Chủ Nhật, 04/01/2026 04:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam - Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, các thế lực chống phá lại tiếp tục tung ra những luận điệu sai trái, cố tình tạo ra những cái nhìn méo mó về quan hệ hai nước. Tiểu mục Chống diễn biến hòa bình trên báo CAND online có bài viết “Lại vẽ trò bôi nhọ sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden”.

1. Lại vẽ trò bôi nhọ sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Báo CAND: Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đăng tải những thông điệp tích cực của chuyến thăm. Thế nhưng ngược lại với thực tế đó, những phần tử phản động lưu vong ở hải ngoại lại tỏ ra lo lắng, tìm cách bôi nhọ, xuyên tạc về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam. Các đối tượng tăng cường phát tán nhiều bài viết có nội dung sai trái, xấu độc để chống phá Đảng, Nhà nước; xuyên tạc mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như quan hệ của Việt Nam với nhiều nước khác…

Có trường hợp khi không thể ngăn cản chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden thì quay sang miệt thị các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xuyên tạc chính sách ngoại giao “bốn không” của Việt Nam… Những luận điệu trên là hoàn toàn sai trái, đối lập với chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

2. Đủ 'chiêu trò' trục lợi quỹ bảo BHXH, BHYT 

Báo Thanh niên: Cơ quan bảo hiểm xã hội và cơ quan chức năng gần đây đã phát hiện, xử lý một số vụ việc vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp ở một số địa phương. Ghi nhận trên báo Thanh niên.

Lợi dụng nhu cầu muốn nhận tiền BHXH 1 lần sớm, trong khi quy định hiện hành về thủ tục hồ sơ hưởng BHXH 1 lần rất đơn giản nên một số đối tượng đã tổ chức thu gom sổ BHXH của người lao động thông qua hình thức cầm cố, ủy quyền.Đây là hành vi mua, bán sổ BHXH, không chỉ gây thiệt thòi lớn cho người lao động khi chỉ nhận được 1/3 đến 1/2 giá trị thực của cuốn sổ BHXH mà về lâu dài còn tạo sức ép lên hệ thống an sinh xã hội. BHXH Việt Nam còn cảnh báo về việc lạm dụng, trục lợi quỹ BHTN.

Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động có việc làm nhưng lại không khai báo với trung tâm giới thiệu việc làm.Để góp phần giải quyết tình trạng này, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ LĐ-TB-XH tăng cường công tác thanh tra đối với các đơn vị chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT…; phối hợp với cơ quan BHXH đẩy mạnh rà soát, chia sẻ dữ liệu nhằm ngăn chặn tình trạng người lao động hưởng BHTN không đúng quy định và thu hồi số tiền hưởng về quỹ BHTN…

3. Trái phiếu bất động sản: Chưa vơi nỗi lo!

Báo Kinh tế và Đô thị: Dù xếp thứ 2 trong các nhóm ngành tích cực mua lại trái phiếu đã phát hành, tuy nhiên, hàng loạt những rủi ro đối với kênh huy động vốn này của khối DN bất động sản vẫn đang được các chuyên gia cảnh báo. Liên quan đến vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay có bài viết “Trái phiếu bất động sản: Chưa vơi nỗi lo!”

Trong các tháng tiếp theo, áp lực đáo hạn vẫn sẽ tiếp tục là khó khăn chung của thị trường. Cụ thể, quý IV năm 2023 là cao điểm đáo hạn trái phiếu với tổng giá trị lên đến 65,5 nghìn tỷ VNĐ (không tính các lô giãn hoãn), với gần 80% thuộc nhóm ngành bất động sản. Một nỗi lo khác hiện hữu của trái phiếu bất động sản là danh sách DN chậm trả lãi và thanh toán trái phiếu vẫn ngày càng tăng.

Theo các chuyên gia, có thể thấy, thị trường TPDN Việt Nam dường như đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, ít nhất trong ngắn hạn nhờ những động thái từ Chính phủ. Nhưng các giải pháp hiện tại mang tính ngắn hạn, thiên về hỗ trợ cho các tổ chức phát hành sẽ khó có thể ngay lập tức khôi phục được niềm tin của nhà đầu tư.

