Thứ Tư, 17/12/2025 00:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tình hình hoạt động đăng kiểm xe cơ giới ở TP.HCM ổn định

BT

(ANTV) - Trước lo ngại các trung tâm đăng kiểm tại TPHCM có thể đông đúc, quá tải do chu kỳ kiểm định của các phương tiện xe cơ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Vậy tình hình các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động ra sao, có đạp ứng được khối lượng công việc?

Ghi nhận tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S, ở địa chỉ số 47 đường Tống Văn Trân, phường 5, quận 11. Tại đây đang có khoảng 30 xe ô tô, bao gồm cả trên băng chuyền kiểm định và xếp hàng chờ tới lượt. Với số lượng này, thời gian từ xếp hàng cho đến hoàn tất đăng kiểm chỉ kéo dài từ 30 đến 45 tùy từng loại xe. Vì vậy, tại đây không có bất kỳ sự bất cập nào về quá tải hay xếp hàng dài chờ đợi.

Anh Bùi Công Tây, Quận 8, TPHCM: “Đăng kiểm đợt này so với đợt tháng 5,6,7 là thông thoáng hơn không ùn tắc xe. Đợt tháng 5,6,7 xe nó ùn tắc kéo dài tới ra ngoài đường. Đợt này thông thoáng hơn, trở lại bình thường”.

Phát huy hiệu quả từ các giải pháp mà Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông đã áp dụng vào giải quyết các vấn đề quá tải, ùn tắc, mệt mỏi vì chờ đợi kéo dài diễn ra trong cao điểm đầu và giữa năm 2023 vừa qua, các trung tâm đăng kiểm vẫn chỉ tiếp nhận xét xe trên 3 tiêu chí. 1 đăng ký qua app TTĐK, 2 điện thoại đặt lịch, 3 giải quyết cho trường hợp xe hết hạn kiểm định trong ngày. Cách làm này duy trì, đảm bảo tính ổn định và thông thoáng cho các đơn vị đăng kiểm.

Anh Hoàng Phương Nam, Quận Tân Phú, TPHCM: “Cái app rất là tiện lợi, giúp cho người dân chủ động được thời gian đăng ký để cho xe đi đăng kiểm. Và khi tới đây thì chỉ cần đưa biến số và app đăng ký ra."

Chỉ tính riêng số lượng xe cơ giới tới chu kỳ đăng kiểm tại đơn vị 50-02S trong tháng 11 và 12 tới, lần lượt là 3.504 và 4.029 xe. Còn trong tháng 10 vừa qua là 2.137 xe. Hiện đơn vị này đang hoạt động cả 3 băng chuyền với công suất tối đa là 250 xe/ngày. Trong tháng 9 và 10 vừa qua, đạt 200 xe ngày, tương đương 80% công suất. Như vậy, nếu không có biến động thì dù tháng 12 tăng gần gấp đôi, đơn vị này vẫn có thể đáp ứng được, hoặc cần thiết làm thêm giờ.

Ông Huỳnh Văn Thiệt, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 50-02S cho biết: "“Nếu tình hình hoạt động của các trung tâm ổn định, nhân sự ổn định như hiện tại mà không có biến động khả năng đáp ứng nhu cầu. Và có thể khôi phục các trung tâm khác và khôi phục thêm các dây chuyền còn lại để đáp ứng được nhu cầu của người dân. Thời gian tới khuyến cáo người dân nên chủ động xem lịch đăng ký cho phù hợp với thời hạn đăng kiểm của từng loại phương tiện mà người dân sở hữu để tránh tình trạng dồn ứ vào 1 thời điểm nhất là dịp cuối năm”.

TPHCM, tháng 11 này có 43.780 xe đến chu kỳ đăng kiểm; tháng 12 là 60.190 xe. Sau đó giảm còn 1/2 số lượng vào quý 1 năm 2024. Tuy nhiên, lại tăng cao trở lại vào quý 2 và quý 4/2023.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố Hồ Chí Minh đang có 17/19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới được phép hoạt động, và có thể đáp ứng thêm được từ 20 đến 40% khối lượng công việc trong những tháng cuối năm. (Do một số nơi đạt từ 60 đến 80% công suất). Thống kê của Sở Giao thông vận tải TPHCM, tháng 11 này có 43.780 xe đến chu kỳ đăng kiểm; tháng 12 là 60.190 xe. Sau đó giảm còn 1/2 số lượng vào quý 1 năm 2024.

Tuy nhiên, lại tăng cao trở lại vào quý 2 và quý 4/2023. Trong đó, cao điểm tháng 5/2023 lên tới 70.772 lượt xe, cao gấp hơn 3 lần so với thời điểm hiện tại. Ngoài các giải pháp có sẵn, Sở Giao thông vận tải Thành phố cũng sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền, để cố gắng khôi phục một số băng chuyền, trung tâm đăng kiểm nhằm có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân trong thời gian tới.

Tin mới nhất

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Chính trị 16/12/2025

(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.

 Gia tăng sức ép với người tị nạn

Gia tăng sức ép với người tị nạn

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.

Xem thêm