(ANTV) - Hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp; Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng; Thúc đẩy xe điện phát triển, hạ tầng phải đồng bộ; Giá nhà liên tục tăng, người có nhu cầu thực lo lắng... là những tin tức nổi bật được đăng tải trên các báo số ra ngày hôm nay.
Hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp giải thể dẫn đến số người hưởng chính sách Bảo hiểm thất nghiệp tăng vọt, từ đó xuất hiện tình trạng trục lợi quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Thông tin được đăng tải trên báo Đại đoàn kết.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội đã ban hành 448 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 15 tỷ đồng. Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã phát hiện người lao động hưởng sai trợ cấp thất nghiệp bao gồm cả trường hợp đang trong thời gian hưởng và đã chấm dứt hưởng.
Để hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan chức năng để xuất: sửa chế độ trợ cấp thất nghiệp trả theo ngày; Bổ sung quy phạm “xác định lỗi mất việc do người lao động và lỗi mất việc do người sử dụng lao động”. Đồng thời nâng mức “hỗ trợ học nghề và mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động” cao hơn mức quy định hiện hành.
Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng
Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, đây là nhận định GS.TS Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia Quỹ Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam khi trả lời phỏng vấn báo Lao động.
Trong 7 tháng đầu năm, tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi lĩnh vực bán lẻ hàng hóa và dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả tích cực này phần nào đạt được nhờ chính sách tài chính tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất giảm đang kích thích nhu cầu tín dụng và mang lại thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng như đã đề ra, Việt Nam cần đẩy nhanh cải cách thể chế, pháp luật. Đồng thời cần thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, số hóa mạnh mẽ các quy trình hành chính và cải thiện bảo vệ môi trường. Tăng cường đầu tư công, đồng thời giảm bớt các cơ cấu kém hiệu quả, đặc biệt là ở các doanh nghiệp Nhà nước.
Thúc đẩy xe điện phát triển, hạ tầng phải đồng bộ
Nhằm khuyến khích người dân chuyển đổi sang phương tiện thân thiện với môi trường, Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất trợ cấp 1.000 USD/xe cho người mua ô tô điện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để phát triển được vận tải ô tô điện cần nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư hạ tầng.
Bởi với mức trợ giá đưa ra, nếu so với giá trị của một chiếc xe không hề lớn, nên khó có thể hy vọng chính sách này mang đến sự đột phá trong quá trình chuyển đổi hành vi tiêu dùng từ xe xăng, dầu sang xe điện.
Các chuyên gia cũng cho rằng, muốn phát triển xe điện thì hạ tầng phải đi trước. Trong khi hiện nay trạm sạc điện vẫn mạnh ai nấy đi, chưa đồng bộ. Chưa kể vấn đề nguồn năng lượng điện khi phát triển xe điện trong tương lai. Bởi câu chuyện thiếu điện đã trở thành vấn đề thường trực thời gian qua. Bên cạnh đó, để thúc đẩy xe điện phát triển cần nhiều giải pháp đồng như hỗ trợ vay vốn, tiếp cận tín dụng.
Giá nhà liên tục tăng, người có nhu cầu thực lo lắng
Trong khi thu nhập trung bình của người dân chỉ tăng 6%/năm thì tốc độ tăng giá trung bình của nhà ở là 13%/năm. Theo báo Công an nhân dân, tốc độ tăng giá nhà quá nhanh khiến người có nhu cầu ở thực ngày càng khó tiếp cận.
Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, giá chung cư Hà Nội đã tăng trong 18 quý liên tục. Nguyên nhân được cho là do nguồn cung khan hiếm, cộng với đó là việc tăng chi phí đầu vào từ vật liệu, nhân công, đến giá đất… tác động cộng dồn vào giá chung cư. Những vướng mắc về pháp lý khiến trong suốt một thời gian dài vừa qua khiến rất ít dự án được cấp phép triển khai xây dựng.
Để tăng nguồn cung cho thị trường, Bộ Xây dựng đang đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê số lượng các dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn; phân loại các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc hoặc triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ thuộc thẩm quyền.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.
(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành trước Tết Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Đoàn Trinh sát số 2 (Cảnh sát biển Việt Nam) vừa phát hiện và bắt giữ tàu cá đang vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên biển.
(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.
(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.
(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.