(ANTV) - Hiện nay, các doanh nghiệp đang gặp không ít khó khăn khi đơn hàng sụt giảm, đầu ra gặp khó, chi phí nguyên, nhiên, vật liệu vẫn ở mức cao. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 100.000 doanh nghiệp đóng cửa. Trước những khó khăn này, từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ban ngành, địa phương đưa ra nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ khác nhau nhằm trợ lực cho các doanh nghiệp.
Hoạt động trong lĩnh vực du lịch, đơn vị này đang tích cực phục hồi và phát triển sau những tác động nặng nề của hậu COVID-19. Khó khăn lớn nhất và cũng vấn đề được mong mỏi hỗ trợ nhiều nhất của các doanh nghiệp lúc này vẫn là câu chuyện nguồn vốn.
Anh Phạm Hà – Chủ tịch HĐQT Lux Group chia sẻ, hiện tại, chúng ta cũng chưa có những chính sách cụ thể nào cho các doanh nghiệp du lịch, phần lớn chỉ có thương hiệu và con người trong khi đó không có tài sản đảm bảo dẫn đến việc tiếp cận các nguồn vốn vay hay chính sách là còn rất nhiều khó khăn.
"Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa có 3 cái khó khăn dai dẳng. Một là thiếu vốn, hai là khả năng tiếp cận ứng dụng khó khăn, ba là tiếp cận mặt bằng sản xuất và các thủ tục hành chính"- TS Tô Hoài Nam – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam- VINASME nói.
Thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chính phủ đã thực hiện nhiều chính sách về tài khóa như: gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, miễn giảm thuế, phí, lệ phí với tổng quy mô khoảng 200.000 tỷ đồng. Cùng với đó, tập trung thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản theo các Nghị định số 08, số 10 và Nghị quyết 33 của Chính phủ… Những biện pháp này được đánh giá đã đem đến những hiệu ứng tích cực cho sự phục hồi của doanh nghiệp và sự phát triển của thị trường.
Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, có thể các giải pháp về tín dụng và các giải pháp khác thì tác động đến thị trường, vốn và lao động thì có thể phải lâu hơn, nhưng gói giải pháp về thuế và phí thì chúng ta thấy rất là rõ, và ngoài gói giảm thuế giá trị gia tăng thì gói giải pháp về phí vừa rồi có 36 nhóm phí và lệ phí được giảm từ 10 – 50% trong đó có 21 nhóm được giảm luôn 50%. Chúng tôi nghĩ rằng giảm phí, lệ phí đó tác động rất nhiều đến sản xuất.
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế phân tích, từ đầu năm đến nay chúng ta đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành từ đó góp phần làm cho lãi suất huy động giảm đi từ đó làm chi phí huy động vốn của các doanh nghiệp trong nền kinh tế quốc dân giảm đi. Người dân chi tiêu nhiều hơn, từ đó thúc đẩy hoạt động của sử dụng vốn trong nền kinh tế.
Với gói chính sách sau khi triển khai chưa phát huy được hiệu quả như mục tiêu đặt ra như gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp với quy mô 40.000 tỉ, nhiều chuyên gia kinh tế đã đề xuất chuyển nguồn lực từ gói này sang cho một chương trình khác, vẫn mang tính chất hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, có thể ưu tiên các chính sách hỗ trợ về thuế, phí.
Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam nhận định, việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đề nghị chuyển gói giải pháp về tín dụng có thể sang gói giải pháp khác về thuế, phí, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp. Là những ý tưởng rất là tốt cũng nhằm mục tiêu là giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn để có thể hồi phục và tiếp tục phát triển.
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế cho rằng, việc thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% gần như không đạt được mục tiêu mong muốn. Chúng ta có thể xem xét chuyển sang hình thức hỗ trợ khác bằng cách giảm, miễn tiền đóng phí, lệ phí hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp, hoặc các chi phí cho các doanh nghiệp khi mua bán các hàng hóa trong quá trình sản xuất kinh doanh.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 100.000 doanh nghiệp đóng cửa, song ở chiều ngược lại, cũng có 113.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại thị trường. Lúc này, để doanh nghiệp trụ vững sẽ còn cần nhiều chính sách hỗ trợ tổng hòa. Và bất kỳ chính sách nào cũng cần các ban ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai, giảm thiểu thủ tục hành chính và có những cách thức linh hoạt để hỗ trợ doanh nghiệp.
(ANTV) - Sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. ANTV online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc hội nghị.
(ANTV) - Kinh tế Việt Nam năm 2025 ghi nhận nhiều con số tích cực, tăng trưởng GDP ước đạt khoảng 8%, lạm phát được kiểm soát, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thành và vượt kế hoạch.
(ANTV) - Mới đây, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế thông tin về việc thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các sản phẩm thông dụng như kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm chỉ trong một thời gian ngắn.
(ANTV) - Sau trận lũ lịch sử vừa qua, nhiều căn nhà ở xã Khe Tre, thành phố Huế bị hư hại nặng nề. Không chỉ mất mát tài sản, người dân nơi đây còn lo lắng về một mái nhà kiên cố để bảo vệ gia đình và ổn định cuộc sống. Trong lúc khó khăn ấy, lực lượng Công an thành phố Huế đã nhanh chóng vào cuộc, cùng bà con dựng lại những mái ấm, mang hy vọng và niềm tin trở lại.
(ANTV) - Nhiều chính sách và quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân sẽ được triển khai trong thời gian tới. Năm 2025, người dân cần lưu ý các trường hợp được hoàn trả tiền đóng Bảo hiểm y tế; từ năm 2026, hộ chiếu sẽ không còn được sử dụng trong giao dịch ngân hàng; và từ 23/12/2025, hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa chính thức đi vào vận hành. Sau đây là thông tin chi tiết.
(ANTV) - Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) cho biết, trong năm nay, nước này đã ghi nhận hơn 1.000 vụ thiết bị bay không người lái (drone) khả nghi xâm nhập không phận, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia.
(ANTV) - Hải quan Hàn Quốc cho biết tình trạng buôn bán ma túy qua đường hàng không vào nước này đang gia tăng mạnh trong năm nay, với số vụ bị phát hiện tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Sáng ngày 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, đã diễn ra Hội nghị Công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
(ANTV) - Dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy virus cúm mùa đang lây lan mạnh trên toàn quốc. Tính đến nay, mùa cúm năm nay đã ghi nhận ít nhất 4,6 triệu ca mắc, 49.000 ca nhập viện và 1.900 trường hợp tử vong.
(ANTV) - Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn; Đắk Lắk: Bắt nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD; Quảng Trị: Bắt quả tang đối tượng mua bán ma túy; TP.HCM: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản; Nghệ An: Bắt nhóm 14 đối tượng, thu giữ gần 2,3 tạ pháo nổ...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.