Thứ Sáu, 01/03/2024 18:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp; Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng; Thúc đẩy xe điện phát triển, hạ tầng phải đồng bộ; Giá nhà liên tục tăng, người có nhu cầu thực lo lắng... là những tin tức nổi bật được đăng tải trên các báo số ra ngày hôm nay.

Hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp giải thể dẫn đến số người hưởng chính sách Bảo hiểm thất nghiệp tăng vọt, từ đó xuất hiện tình trạng trục lợi quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Thông tin được đăng tải trên báo Đại đoàn kết.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội đã ban hành 448 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 15 tỷ đồng. Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã phát hiện người lao động hưởng sai trợ cấp thất nghiệp bao gồm cả trường hợp đang trong thời gian hưởng và đã chấm dứt hưởng.

Để hạn chế trục lợi bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan chức năng để xuất: sửa chế độ trợ cấp thất nghiệp trả theo ngày; Bổ sung quy phạm “xác định lỗi mất việc do người lao động và lỗi mất việc do người sử dụng lao động”. Đồng thời nâng mức “hỗ trợ học nghề và mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động” cao hơn mức quy định hiện hành.

Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, đây là nhận định GS.TS Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia Quỹ Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam khi trả lời phỏng vấn báo Lao động.

Trong 7 tháng đầu năm, tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi lĩnh vực bán lẻ hàng hóa và dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả tích cực này phần nào đạt được nhờ chính sách tài chính tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất giảm đang kích thích nhu cầu tín dụng và mang lại thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng như đã đề ra, Việt Nam cần đẩy nhanh cải cách thể chế, pháp luật. Đồng thời cần thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, số hóa mạnh mẽ các quy trình hành chính và cải thiện bảo vệ môi trường. Tăng cường đầu tư công, đồng thời giảm bớt các cơ cấu kém hiệu quả, đặc biệt là ở các doanh nghiệp Nhà nước.

Thúc đẩy xe điện phát triển, hạ tầng phải đồng bộ

Nhằm khuyến khích người dân chuyển đổi sang phương tiện thân thiện với môi trường, Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất trợ cấp 1.000 USD/xe cho người mua ô tô điện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để phát triển được vận tải ô tô điện cần nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư hạ tầng.

Bởi với mức trợ giá đưa ra, nếu so với giá trị của một chiếc xe không hề lớn, nên khó có thể hy vọng chính sách này mang đến sự đột phá trong quá trình chuyển đổi hành vi tiêu dùng từ xe xăng, dầu sang xe điện.

Các chuyên gia cũng cho rằng, muốn phát triển xe điện thì hạ tầng phải đi trước. Trong khi hiện nay trạm sạc điện vẫn mạnh ai nấy đi, chưa đồng bộ. Chưa kể vấn đề nguồn năng lượng điện khi phát triển xe điện trong tương lai. Bởi câu chuyện thiếu điện đã trở thành vấn đề thường trực thời gian qua. Bên cạnh đó, để thúc đẩy xe điện phát triển cần nhiều giải pháp đồng như hỗ trợ vay vốn, tiếp cận tín dụng.

Giá nhà liên tục tăng, người có nhu cầu thực lo lắng

Trong khi thu nhập trung bình của người dân chỉ tăng 6%/năm thì tốc độ tăng giá trung bình của nhà ở là 13%/năm. Theo báo Công an nhân dân, tốc độ tăng giá nhà quá nhanh khiến người có nhu cầu ở thực ngày càng khó tiếp cận.

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, giá chung cư Hà Nội đã tăng trong 18 quý liên tục. Nguyên nhân được cho là do nguồn cung khan hiếm, cộng với đó là việc tăng chi phí đầu vào từ vật liệu, nhân công, đến giá đất… tác động cộng dồn vào giá chung cư. Những vướng mắc về pháp lý khiến trong suốt một thời gian dài vừa qua khiến rất ít dự án được cấp phép triển khai xây dựng.

Để tăng nguồn cung cho thị trường, Bộ Xây dựng đang đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê số lượng các dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn; phân loại các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc hoặc triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ thuộc thẩm quyền.

Tin mới nhất

Truy bắt đối tượng chặn xe, đâm người trên đường

Truy bắt đối tượng chặn xe, đâm người trên đường

Pháp luật 01/03/2024

(ANTV) - Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã di lý đối tượng Đoàn Văn Nhớ, trú tỉnh Bình Định từ TP Hồ Chí Minh về Quảng Nam để điều tra về hành vi “giết người”. Đối tượng này sau khi gây án tại TP Tam Kỳ đã bỏ trốn vào TP. Hồ Chí Minh.

Cảnh báo cháy nổ ô tô đang lưu thông trên đường

Cảnh báo cháy nổ ô tô đang lưu thông trên đường

Xã hội 01/03/2024

(ANTV) - Thời gian qua, nhu cầu vận tải tăng cao kéo theo nhiều nguy cơ mất an toàn trong phòng chống cháy nổ. Việc đảm bảo các an toàn kỹ thuật trước mỗi hành trình là một trong những yếu tố giúp phòng chống cháy nổ trong quá trình ô tô lưu thông trên đường.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu duy trì nguồn tài chính

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu duy trì nguồn tài chính

Thế giới 01/03/2024

(ANTV) - Liên quan tới tình hình tài chính Mỹ, nguồn tài chính dành cho nhiều cơ quan Chính phủ nước này sẽ cạn kiệt sau 23:59 đêm 1/3, ngày 29/2 (giờ địa phương). Trước tình hình này, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu duy trì việc cấp tiền cho các cơ quan liên bang và tránh việc Chính phủ nước này phải đóng cửa trong năm bầu cử, đồng thời thúc đẩy một biện pháp cung cấp tài chính tạm thời có thể được Thượng viện thông qua.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20  không đưa ra được tuyên bố chung

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 không đưa ra được tuyên bố chung

Thế giới 01/03/2024

(ANTV) - Nước chủ nhà Brazil cho biết cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc trong ngày 29/02 mà không ra được tuyên bố chung vì các thành viên bị chia rẽ liên quan "các cuộc xung đột địa chính trị" hiện nay.

Người sửa đồ chơi và sưởi ấm tâm hồn

Người sửa đồ chơi và sưởi ấm tâm hồn

Thế giới 01/03/2024

(ANTV) - Đối với một số người, những đồ chơi như thú nhồi bông hay búp bê không phải là đồ vật vô tri và là nơi gửi gắm tình cảm và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Vì vậy, họ mong muốn duy trì những món đồ chơi ấy ở trạng thái tốt nhất, vẹn nguyên như những ký ức từ thời thơ ấu và có những vị bác sĩ đặc biệt dành cho những bệnh nhân nhỏ bé này khi chảng may chúng bị hư hỏng.

4 xe tông liên hoàn trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

4 xe tông liên hoàn trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Xã hội 01/03/2024

(ANTV) - Khoảng 2h sáng ngày 1/3, trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đoạn qua xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe tải khiến một lái xe tử vong tại chỗ và một phụ xe bị thương nặng.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 01/03/2024

(ANTV) - Nghệ An: Bắt 2 đối tượng thu giữ 15 bánh heroin''; Khởi tố vụ 191 học viên cai nghiện ma túy ở Sóc Trăng bỏ trốn; Mâu thuẫn tại quán karaoke, đối tượng dùng súng bắn đối phương; Bắc Kạn: Khởi tố thêm 3 bị can vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Khởi tố đối tượng trộm hàng hiệu hơn 3 tỷ đồng...là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm