(ANTV) - Hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp; Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng; Thúc đẩy xe điện phát triển, hạ tầng phải đồng bộ; Giá nhà liên tục tăng, người có nhu cầu thực lo lắng... là những tin tức nổi bật được đăng tải trên các báo số ra ngày hôm nay.
Hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp giải thể dẫn đến số người hưởng chính sách Bảo hiểm thất nghiệp tăng vọt, từ đó xuất hiện tình trạng trục lợi quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Thông tin được đăng tải trên báo Đại đoàn kết.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội đã ban hành 448 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 15 tỷ đồng. Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã phát hiện người lao động hưởng sai trợ cấp thất nghiệp bao gồm cả trường hợp đang trong thời gian hưởng và đã chấm dứt hưởng.
Để hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan chức năng để xuất: sửa chế độ trợ cấp thất nghiệp trả theo ngày; Bổ sung quy phạm “xác định lỗi mất việc do người lao động và lỗi mất việc do người sử dụng lao động”. Đồng thời nâng mức “hỗ trợ học nghề và mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động” cao hơn mức quy định hiện hành.
Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng
Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, đây là nhận định GS.TS Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia Quỹ Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam khi trả lời phỏng vấn báo Lao động.
Trong 7 tháng đầu năm, tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi lĩnh vực bán lẻ hàng hóa và dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả tích cực này phần nào đạt được nhờ chính sách tài chính tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất giảm đang kích thích nhu cầu tín dụng và mang lại thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng như đã đề ra, Việt Nam cần đẩy nhanh cải cách thể chế, pháp luật. Đồng thời cần thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, số hóa mạnh mẽ các quy trình hành chính và cải thiện bảo vệ môi trường. Tăng cường đầu tư công, đồng thời giảm bớt các cơ cấu kém hiệu quả, đặc biệt là ở các doanh nghiệp Nhà nước.
Thúc đẩy xe điện phát triển, hạ tầng phải đồng bộ
Nhằm khuyến khích người dân chuyển đổi sang phương tiện thân thiện với môi trường, Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất trợ cấp 1.000 USD/xe cho người mua ô tô điện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để phát triển được vận tải ô tô điện cần nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư hạ tầng.
Bởi với mức trợ giá đưa ra, nếu so với giá trị của một chiếc xe không hề lớn, nên khó có thể hy vọng chính sách này mang đến sự đột phá trong quá trình chuyển đổi hành vi tiêu dùng từ xe xăng, dầu sang xe điện.
Các chuyên gia cũng cho rằng, muốn phát triển xe điện thì hạ tầng phải đi trước. Trong khi hiện nay trạm sạc điện vẫn mạnh ai nấy đi, chưa đồng bộ. Chưa kể vấn đề nguồn năng lượng điện khi phát triển xe điện trong tương lai. Bởi câu chuyện thiếu điện đã trở thành vấn đề thường trực thời gian qua. Bên cạnh đó, để thúc đẩy xe điện phát triển cần nhiều giải pháp đồng như hỗ trợ vay vốn, tiếp cận tín dụng.
Giá nhà liên tục tăng, người có nhu cầu thực lo lắng
Trong khi thu nhập trung bình của người dân chỉ tăng 6%/năm thì tốc độ tăng giá trung bình của nhà ở là 13%/năm. Theo báo Công an nhân dân, tốc độ tăng giá nhà quá nhanh khiến người có nhu cầu ở thực ngày càng khó tiếp cận.
Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, giá chung cư Hà Nội đã tăng trong 18 quý liên tục. Nguyên nhân được cho là do nguồn cung khan hiếm, cộng với đó là việc tăng chi phí đầu vào từ vật liệu, nhân công, đến giá đất… tác động cộng dồn vào giá chung cư. Những vướng mắc về pháp lý khiến trong suốt một thời gian dài vừa qua khiến rất ít dự án được cấp phép triển khai xây dựng.
Để tăng nguồn cung cho thị trường, Bộ Xây dựng đang đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê số lượng các dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn; phân loại các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc hoặc triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ thuộc thẩm quyền.
(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.