(ANTV) - Ý nghĩa thời đại và sự tái sinh của một quốc gia, một dân tộc; Thi công xuyên lễ ở công trường sân bay Long Thành; Bất động sản công nghiệp khởi sắc nhờ dòng vốn FDI.... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay
Ý nghĩa thời đại và sự tái sinh của một quốc gia, một dân tộc
Nhân dịp Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), Báo CAND số ra sáng nay có bài viết phân tích Ý nghĩa thời đại và sự tái sinh của một quốc gia, một dân tộc.
Bản Tuyên ngôn Độc lập không chỉ có giá trị lịch sử khẳng định mạnh mẽ chủ quyền quốc gia của dân tộc Việt Nam trước toàn thế giới, mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc, mở ra thời kỳ mới của dân tộc ta trên con đường phát triển ngày nay.
78 năm trôi qua, bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh như bản anh hùng ca bất hủ, sống mãi trong trái tim của những người con đất Việt. Những tư tưởng, quan điểm của Người trong bản Tuyên ngôn Độc lập về quyền dân tộc và quyền con người, về khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên quyết để giữ vững nền độc lập tự do luôn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
Thi công xuyên lễ ở công trường sân bay Long Thành
Ngay sau lễ khởi công 2 gói thầu lớn nhất của dự án sân bay Long Thành (gói thầu 5.10 – nhà ga hành khách và gói thầu 4.6 – thi công khu bay), hàng trăm máy móc thiết bị, xe cộ cùng đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân lao động đã được huy động bắt tay ngay vào công việc... Công trường thi công xuyên lễ 2.9 để kịp tiến độ đưa dự án vào khai thác trong quý IV/2026.
Ngày 1.9, theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, trên công trường, nhiều xe tải, máy móc… được tập kết để phục vụ cho việc thi công các hạng mục. Theo các đơn vị thi công, thời gian gần đây, kỹ sư, cán bộ, công nhân máy móc… ưu tiên làm trước tại những khu vực sắp triển khai những gói thầu lớn, đặc biệt là phần diện tích xây dựng nhà ga; đường cất, hạ cánh; sân đỗ tàu bay. Các kỹ sư công nhân chia sẻ cảm thấy rất háo hức và tự hào vì đây là một công trình để đời. Vì vậy, họ sẽ cố gắng vận dụng hết chuyên môn và kinh nghiệm của mình để cùng với các đồng nghiệp khác hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nên một công trình nhà ga hành khách đẹp nhất, chất lượng nhất, đúng tiến độ đề ra.
Bất động sản công nghiệp khởi sắc nhờ dòng vốn FDI
Nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI dần khởi sắc trong những tháng qua đang khiến nhu cầu bất động sản công nghiệp bật tăng, sẵn sàng đón làn sóng dịch chuyển đầu tư mới.
Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến cuối tháng 7.2023 cho thấy, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 13,43 tỉ USD. Trong đó, lĩnh vực bất động sản thu hút được 1,53 tỉ USD, giữ vị trí thứ 3 trong các ngành, lĩnh vực. Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đến nay, cả nước đã hình thành hệ thống hơn 400 khu công nghiệp với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 128.000ha, tổng diện tích đất công nghiệp đạt trên 86.000 ha. Các khu công nghiệp được hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhà xưởng và chất lượng quốc tế, nghiên cứu thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương.
Công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn tiếp tục hoàn thiện, 'thách thức' chính quyền
Chính quyền sở tại đã ra "tối hậu thư" yêu cầu phải xử lý, giải tỏa lều lán vi phạm trên đất hồ, đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội) trong tháng 8 nhưng bất thành. Ngoài ra, nhiều công trình kiên cố vẫn tiếp tục được hoàn thiện, thách thức công tác quản lý của chính quyền sở tại.
