(ANTV) - ASEAN nâng cao hiệu quả hợp tác an ninh và phòng, chống tội phạm; Đấu giá biển số xe ô tô: Giám sát chặt để ngăn tiêu cực; "Co kéo" để có đủ giáo viên cho năm học mới; Trung Quốc tăng đột biến nhập khẩu hàng hóa Việt Nam;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 22/8.
ASEAN nâng cao hiệu quả hợp tác an ninh và phòng, chống tội phạm
Thứ trưởng Bộ Công an - Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đã nêu 5 kiến nghị nổi bật nhằm góp phần gắn kết các thành viên các nước ASEAN từ đó nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia tại Phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 17 diễn ra ở Labuan Bajo, Indonesia,
Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, các nước ASEAN cần tăng cường xây dựng lòng tin chính trị trong hợp tác an ninh và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; cam kết không cho phép bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào lợi dụng địa bàn nước này gây tổn hại an ninh và hoạt động phạm tội tại nước kia.
Cần thiết lập cơ chế trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin nhanh chóng, kịp thời về tình hình, xu hướng, phương thức thủ đoạn và chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN; phối hợp triển khai điều tra chung, đấu tranh chuyên án chung; cử tổ công tác sang phối hợp xác minh, điều tra, bắt giữ kịp thời các đối tượng phạm tội ở nước này lẩn trốn ở nước kia.
Đấu giá biển số xe ô tô: Giám sát chặt để ngăn tiêu cực
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, liên quan đến việc đấu giá biển số xe ô tô nhiều người dân mong muốn các tiêu cực trong việc đấu giá sẽ được ngăn chặn nhờ sự giám sát của người dân.
Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cũng cho biết, để các buổi đấu giá qua Hệ thống quản lý đấu giá biển số ô tô diễn ra khách quan, minh bạch, Cục Cảnh sát giao thông và các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ cử cán bộ theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình cũng như kết quả đấu giá. Phòng Quản lý, giám sát đấu giá biển số ô tô được đặt tại trụ sở Cục Cảnh sát giao thông.
Tại phòng này, cán bộ làm nhiệm vụ giám sát sẽ theo dõi được toàn bộ diễn biến các cuộc đấu giá, bao gồm số kế hoạch, tên phiên, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc cuộc đấu giá, số lượng biển số đấu giá, lãnh đạo phụ trách phiên đấu giá và đấu giá viên, số lượng khách hàng tham gia.
"Co kéo" để có đủ giáo viên cho năm học mới
"Co kéo" để có đủ giáo viên cho năm học mới là nhan đề đáng chú ý trên báo Lao Động.
Ngày 21.8, nhiều địa phương trên cả nước đã cho học sinh trở lại trường, chuẩn bị các điều kiện để đón năm học mới. Đằng sau nụ cười ngày tựu trường của học sinh là nỗi lo của giáo viên, khi phải "co kéo", dùng đủ các cách khác nhau để đảm bảo việc dạy và học diễn ra bình thường trong bối cảnh thiếu giáo viên trầm trọng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho hay, hiện nay, ở nhiều nơi đang diễn ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ.
Như Yên Bái, dù ra chính sách tuyển mới giáo viên ở hai môn tiếng Anh và Tin học với mức hỗ trợ 100 triệu đồng/trường hợp mà không tuyển được ai.
Năm học 2022- 2023, để triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018, tỉnh Yên Bái phải nhờ tỉnh Nam Định hỗ trợ dạy trực tuyến tiếng Anh cho học sinh tiểu học tại 5/9 huyện của tỉnh.
Trung Quốc tăng đột biến nhập khẩu hàng hóa Việt Nam
Trung Quốc tăng đột biến nhập khẩu hàng hóa Việt Nam là thông tin kinh tế đáng chú ý trên báo Tiền Phong.
Trong bối cảnh thương mại suy giảm, Trung Quốc cũng là thị trường lớn hiếm hoi đạt mức tăng trưởng dương về xuất khẩu. Trong đó, nhiều mặt hàng như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 7,5 tỷ USD, tăng 13,6% chiếm 24,4% tỷ trọng xuất khẩu. Các nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt hơn 7,1 tỷ USD, chiếm 23,3% tỷ trọng xuất khẩu, giày dép 1,02 tỷ USD, tăng hơn 10%...
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tính đến hết tháng 7 đạt 30,8 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Chiều 11/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Công tác chính trị, Bộ Công an.
(ANTV) - Thời gian gần đây, giá vàng có nhiều biến động, khiến nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Nhiều người sẵn sàng xếp hàng từ sớm nhưng vẫn không mua được vàng tại các cửa hàng lớn. Lợi dụng tâm lý lo sợ “mua muộn - giá tăng”, các đối tượng lừa đảo đã triển khai nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua hình thức mua bán vàng online.
(ANTV) - Những ngày gần đây, việc giá xăng dầu tăng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân đặc biệt là các tiểu thương. Bởi xăng dầu là yếu tố đầu vào quan trọng trong vận chuyển và sản xuất, nên khi giá nhiên liệu tăng thường kéo theo chi phí nhiều mặt hàng khác cũng có khả năng biến động. Trong bối cảnh đó, các chủ cửa hàng kinh doanh đều chủ động theo dõi thị trường, điều chỉnh hoạt động buôn bán để thích ứng với tình hình mới.
(ANTV) - Xăng sinh học E10 sẽ triển khai từ ngày 01/6/2026, được xem là bước đi quan trọng giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng xanh, giảm phát thải và tăng tự chủ nguồn nhiên liệu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục biến động.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý muốn chữa bệnh nhanh, nhiều đối tượng đã dựng lên các “bài thuốc gia truyền”, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa bán cho người bệnh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá một đường dây sản xuất, quảng cáo và bán thuốc xương khớp giả với quy mô lớn, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng, với hàng chục nghìn nạn nhân trên cả nước.
(ANTV) - Sáng ngày 11/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Với lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam, ngày 11/3/1948 đã trở thành một dấu mốc lịch sử vô cùng thiêng liêng: Ngày Bác Hồ nêu Sáu điều dạy về Tư cách người Công an cách mệnh trong gửi thư đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII. Sự ra đời của Sáu điều Bác Hồ dạy với CAND trước hết thể hiện tình cảm, mong ước của Người trong xây dựng lực lượng vũ trang nòng cốt bảo vệ Đảng, Chính phủ và Nhân dân.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031. Không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông đang ở giai đoạn cao điểm, trong đó, công tác rà soát, cập nhật và hoàn thiện danh sách cử tri đang tiếp tục được triển khai 1 cách chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của tất cả cử tri.
(ANTV) - Mỗi kỳ bầu cử không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là ngày hội của niềm tin và hy vọng. Tại tỉnh Lào Cai, không khí chuẩn bị đang trở nên hối hả hơn bao giờ hết. Đằng sau mỗi lá phiếu là những kỳ vọng về một chặng đường phát triển mới của quê hương.
(ANTV) - Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 cũng đang diễn ra khẩn trương tại các xã phường tỉnh Tuyên Quang. Từ trung tâm xã đến các khu dân cư, công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày bầu cử đang được triển khai nghiêm túc, đồng bộ.