4. Dịch đau mắt đỏ bùng phát, thuốc tăng giá 33% vẫn khan hiếm

Báo Lao động: Số ca bệnh đau mắt đỏ đang tăng đột biến tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhất là sau khi học sinh tựu trường. Trong khi đó, tình trạng thiếu thuốc, thậm chí là cạn kiệt nguồn thuốc điều trị bệnh đang xảy ra ở nhiều nơi.

Ghi nhận của Lao Động, thống kê sơ bộ của Bệnh viện Mắt Trung ương cho thấy, những tuần gần đây ghi nhận trung bình khoảng 700 trường hợp đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc) đến khám. Tại TP Hồ Chí Minh, số trường hợp đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện trên cũng tăng cao so với các năm gần đây.

Khảo sát tại nhiều nhà thuốc, thuốc điều trị đau mắt đỏ được người dân hỏi mua khá nhiều, có dấu hiệu tăng giá và khan hiếm. Đơn cử, thuốc Oflovid nếu trước kia có giá khoảng 58-60 nghìn đồng thì nay đã tăng lên 80 nghìn đồng/lọ. Theo các bác sĩ, người dân không nên tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt. Bởi nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh hoặc hợp chất Corticoid có thể gây nên tình trạng khô, rát, tổn thương cho mắt, kéo dài thời gian điều trị.

Tin mới nhất

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Pháp luật 03/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.

"Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

"Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đang đến gần, công tác xây dựng các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện trước khi trình Đại hội. Một trong những nội dung rất quan trọng được khẳng định trong Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đó chính là tiếp tục nhấn mạnh tư tưởng chiến lược "Dân là gốc", "Đảng vì dân phục vụ" – đó không chỉ là sự kế thừa truyền thống, là giá trị nền tảng thể hiện bản lĩnh, uy tín và sức mạnh lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đổi mới

 Lực lượng Công an nhân dân khẳng định vai trò “3 tiên phong”, “3 gương mẫu”

Lực lượng Công an nhân dân khẳng định vai trò “3 tiên phong”, “3 gương mẫu”

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của đất nước".

Hiệu quả mô hình tổ chức mới ở Công an tỉnh Lâm Đồng

Hiệu quả mô hình tổ chức mới ở Công an tỉnh Lâm Đồng

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Sau khi sáp nhập từ 3 tỉnh: Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, tỉnh Lâm Đồng mới là địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, đặt ra cho toàn lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung và Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh nói nhiều khó khăn, thách thức.

Những mái nhà mới được bàn giao đúng dịp năm mới

Những mái nhà mới được bàn giao đúng dịp năm mới

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều ký ức khó quên của thiên tai, mưa lũ và sạt lở đất. Ở không ít nơi, những cơn mưa kéo dài đã cuốn đi tài sản, nhà cửa, thậm chí là cả kế sinh nhai của người dân. Giữa bộn bề mất mát ấy, điều bà con mong mỏi nhất không chỉ là sự hỗ trợ trước mắt, mà là một mái nhà an toàn để có thể yên tâm bắt đầu lại cuộc sống, nhất là khi Tết cổ truyền đang đến gần. Thấu hiểu những nỗi lo đó, Chiến dịch Quang Trung đã được triển khai với tinh thần thần tốc, quyết liệt và đầy trách nhiệm.

Động lực phát triển thương mại điện tử

Động lực phát triển thương mại điện tử

Kinh tế 03/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 được xem là năm bản lề của thương mại điện tử Việt Nam. Sau một giai đoạn phát triển nóng, bộc lộ nhiều bất cập về hàng giả, trốn thuế, quảng cáo sai sự thật, hàng loạt chính sách pháp luật mới chính thức có hiệu lực trong năm nay sẽ mở ra kỳ vọng về một thị trường minh bạch hơn, bền vững hơn.

Hiệu quả Camera AI giám sát giao thông

Hiệu quả Camera AI giám sát giao thông

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Được triển khai từ giữa tháng 12 năm 2025, 1.837 camera các loại, kết nối trực tiếp với 188 hộp điều khiển đèn tín hiệu giao thông ứng dụng công nghệ AI đã được lắp đặt trên toàn địa bàn TP Hà Nội.

Xem thêm