Theo ghi nhận của Thanh Niên sáng 1.9, quanh hồ Đồng Đò (xã Minh Trí, H.Sóc Sơn; trong phạm vi quy hoạch rừng Sóc Sơn) vẫn rất nhiều lều lán được dựng lên để phục vụ nhu cầu cắm trại, du lịch của người dân. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh vi phạm đất rừng tại H.Sóc Sơn trở thành điểm nóng, thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận thì quanh hồ Đồng Đò vẫn có nhiều công trình tiếp tục được hoàn thiện.
Trước đó, ngày 16.8, ông Phạm Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND H.Sóc Sơn, đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Minh Trí phải ra quân xử lý, giải tỏa các lều lán vi phạm trên đất hồ, đất rừng xung quanh hồ Đồng Đò trong tháng 8. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chỉ đạo của cấp huyện chưa được chính quyền xã Minh Trí thực hiện triệt để.
(ANTV) - Trong mớ hỗn độn của trận động đất kép kinh hoàng tại Venezuela, người dân nơi đây đang ngày ngày ngóng chờ những phép màu sẽ đến, họ hơn lúc nào hết cần những bàn tay sẻ chia đưa về phía mình. Trong nhiều nỗ lực từ cộng đồng quốc tế, thì với nhiều người dân tại Bang Guaira lúc này, hình ảnh người chiến sĩ mang trên mình lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành niềm động viên to lớn, là niềm hi vọng có thể tìm lại được người thân của mình trong đống đổ nát hoang tàn.
(ANTV) - Khẳng định bản lĩnh ở những nơi nguy hiểm nhất; Hà Nội: Cháy nhà tại khu đô thị văn phú, 2 người tử vong; Sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 1; Quảng Trị: Thu giữ hơn 7 kg ma túy; Hưng Yên khởi tố vụ án “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”...là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Chỉ một thao tác chia sẻ trên mạng xã hội cũng có thể tạo nên hiệu ứng lan tỏa rất lớn. Tuy nhiên, trong môi trường số, việc chia sẻ thông tin không chỉ cần nhanh mà còn phải đúng quy định và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.
(ANTV) - Những đoàn tàu metro đang ngày càng trở thành hình ảnh quen thuộc của Thủ đô. Mỗi ngày, hàng chục nghìn lượt hành khách lựa chọn phương tiện giao thông công cộng hiện đại này để di chuyển. Đằng sau mỗi chuyến tàu an toàn là yêu cầu rất cao về chất lượng hạ tầng và công tác quản lý, bảo trì công trình.
(ANTV) - Giấc mơ an cư luôn là nhu cầu thiết yếu của mỗi người dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng cao, khả năng sở hữu nhà ở của nhiều người, đặc biệt là công nhân, người lao động và người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, vẫn còn nhiều thách thức.
(ANTV) - Sáng 2/7, tại tuyến đường liên thôn Tả Ngảo - Bản Pho, xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người và phương tiện tham gia giao thông.
(ANTV) - Sáng ngày 4/7, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phan Bá Ngọc (20 tuổi) trú tại xã Pơng Drang, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về 2 hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.
(ANTV) - Trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, thời gian tiếp cận hiện trường có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả xử lý sự cố. Tại nhiều khu dân cư với ngõ sâu, ngõ hẹp, nơi xe chữa cháy chuyên dụng khó tiếp cận, mô tô chữa cháy đa năng do Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy nghiên cứu, phát triển đang phát huy hiệu quả rõ nét, góp phần nâng cao năng lực chữa cháy ngay từ những phút đầu.
(ANTV) - Tại tâm điểm thảm họa ở Venezuela, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm quốc tế. Ngày 3/7, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã thực hiện thành công một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, tại khu vực mà nhiều lực lượng cứu nạn quốc tế trước đó nhận định là "bất khả thi", qua đó tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam trong hoạt động cứu nạn, cứu hộ quốc tế.
(ANTV) - Sáng 04/7, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, tổ chức phòng, chống bão lũ, thiên tai cực đoan, biến đổi khí hậu và công tác phòng thủ dân sự năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng thủ dân sự Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.