Thứ Bảy, 13/04/2024 04:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng cao nhờ hoạt động thương mại, du lịch

BT

(ANTV) - Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8/2023 ước đạt 515,4 nghìn tỷ đồng, tăng 0,9% so với tháng trước và tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu.

Tổng cục Thống kê chỉ ra rằng, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng là do các mặt hàng phục vụ năm học mới tăng cao và tháng 8 là tháng mùa hè cuối cùng của năm, cũng là thời điểm cuối kỳ nghỉ hè của học sinh, sinh viên nên các hoạt động du lịch cũng như vui chơi ngoài trời nhộn nhịp hơn.

Tính chung 8 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 4.043,9 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 7,7%.

Doanh thu bán lẻ hàng hóa 8 tháng năm 2023 ước đạt 3.175,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 78,5% tổng mức và tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước (loại trừ yếu tố giá tăng 7,4%). Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 8 tháng qua ước đạt 436,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,8% tổng mức và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước.

Siêu thị “hút khách”, chợ truyền thống giá hàng hóa bình ổn

Ghi nhận trong những ngày đầu của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh không khí mua sắm tại các siêu thị khá nhộn nhịp, trong khi tại các chợ vẫn như thường ngày. Nhìn chung nguồn cung hàng hóa phong phú, giá không tăng. Sức mua như ngày thường.

Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội, không khí mua sắm tại các chợ diễn ra như thường ngày, hàng hóa phong phú, giá hầu hết mặt hàng bình ổn. Các tiểu thương cho biết, dù là ngày nghỉ lễ nhưng cũng chỉ lấy lượng hàng như ngày thường do biết nhiều người đi du lịch, về thăm quê. Bên cạnh đó, giá các loại thực phẩm khác cũng không tăng. Đơn cử: sườn non, ba chỉ, bắp giò, nạc vai từ 130.000-150.000 đồng/kg; thịt bò thăn 280.000-300.000 đồng/kg; Giá gà ta ở mức 115.000 đồng đến 130.000 đồng/kg, tùy chợ.

Trong khi đó, ghi nhận tại các hệ thống siêu thị tại các thành phố lớn, không khí mua sắm có phần sôi động hơn do đang đồng loạt triển khai chương trình khuyến mại, giảm giá. Chương trình tập trung ưu đãi với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm tươi sống, trái cây, đồ uống, hóa mỹ phẩm,... với mức khuyến mại lên tới 50% cùng nhiều quà tặng.

Dự đoán nhu cầu mua sắm sẽ tăng cao trong dịp Quốc khánh 2-9, các siêu thị đã chủ động lên kế hoạch từ sớm, đàm phán với các nhà cung cấp để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, đồng thời chủ động điều phối nguồn hàng trong hệ thống nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách.

8 tháng đầu năm TP.HCM thu hút hơn 390 triệu USD vốn FDI

Cụ thể, hoạt động bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy có 313 dự án, vốn đăng ký 124,6 triệu USD, chiếm 31,9% vốn đăng ký cấp mới; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ có 199 dự án, vốn đăng ký 84,3 triệu USD, chiếm 21,6%; xây dựng có 4 dự án, vốn đăng ký 54,2 triệu USD, chiếm 13,9%; công nghiệp chế biến, chế tạo có 12 dự án, vốn đăng ký 50 triệu USD, chiếm 12,8%.

Trong đó, Singapore là quốc gia dẫn đầu về dự án cấp phép mới với 127 dự án, vốn đăng ký đạt 157,4 triệu USD, chiếm 40,3% vốn đăng ký cấp mới. Kế đến là Hàn Quốc với 61 dự án, vốn đăng ký 56 triệu USD, chiếm 14,3%. Hà Lan với 52 dự án, vốn đăng ký đạt 39,4 triệu USD, chiếm 10,1%.

Tin mới nhất

Bắt nhóm đối tượng múc trộm đất rầm rộ vào ban đêm

Bắt nhóm đối tượng múc trộm đất rầm rộ vào ban đêm

Pháp luật 12/04/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Kiên Giang đã bàn giao đối tượng và tang vật cho UBND xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương ( tỉnh Kiên Giang) xử lý theo thẩm quyền 3 vụ 6 đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép bắt giữ vào rạng sáng ngày 12/4.

Đối tượng giết người do mâu thuẫn tình cảm

Đối tượng giết người do mâu thuẫn tình cảm

Pháp luật 12/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ đối tượng Lê Thanh Hải, trú tại khu phố An Hòa, phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để điều tra làm rõ về hành vi giết người.

Giải pháp nông nghiệp xanh

Giải pháp nông nghiệp xanh

Kinh tế 12/04/2024

(ANTV) - Eco-house là tên gọi của dự án hỗ trợ nông dân làm nông nghiệp xanh đã đạt giải nhất trong cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp lần thứ 5. Những người trẻ có niềm đam mê khoa học công nghệ tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã hiện thực hóa ý tưởng giúp người nông dân ứng dụng công nghệ để kiểm soát mùa vụ. Giải pháp dựa trên lối canh tác cũ để phát triển theo hướng sản xuất xanh, thân thiện với môi trường .

Bộ Công an bàn giao nhà mẫu và hỗ trợ xây dựng 1.290 căn nhà tại Trà Vinh

Bộ Công an bàn giao nhà mẫu và hỗ trợ xây dựng 1.290 căn nhà tại Trà Vinh

Xã hội 12/04/2024

(ANTV) - Sáng 12/4, Bộ Công an phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng 1.290 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội

Xã hội 12/04/2024

(ANTV) - Sáng 12/4, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến công tác Quản lý hành chính về trật tự xã hội quý 1 năm 2024 và sơ kết 01 năm thực hiện chuyên đề đột phá: Mâu thuẫn, chung cư gắn với chuyển đổi trạng thái công tác cảnh sát khu vực.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật "50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang"

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật "50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang"

Văn hóa 12/04/2024

(ANTV) - Sau nhiều tháng nỗ lực tập luyện, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động – Những chặng đường vinh quang” đã được Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc CAND, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức buổi tổng duyệt tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

Nhân rộng mô hình thu phí gửi phương tiện không dùng tiền mặt

Nhân rộng mô hình thu phí gửi phương tiện không dùng tiền mặt

Kinh tế 12/04/2024

(ANTV) - Thực hiện Đề án 06 về Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ, ngay từ đầu năm 2024 thành phố Hà Nội đã triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ ô tô, xe máy bước đầu mang lại kết quả tích cực, qua đó đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước, hạn chế sử dụng tiền mặt đồng thời minh bạch trong công tác thu giá dịch vụ trông giữ xe .

Khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên

Khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên

Xã hội 12/04/2024

(ANTV) - Vườn quốc gia Cát Tiên (hay còn gọi là Khu du lịch Nam Cát Tiên) nơi có một hệ sinh thái, thiên nhiên đa dạng và độc đáo được UNESCO công nhận là "Khu dự trữ sinh quyển thế giới". Đây sẽ là điểm tham quan kỳ thú cho những ai yêu thích khám phá sự kỳ diệu của thiên nhiên và có những trải nghiệm thú vị.

Xem thêm