(ANTV) - ASEAN nâng cao hiệu quả hợp tác an ninh và phòng, chống tội phạm; Đấu giá biển số xe ô tô: Giám sát chặt để ngăn tiêu cực; "Co kéo" để có đủ giáo viên cho năm học mới; Trung Quốc tăng đột biến nhập khẩu hàng hóa Việt Nam;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 22/8.
ASEAN nâng cao hiệu quả hợp tác an ninh và phòng, chống tội phạm
Thứ trưởng Bộ Công an - Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đã nêu 5 kiến nghị nổi bật nhằm góp phần gắn kết các thành viên các nước ASEAN từ đó nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia tại Phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 17 diễn ra ở Labuan Bajo, Indonesia,
Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, các nước ASEAN cần tăng cường xây dựng lòng tin chính trị trong hợp tác an ninh và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; cam kết không cho phép bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào lợi dụng địa bàn nước này gây tổn hại an ninh và hoạt động phạm tội tại nước kia.
Cần thiết lập cơ chế trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin nhanh chóng, kịp thời về tình hình, xu hướng, phương thức thủ đoạn và chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN; phối hợp triển khai điều tra chung, đấu tranh chuyên án chung; cử tổ công tác sang phối hợp xác minh, điều tra, bắt giữ kịp thời các đối tượng phạm tội ở nước này lẩn trốn ở nước kia.
Đấu giá biển số xe ô tô: Giám sát chặt để ngăn tiêu cực
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, liên quan đến việc đấu giá biển số xe ô tô nhiều người dân mong muốn các tiêu cực trong việc đấu giá sẽ được ngăn chặn nhờ sự giám sát của người dân.
Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cũng cho biết, để các buổi đấu giá qua Hệ thống quản lý đấu giá biển số ô tô diễn ra khách quan, minh bạch, Cục Cảnh sát giao thông và các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ cử cán bộ theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình cũng như kết quả đấu giá. Phòng Quản lý, giám sát đấu giá biển số ô tô được đặt tại trụ sở Cục Cảnh sát giao thông.
Tại phòng này, cán bộ làm nhiệm vụ giám sát sẽ theo dõi được toàn bộ diễn biến các cuộc đấu giá, bao gồm số kế hoạch, tên phiên, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc cuộc đấu giá, số lượng biển số đấu giá, lãnh đạo phụ trách phiên đấu giá và đấu giá viên, số lượng khách hàng tham gia.
"Co kéo" để có đủ giáo viên cho năm học mới
"Co kéo" để có đủ giáo viên cho năm học mới là nhan đề đáng chú ý trên báo Lao Động.
Ngày 21.8, nhiều địa phương trên cả nước đã cho học sinh trở lại trường, chuẩn bị các điều kiện để đón năm học mới. Đằng sau nụ cười ngày tựu trường của học sinh là nỗi lo của giáo viên, khi phải "co kéo", dùng đủ các cách khác nhau để đảm bảo việc dạy và học diễn ra bình thường trong bối cảnh thiếu giáo viên trầm trọng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho hay, hiện nay, ở nhiều nơi đang diễn ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ.
Như Yên Bái, dù ra chính sách tuyển mới giáo viên ở hai môn tiếng Anh và Tin học với mức hỗ trợ 100 triệu đồng/trường hợp mà không tuyển được ai.
Năm học 2022- 2023, để triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018, tỉnh Yên Bái phải nhờ tỉnh Nam Định hỗ trợ dạy trực tuyến tiếng Anh cho học sinh tiểu học tại 5/9 huyện của tỉnh.
Trung Quốc tăng đột biến nhập khẩu hàng hóa Việt Nam
Trung Quốc tăng đột biến nhập khẩu hàng hóa Việt Nam là thông tin kinh tế đáng chú ý trên báo Tiền Phong.
Trong bối cảnh thương mại suy giảm, Trung Quốc cũng là thị trường lớn hiếm hoi đạt mức tăng trưởng dương về xuất khẩu. Trong đó, nhiều mặt hàng như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 7,5 tỷ USD, tăng 13,6% chiếm 24,4% tỷ trọng xuất khẩu. Các nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt hơn 7,1 tỷ USD, chiếm 23,3% tỷ trọng xuất khẩu, giày dép 1,02 tỷ USD, tăng hơn 10%...
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tính đến hết tháng 7 đạt 30,8 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.
Sáng 24/2, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp của Ban Bí thư để cho ý kiến về báo cáo một số tình hình nổi bật triển khai thực hiện Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Lực lượng Không quân Peru thông báo, 15 người đã thiệt mạng khi một máy bay trực thăng quân sự gặp nạn ở vùng Arequipa.
(ANTV) - Vào dịp đầu xuân, các lễ hội truyền thống tưng bừng khai hội. Nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, kéo theo hoạt động vận tải hành khách trở nên sôi động trên khắp các tuyến đường. Để kiểm soát tình hình trật tự an toàn giao thông, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách, nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho người dân.
(ANTV) - Trong những ngày tới, Hamas sẽ nhận được tối hậu thư yêu cầu giải giáp vũ khí và phi quân sự hóa hoàn toàn Gaza. Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich vừa đưa ra tuyên bố trên, đồng thời cảnh báo khả năng chiếm đóng Gaza nếu Hamas không tuân thủ.
(ANTV) - Hungary sẽ chặn gói trừng phạt thứ 20 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, đồng thời phản đối khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine, làm gia tăng căng thẳng trong nội bộ khối ngay trước thềm sự kiện 4 năm bùng phát xung đột Nga-Ukraine.
(ANTV) - Lợi dụng việc Việt Nam nhận thẻ vàng IUU, các luận điệu xuyên tạc liên tục chống phá, bóp méo, vu cáo Nhà nước yếu kém trong quản lý biển đảo và bảo vệ môi trường, nhằm kích động ngư dân, gây chia rẽ giữa Việt Nam và EU, đồng thời tạo ra ảnh hưởng xấu về kinh tế, xã hội để chống phá chính trị.
(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV đặt văn hóa ngang tầm với kinh tế và chính trị trong chiến lược phát triển quốc gia, phản ánh một bước chuyển rất quan trọng trong tư duy phát triển của Đảng. Nếu trước đây, văn hóa thường được nhấn mạnh chủ yếu như nền tảng tinh thần của xã hội, thì nay văn hóa được xác lập rõ hơn như nguồn lực nội sinh, trực tiếp tham gia tạo nên sức mạnh và năng lực phát triển đất nước.
(ANTV) - Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ cho biết họ sẽ không để những mức thuế quan toàn cầu mới 15% của Tổng thống Donald Trump kéo dài quá 150 ngày, tạo thêm một rào cản nữa cho Nhà Trắng sau thất bại nặng nề tại Tòa án Tối cao.
(ANTV) - Trong khi nhiều Cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ trực tiếp bám địa bàn, giữ gìn an ninh trật tự, thì tại Trung tâm thông tin dữ liệu nghiệp vụ, CBCS phòng Hồ sơ nghiệp vụ lặng lẽ làm việc phía sau.
(ANTV) - Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giờ đây có thể giúp chuyển đổi nền nông nghiệp Ấn Độ, nâng cao hiệu quả và tăng năng suất thu hoạch. Trên những cánh đồng rộng lớn ở phía bắc thủ đô New Delhi, các loại cây đang được gieo trồng, bón phân và thu hoạch bởi một chiếc máy kéo tự động sử dụng công nghệ hiện đại trên.