Thứ Bảy, 18/05/2024 14:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi trong dân

BT

(ANTV) - Trên phạm vi cả nước, tình trạng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp. Đối tượng sử dụng vũ khí nóng, súng để gây án, giải quyết mâu thuẫn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và đời sống nhân dân.

Trước thực trạng đó, các ban, ngành, đoàn thể, công an các địa phương cần phát huy vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc tích cực chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả trong vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trong nhân dân.

Xác định công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, thời gian qua, Công an các địa phương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực này.

Ngày 30/9/2023 cơ quan An ninh điều tra, công an tỉnh Ninh Thuận đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam với Lê Vũ Gia Huy, sinh năm 2005, trú tại khu phố 1, phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Quá trình điều tra xác định vào tối ngày 23/7, khi Huy đang điều khiển xe mô tô trên tuyến đường Thống Nhất, thuộc phường Thanh Sơn thì bị tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát cơ động dừng xe kiểm tra, phát hiện trong người cất giấu 1 khẩu súng ngắn và 5 viên đạn. Qua khám nghiệm xác định khẩu súng trên là vũ khí quân dụng.

Không chỉ có nhiều vụ tàng trữ vũ khí, hung khí được lực lượng công an phát hiện, thu giữ và kịp thời ngăn chặn các vụ ẩu đả, thanh toán theo kiểu băng nhóm, như vụ việc vào tháng 9/2023 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giữ đối với Phạm Đại Đức, sinh năm 2003, trú tại thôn Vĩnh Huy, xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Hải về hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Theo hồ sơ, vào tháng 3/2023 Đức mua 8 cục thuốc nổ và 2 kíp nổ với giá 1,6 triệu đồng từ một người đàn ông. Đến ngày 26/8 Đức bị tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Vĩnh Hải kiểm tra và phát hiện bắt qủa tang đang tàng trữ 1478,69 gam thuốc nổ trên tàu. Đức khai nhận mua số thuốc nổ trên dùng cho việc đánh bắt cá và đã sử dụng 2 cục để kích nổ tại biển Hòn Đỏ thuộc huyện thuộc thôn Thái An.

Tại tỉnh An Giang, ngay sau khi Luật sử đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được ban hành và có hiệu lực. Với sự chỉ đạo và quan tâm thường xuyên của Ban giám đốc Công an tỉnh An Giang, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã triển khai hướng dẫn, tập huấn chuyên sâu và thực hiện Luật cho các ban ngành trong tỉnh và công an các đơn vị địa phương.

Sau hơn 5 năm thực hiện việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các đối tượng được trang bị, sử dụng từng bước được nâng lên. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp luôn thủ tốt các quy định của pháp luật về quản lý, bảo quản, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Qua công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội toàn Tỉnh đã thu hồi trên 80 khẩu súng quân dụng, 161 quả đạn trái đạn các loại, 198 công cụ hỗ trợ, 127 vũ khí tự chế, 1.678 vũ khí thô sơ và trên 12.000 viên đạn các loại. Đồng thời lực lượng cũng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ tăng cường kiểm tra, tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả trên 59 vụ liên quan 187 đối tượng vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Dù bị cấm nhưng việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh một số vụ án, vụ việc đau lòng rất cần những biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân như lợi nhuận cao, vận chuyển thuận tiện, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe, việc quản lý của cơ quan chức năng có lúc, có nơi còn chưa chặt chẽ… dẫn đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn trôi nổi trong dân. Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh, hằng năm Công an các địa phương đều mở đợt vận động toàn dân giao nộp.

Các xã, thị trấn đều có điểm tiếp nhận và bố trí cán bộ trực tạo thuận lợi cho người dân khi đến tố giác hoặc giao nộp.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, các ban, ngành, đoàn thể các địa phương cần phát huy vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc tích cực chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp.

Lực lượng Công an cần chủ động phối hợp các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tích cực biểu dương, khen thưởng, nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong thực hiện công tác này. Chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông. Chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra phối hợp viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân cùng cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan./.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm