hùng đã thông tin thêm và làm rõ một số vấn đề của dự thảo Luật được các đại biểu đề cập, đồng thời khẳng định. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cảm ơn ý kiến đóng góp của các  đại biểu, đồng thời khẳng định, cơ quan soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp, rà soát, điều chỉnh, bổ sung để hoàn thiện dự án Luật.

Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Tiếp thu, hài hoà với thông lệ quốc tế

Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân là một trong những nỗ lực của Việt Nam về bảo vệ quyền con người trong quá trình chuyển đổi số, đây là khẳng định của các đại biểu tại Hội nghị Cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào sáng ngày 18/5.

Nghị định 13 được xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu thể chế hóa quy định của Hiến pháp và pháp luật về quyền bảo vệ bí mật cá nhân, quyền con người, quyền công dân. Đồng thời góp phần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, mà trước hết là của bên xử lý dữ liệu cá nhân.

Đặc biệt, Nghị định đã cụ thể hoá một số nội dung trong Luật An ninh mạng về phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân trên không gian mạng.

Nghị định được xây dựng trên cơ sở hài hòa với thông lệ, quy định quốc tế về bảo vệ dữ liệu cá nhân, bên cạnh đó còn tạo nền tảng pháp lý cho hoạt động kinh doanh liên quan tới dữ liệu cá nhân. Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023.

Tin mới nhất

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Hôm nay (21/5), Australia và New Zealand đã điều động ba máy bay đến New Caledonia để sơ tán công dân và khách du lịch khỏi vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây cũng là những chuyến bay cứu hộ đầu tiên đến New Caledonia kể từ khi bạo loạn nổ ra hơn một tuần trước.

Xem thêm