Thứ Ba, 08/07/2025 13:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thống nhất trình Quốc hội dự án luật về xuất nhập cảnh tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV

(ANTV) - Tại phiên họp thứ 23 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, chiều 12/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận xung quanh dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ và thay mặt cơ quan soạn thảo, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày Tờ trình về dự án Luật cũng như thông tin thêm về một số vấn đề trong dự thảo Luật.

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, dự thảo Luật có 3 điều, trong đó, Điều 1 sửa đổi 13 điều, khoản của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; Điều 2 sửa đổi 07điều, khoản của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019); việc xây dựng dự án Luật góp phần đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh và người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam; góp phần phát triển kinh tế - xã hội; vừa bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Hoàn thiện cơ sở pháp lý, bảo đảm đồng bộ, thống nhất và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào tìm hiểu thị trường, đầu tư.

Tại phiên thảo luận, thay mặt cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã thông tin thêm về một số vấn đề đại biểu quan tâm, như đối tượng áp dụng của luật đảm bảo thống nhất với Luật Căn cước; trình tự, thủ tục làm thủ tục xuất nhập cảnh bằng 2 hình thức: điện tử và bản giấy thủ công .

Bộ trưởng Tô Lâm cũng chân thành cảm ơn ý kiến đóng góp của các đại biểu, khẳng định cơ quan soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến, hoàn chỉnh dự án Luật để trình Quốc hội tại Kỳ họp tới.  

Tin mới nhất

Lãi suất 5,9%/năm: Người trẻ có dễ tiếp cận để mua nhà ở xã hội?

Lãi suất 5,9%/năm: Người trẻ có dễ tiếp cận để mua nhà ở xã hội?

Kinh tế 08/07/2025

(ANTV) - Mới đây, mức lãi suất ưu đãi 5,9%/năm dành cho người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Trong bối cảnh nhà ở vẫn là nỗi trăn trở của nhiều lao động trẻ có thu nhập trung bình, chính sách này được kỳ vọng sẽ mở thêm cơ hội an cư, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, làm thế nào để chính sách đi vào thực tế và người trẻ cần làm gì để tận dụng được cơ hội này.

Nga khẳng định BRICS không nhằm chống phá quốc gia nào

Nga khẳng định BRICS không nhằm chống phá quốc gia nào

Thế giới 08/07/2025

(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/7 khẳng định nhóm BRICS chưa bao giờ hoạt động nhằm chống phá các quốc gia khác, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với những nước ủng hộ “các chính sách chống Mỹ” của khối này.

 TikTok phát triển phiên bản mới cho người dùng tại Mỹ

TikTok phát triển phiên bản mới cho người dùng tại Mỹ

Thế giới 08/07/2025

(ANTV) - TikTok đang phát triển một phiên bản mới của ứng dụng dành cho người dùng tại Mỹ. Thông tin trên được đưa ra ở thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/7 cho biết ông sẽ bắt đầu đàm phán với Trung Quốc vào ngày 8 hoặc 9/7 về khả năng đạt được một thỏa thuận liên quan đến ứng dụng chia sẻ video này.

Phá án từ mắt xích nhỏ

Phá án từ mắt xích nhỏ

Phá án 08/07/2025

(ANTV) - Tỉnh Bình Phước cũ, nay là một phần của tỉnh Đồng Nai sau khi sáp nhập đơn vị hành chính theo mô hình mới là một trong những địa bàn nóng về tội phạm và tệ nạn ma túy, khi các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động.

Xem thêm