Thứ Bảy, 24/02/2024 15:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tình hình hoạt động đăng kiểm xe cơ giới ở TP.HCM ổn định

BT

(ANTV) - Trước lo ngại các trung tâm đăng kiểm tại TPHCM có thể đông đúc, quá tải do chu kỳ kiểm định của các phương tiện xe cơ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Vậy tình hình các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động ra sao, có đạp ứng được khối lượng công việc?

Ghi nhận tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S, ở địa chỉ số 47 đường Tống Văn Trân, phường 5, quận 11. Tại đây đang có khoảng 30 xe ô tô, bao gồm cả trên băng chuyền kiểm định và xếp hàng chờ tới lượt. Với số lượng này, thời gian từ xếp hàng cho đến hoàn tất đăng kiểm chỉ kéo dài từ 30 đến 45 tùy từng loại xe. Vì vậy, tại đây không có bất kỳ sự bất cập nào về quá tải hay xếp hàng dài chờ đợi.

Anh Bùi Công Tây, Quận 8, TPHCM: “Đăng kiểm đợt này so với đợt tháng 5,6,7 là thông thoáng hơn không ùn tắc xe. Đợt tháng 5,6,7 xe nó ùn tắc kéo dài tới ra ngoài đường. Đợt này thông thoáng hơn, trở lại bình thường”.

Phát huy hiệu quả từ các giải pháp mà Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông đã áp dụng vào giải quyết các vấn đề quá tải, ùn tắc, mệt mỏi vì chờ đợi kéo dài diễn ra trong cao điểm đầu và giữa năm 2023 vừa qua, các trung tâm đăng kiểm vẫn chỉ tiếp nhận xét xe trên 3 tiêu chí. 1 đăng ký qua app TTĐK, 2 điện thoại đặt lịch, 3 giải quyết cho trường hợp xe hết hạn kiểm định trong ngày. Cách làm này duy trì, đảm bảo tính ổn định và thông thoáng cho các đơn vị đăng kiểm.

Anh Hoàng Phương Nam, Quận Tân Phú, TPHCM: “Cái app rất là tiện lợi, giúp cho người dân chủ động được thời gian đăng ký để cho xe đi đăng kiểm. Và khi tới đây thì chỉ cần đưa biến số và app đăng ký ra."

Chỉ tính riêng số lượng xe cơ giới tới chu kỳ đăng kiểm tại đơn vị 50-02S trong tháng 11 và 12 tới, lần lượt là 3.504 và 4.029 xe. Còn trong tháng 10 vừa qua là 2.137 xe. Hiện đơn vị này đang hoạt động cả 3 băng chuyền với công suất tối đa là 250 xe/ngày. Trong tháng 9 và 10 vừa qua, đạt 200 xe ngày, tương đương 80% công suất. Như vậy, nếu không có biến động thì dù tháng 12 tăng gần gấp đôi, đơn vị này vẫn có thể đáp ứng được, hoặc cần thiết làm thêm giờ.

Ông Huỳnh Văn Thiệt, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 50-02S cho biết: "“Nếu tình hình hoạt động của các trung tâm ổn định, nhân sự ổn định như hiện tại mà không có biến động khả năng đáp ứng nhu cầu. Và có thể khôi phục các trung tâm khác và khôi phục thêm các dây chuyền còn lại để đáp ứng được nhu cầu của người dân. Thời gian tới khuyến cáo người dân nên chủ động xem lịch đăng ký cho phù hợp với thời hạn đăng kiểm của từng loại phương tiện mà người dân sở hữu để tránh tình trạng dồn ứ vào 1 thời điểm nhất là dịp cuối năm”.

TPHCM, tháng 11 này có 43.780 xe đến chu kỳ đăng kiểm; tháng 12 là 60.190 xe. Sau đó giảm còn 1/2 số lượng vào quý 1 năm 2024. Tuy nhiên, lại tăng cao trở lại vào quý 2 và quý 4/2023.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố Hồ Chí Minh đang có 17/19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới được phép hoạt động, và có thể đáp ứng thêm được từ 20 đến 40% khối lượng công việc trong những tháng cuối năm. (Do một số nơi đạt từ 60 đến 80% công suất). Thống kê của Sở Giao thông vận tải TPHCM, tháng 11 này có 43.780 xe đến chu kỳ đăng kiểm; tháng 12 là 60.190 xe. Sau đó giảm còn 1/2 số lượng vào quý 1 năm 2024.

Tuy nhiên, lại tăng cao trở lại vào quý 2 và quý 4/2023. Trong đó, cao điểm tháng 5/2023 lên tới 70.772 lượt xe, cao gấp hơn 3 lần so với thời điểm hiện tại. Ngoài các giải pháp có sẵn, Sở Giao thông vận tải Thành phố cũng sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền, để cố gắng khôi phục một số băng chuyền, trung tâm đăng kiểm nhằm có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân trong thời gian tới.

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 24/02/2024

(ANTV) - Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh; Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng lừa chạy án; Quảng Nam: Bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Khởi tố vụ án người đàn ông bị tẩm xăng đốt tại Hà Nội; Hà Giang: Bắt 2 đối tượng đưa người khác trốn đi nước ngoài... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất trừ điểm bằng lái

Nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất trừ điểm bằng lái

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội giải trình một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Đáng chú ý, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe. Nhiều chuyên gia, người lái xe và cư dân mạng đều bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này. Tất cả đều kỳ vọng quy định sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Duy trì nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện là cần thiết

Duy trì nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện là cần thiết

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Năm 2023 có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đã được triển khai nhằm kéo giảm TNGT, nổi bật nhất đó là kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, bởi theo thống kê thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những vụ TNGT. Qua đó, kiên quyết xử lý các tài xế vi phạm, tạo cho người dân thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”. Với mục đích, không phải là xử phạt, mà là việc dần dần có thêm số đông người không lái xe khi có hơi men trong cộng đồng xã hội.

Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024

Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Từ ngày 25/02, Công an các địa phương trên toàn quốc bắt đầu tổ chức lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Trong không khí nô nức của ngày hội tòng quân cả nước, lãnh đạo Bộ Công an cũng sẽ trực tiếp có mặt, động viên các chiến sỹ nghĩa vụ tham gia phục vụ có thời hạn trong CAND. Cho thấy sự quan tâm rất lớn từ Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đối với công tác tuyển quân năm 2024.

Rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt, chuyển tiền nhanh

Rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt, chuyển tiền nhanh

Kinh tế 24/02/2024

(ANTV) - Thời gian qua, tại các địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng một số cá nhân, cửa hàng tự ý mở dịch vụ chuyển, rút tiền, nhất là tại các địa bàn nông thôn. Các cửa hàng này đa số là tự phát và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Hoạt động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả người cung cấp và sử dụng dịch vụ này.

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra an toàn, trật tự

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra an toàn, trật tự

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Vào đêm 23/2, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã trang trọng diễn ra Lễ khai ấn đền Trần. Vào 5h sáng ngày 24/2 ( Rằm tháng riêng), những lá ấn đầu tiên tại đền Trần mới được phát ra cho người dân và du khách thập phương, nhưng nhiều người dân đã chờ đợi ngay từ trong đêm để xin được lá ấn đầu năm. Các phương án đảm bảo an ninh trật tự được lực lượng Công an Nam Định triển khai xuyên suốt trong những ngày diễn ra lễ hội.

Xem thêm