Thứ Năm, 02/07/2026 02:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (02/9)

(ANTV) - Ý nghĩa thời đại và sự tái sinh của một quốc gia, một dân tộc; Thi công xuyên lễ ở công trường sân bay Long Thành; Bất động sản công nghiệp khởi sắc nhờ dòng vốn FDI.... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Ý nghĩa thời đại và sự tái sinh của một quốc gia, một dân tộc 

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), Báo CAND số ra sáng nay có bài viết phân tích Ý nghĩa thời đại và sự tái sinh của một quốc gia, một dân tộc.

Bản Tuyên ngôn Độc lập không chỉ có giá trị lịch sử khẳng định mạnh mẽ chủ quyền quốc gia của dân tộc Việt Nam trước toàn thế giới, mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc, mở ra thời kỳ mới của dân tộc ta trên con đường phát triển ngày nay.

78 năm trôi qua, bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh như bản anh hùng ca bất hủ, sống mãi trong trái tim của những người con đất Việt. Những tư tưởng, quan điểm của Người trong bản Tuyên ngôn Độc lập về quyền dân tộc và quyền con người, về khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên quyết để giữ vững nền độc lập tự do luôn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thi công xuyên lễ ở công trường sân bay Long Thành 

Ngay sau lễ khởi công 2 gói thầu lớn nhất của dự án sân bay Long Thành (gói thầu 5.10 – nhà ga hành khách và gói thầu 4.6 – thi công khu bay), hàng trăm máy móc thiết bị, xe cộ cùng đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân lao động đã được huy động bắt tay ngay vào công việc... Công trường thi công xuyên lễ 2.9 để kịp tiến độ đưa dự án vào khai thác trong quý IV/2026.

Ngày 1.9, theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, trên công trường, nhiều xe tải, máy móc… được tập kết để phục vụ cho việc thi công các hạng mục. Theo các đơn vị thi công, thời gian gần đây, kỹ sư, cán bộ, công nhân máy móc… ưu tiên làm trước tại những khu vực sắp triển khai những gói thầu lớn, đặc biệt là phần diện tích xây dựng nhà ga; đường cất, hạ cánh; sân đỗ tàu bay. Các kỹ sư công nhân chia sẻ cảm thấy rất háo hức và tự hào vì đây là một công trình để đời. Vì vậy, họ sẽ cố gắng vận dụng hết chuyên môn và kinh nghiệm của mình để cùng với các đồng nghiệp khác hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nên một công trình nhà ga hành khách đẹp nhất, chất lượng nhất, đúng tiến độ đề ra.

Bất động sản công nghiệp khởi sắc nhờ dòng vốn FDI 

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI dần khởi sắc trong những tháng qua đang khiến nhu cầu bất động sản công nghiệp bật tăng, sẵn sàng đón làn sóng dịch chuyển đầu tư mới.

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến cuối tháng 7.2023 cho thấy, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 13,43 tỉ USD. Trong đó, lĩnh vực bất động sản thu hút được 1,53 tỉ USD, giữ vị trí thứ 3 trong các ngành, lĩnh vực. Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đến nay, cả nước đã hình thành hệ thống hơn 400 khu công nghiệp với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 128.000ha, tổng diện tích đất công nghiệp đạt trên 86.000 ha. Các khu công nghiệp được hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhà xưởng và chất lượng quốc tế, nghiên cứu thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương.

Công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn tiếp tục hoàn thiện, 'thách thức' chính quyền 

Chính quyền sở tại đã ra "tối hậu thư" yêu cầu phải xử lý, giải tỏa lều lán vi phạm trên đất hồ, đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội) trong tháng 8 nhưng bất thành. Ngoài ra, nhiều công trình kiên cố vẫn tiếp tục được hoàn thiện, thách thức công tác quản lý của chính quyền sở tại.

Theo ghi nhận của Thanh Niên sáng 1.9, quanh hồ Đồng Đò (xã Minh Trí, H.Sóc Sơn; trong phạm vi quy hoạch rừng Sóc Sơn) vẫn rất nhiều lều lán được dựng lên để phục vụ nhu cầu cắm trại, du lịch của người dân. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh vi phạm đất rừng tại H.Sóc Sơn trở thành điểm nóng, thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận thì quanh hồ Đồng Đò vẫn có nhiều công trình tiếp tục được hoàn thiện.

Trước đó, ngày 16.8, ông Phạm Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND H.Sóc Sơn, đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Minh Trí phải ra quân xử lý, giải tỏa các lều lán vi phạm trên đất hồ, đất rừng xung quanh hồ Đồng Đò trong tháng 8. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chỉ đạo của cấp huyện chưa được chính quyền xã Minh Trí thực hiện triệt để.

Tin mới nhất

Triển lãm MTA 2026: Đòn bẩy dẫn dắt chuyển đổi xanh

Triển lãm MTA 2026: Đòn bẩy dẫn dắt chuyển đổi xanh

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Sở Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ thành phố cùng các tập đoàn công nghiệp cơ khí đã khai mạc triển lãm quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo 2026. Điểm khác biệt của chương trình năm nay chuỗi chương trình đồng hành với nội dung chiều sâu nhằm thay đổi tư duy sản xuất, đặt con người trong trung tâm của những công nghệ chuyển đổi số thế hệ mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

21 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ 1/7

21 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ 1/7

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, trong đó tiếp tục quy định 21 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, đồng thời khuyến khích phát triển sản xuất, đầu tư, đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh

Văn hóa 01/07/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV, đã diễn ra hội thảo “Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo về quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh”. Sự kiện đã thu hút đông đảo nhà quản lý, chuyên gia điện ảnh trong nước và quốc tế cùng trao đổi về một trong những vấn đề nóng nhất của ngành điện ảnh hiện nay.

TP.HCM khởi công 8 dự án trọng điểm chào mừng 50 năm Thành phố vinh dự mang tên Bác

TP.HCM khởi công 8 dự án trọng điểm chào mừng 50 năm Thành phố vinh dự mang tên Bác

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Trong không khí tự hào, tại Bến Nhà Rồng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), sáng nay (1/7), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố long trọng tổ chức Lễ khởi công các công trình, dự án trọng điểm chiến lược.

Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 29/6/2026 tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là lần đầu một đồ án quy hoạch với tầm nhìn thế kỷ được giới thiệu tới công chúng thông qua không gian trưng bày ứng dụng công nghệ số hiện đại, giúp người dân tiếp cận trực quan với định hướng phát triển của Thủ đô trong nhiều thập kỷ tới.

Dàn cảnh xin đi nhờ rồi ra tay cướp xe máy

Dàn cảnh xin đi nhờ rồi ra tay cướp xe máy

Pháp luật 01/07/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an xã Xuân Cầm vừa điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

DANAFF IV – Nhịp cầu kết nối điện ảnh với công chúng

DANAFF IV – Nhịp cầu kết nối điện ảnh với công chúng

Văn hóa 01/07/2026

(ANTV) - Những ngày này, Đà Nẵng đang trở thành điểm hẹn của những người yêu điện ảnh khi Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi. Hàng trăm suất chiếu tại các cụm rạp và không gian ngoài trời đã mang đến một bức tranh điện ảnh đa sắc màu, nơi khán giả được thưởng thức những tác phẩm đặc sắc, gặp gỡ nghệ sĩ và cùng chia sẻ những cảm xúc qua từng thước phim.

Xem thêm