(ANTV) - Ý nghĩa thời đại và sự tái sinh của một quốc gia, một dân tộc; Thi công xuyên lễ ở công trường sân bay Long Thành; Bất động sản công nghiệp khởi sắc nhờ dòng vốn FDI.... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay
Ý nghĩa thời đại và sự tái sinh của một quốc gia, một dân tộc
Nhân dịp Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), Báo CAND số ra sáng nay có bài viết phân tích Ý nghĩa thời đại và sự tái sinh của một quốc gia, một dân tộc.
Bản Tuyên ngôn Độc lập không chỉ có giá trị lịch sử khẳng định mạnh mẽ chủ quyền quốc gia của dân tộc Việt Nam trước toàn thế giới, mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc, mở ra thời kỳ mới của dân tộc ta trên con đường phát triển ngày nay.
78 năm trôi qua, bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh như bản anh hùng ca bất hủ, sống mãi trong trái tim của những người con đất Việt. Những tư tưởng, quan điểm của Người trong bản Tuyên ngôn Độc lập về quyền dân tộc và quyền con người, về khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên quyết để giữ vững nền độc lập tự do luôn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
Thi công xuyên lễ ở công trường sân bay Long Thành
Ngay sau lễ khởi công 2 gói thầu lớn nhất của dự án sân bay Long Thành (gói thầu 5.10 – nhà ga hành khách và gói thầu 4.6 – thi công khu bay), hàng trăm máy móc thiết bị, xe cộ cùng đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân lao động đã được huy động bắt tay ngay vào công việc... Công trường thi công xuyên lễ 2.9 để kịp tiến độ đưa dự án vào khai thác trong quý IV/2026.
Ngày 1.9, theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, trên công trường, nhiều xe tải, máy móc… được tập kết để phục vụ cho việc thi công các hạng mục. Theo các đơn vị thi công, thời gian gần đây, kỹ sư, cán bộ, công nhân máy móc… ưu tiên làm trước tại những khu vực sắp triển khai những gói thầu lớn, đặc biệt là phần diện tích xây dựng nhà ga; đường cất, hạ cánh; sân đỗ tàu bay. Các kỹ sư công nhân chia sẻ cảm thấy rất háo hức và tự hào vì đây là một công trình để đời. Vì vậy, họ sẽ cố gắng vận dụng hết chuyên môn và kinh nghiệm của mình để cùng với các đồng nghiệp khác hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nên một công trình nhà ga hành khách đẹp nhất, chất lượng nhất, đúng tiến độ đề ra.
Bất động sản công nghiệp khởi sắc nhờ dòng vốn FDI
Nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI dần khởi sắc trong những tháng qua đang khiến nhu cầu bất động sản công nghiệp bật tăng, sẵn sàng đón làn sóng dịch chuyển đầu tư mới.
Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến cuối tháng 7.2023 cho thấy, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 13,43 tỉ USD. Trong đó, lĩnh vực bất động sản thu hút được 1,53 tỉ USD, giữ vị trí thứ 3 trong các ngành, lĩnh vực. Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đến nay, cả nước đã hình thành hệ thống hơn 400 khu công nghiệp với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 128.000ha, tổng diện tích đất công nghiệp đạt trên 86.000 ha. Các khu công nghiệp được hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhà xưởng và chất lượng quốc tế, nghiên cứu thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương.
Công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn tiếp tục hoàn thiện, 'thách thức' chính quyền
Chính quyền sở tại đã ra "tối hậu thư" yêu cầu phải xử lý, giải tỏa lều lán vi phạm trên đất hồ, đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội) trong tháng 8 nhưng bất thành. Ngoài ra, nhiều công trình kiên cố vẫn tiếp tục được hoàn thiện, thách thức công tác quản lý của chính quyền sở tại.
Theo ghi nhận của Thanh Niên sáng 1.9, quanh hồ Đồng Đò (xã Minh Trí, H.Sóc Sơn; trong phạm vi quy hoạch rừng Sóc Sơn) vẫn rất nhiều lều lán được dựng lên để phục vụ nhu cầu cắm trại, du lịch của người dân. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh vi phạm đất rừng tại H.Sóc Sơn trở thành điểm nóng, thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận thì quanh hồ Đồng Đò vẫn có nhiều công trình tiếp tục được hoàn thiện.
Trước đó, ngày 16.8, ông Phạm Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND H.Sóc Sơn, đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Minh Trí phải ra quân xử lý, giải tỏa các lều lán vi phạm trên đất hồ, đất rừng xung quanh hồ Đồng Đò trong tháng 8. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chỉ đạo của cấp huyện chưa được chính quyền xã Minh Trí thực hiện triệt để.
(ANTV) - Sáng 14/7, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương hai cấp, triển khai Nghị quyết 57 và tháo gỡ khó khăn cho địa phương.
(ANTV) - “Cần làm rõ chủ thể phạm vi thông tin, cơ chế cung cấp chia sẻ khai thác dữ liệu, đảm bảo không chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa Ngân hàng Nhà nước và các bộ các ngành” đây là nội dung được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề cập khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng tại phiên họp thứ 4 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội diễn vào sáng nay (14/7).
(ANTV) - Thương mại điện tử Việt Nam đã bước sang một giai đoạn phát triển mới khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7. Không chỉ bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh trên môi trường số, luật mới còn kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những bất cập tồn tại lâu qua đó, củng cố niềm tin của người tiêu dùng và thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển bền vững.
(ANTV) - Sau 8 ngày xét xử, ngày 14/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1 (phường Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngân Trang (sinh năm 1983, nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sao Vàng, xét xử vắng mặt) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến tổ chức đánh bạc và đánh bạc trong thời gian diễn ra vòng Chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026, từ ngày 30/6/2026 đến ngày 13/7/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc trên không gian mạng dưới hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 13 đối tượng liên quan.
(ANTV) - Tiếp tục mở rộng điều tra đường dây buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can về tội buôn lậu, trong đó có 3 chủ tiệm vàng lớn tại TPHCM.
(ANTV) - Lãnh đạo UBND đặc khu Phú Quốc , tỉnh An Giang vừa ký ban hành văn bản yêu cầu, tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn, sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7.
(ANTV) - Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy; phòng, chống thiên tai, ứng phó mưa lũ và phòng, chống đuối nước tại khu vực phá Tam Giang vào ngày hôm nay 14/7.
(ANTV) - Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp hạn chế mới mà Mỹ áp dụng đối với Cuba, cho rằng những biện pháp này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội của người dân quốc đảo Caribe này.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết sẽ nối lại hoạt động phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran sau gần một tháng tạm dừng. Động thái Mỹ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục leo thang.