(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Hà Đông vừa triệt phá thành công, bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức làm hồ sơ vay tiền qua mạng. Hình thức của nhóm đối tượng tuy không mới nhưng đánh trúng vào tâm lý nhiều người có nhu cầu vay tiền, vì vậy đã có rất nhiều nạn nhân sập bẫy nhóm này.
Không có công ăn việc làm ổn định, nhưng lại thích có tiền tiêu sài, nhóm thanh thiếu niên do Nguyễn Văn Tuấn, SN 2004, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội cầm đầu đã bàn nhau, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản…
Không được học về CNTT nhưng qua tìm hiểu trên mạng, Tuấn đã mua nhiều tài khoản zalo, facebook ảo, rồi quảng cáo cho vay mà không cần chứng minh tài chính cá nhân, giải ngân nhanh, lãi suất thấp. Khi người có nhu cầu vay tiền liên hệ, các đối tượng sẽ dàn dựng kịch bản, ép các nạn nhân phải đóng trước cho chúng một số khoản phí thì mới cho vay. Sau khi nạn nhân đáp ứng các yêu cầu, nhóm đối tượng nhanh chóng chặn toàn bộ liên hệ với nạn nhân để chiếm đoạt tiền.
Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn khai nhận, từ đầu năm 2022 thì lúc đấy chỉ có mình em làm thì lúc đấy em mới bắt đầu làm. Những facebook giả thì mới tìm kiếm các khách hàng vay. Những ai cần vay thì ấn vào số điện thoại mà em đăng, kết bạn vào zalo. Xong rồi em hỏi các thứ, ai mà đồng ý vay thì em gửi cho cái bảng vay lãi các thứ. Nếu ai có nhu cầu vay thì em bảo đóng 4% tiền khoản phí vay. Ngoài 4% ra thì có phí bảo hiểm và phí giải ngân. Sau khi bắt đóng tiền 4% phí khoản vay thì em sẽ giới thiệu cho người khác thì bắt đóng tiền dấu, tiền bảo hiểm với cả tiền phí giải ngân.
Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng ổ nhóm này lại hoạt động rất có tổ chức, các thành viên trong nhóm được phân công nhiệm vụ rõ ràng. Sau mỗi vụ lừa đảo thành công, Tuấn sẽ hưởng chệnh lệch từ 60 đến 70% số tiền chiếm đoạt được.
Đại úy Nguyễn Công Chiến, Đội CSHS – Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, các đối tượng sử dụng nhiều máy tính, nhưng mà không có đường kết nối Internet như thông thường mà các đối tượng sử dụng thiết bị là Decom3g để kết nối mạng. Thường các đối tượng sẽ đánh vào tâm lí người đi vay là mọi người sẽ không muốn các bên cho vay xác minh thông tin liên quan đến mình và người thân trong gia đình. Thứ hai là thủ tục nhanh gọn, thì nhiều khi bị hại là chấp nhận lãi suất cao hơn bình thường và các đối tượng đã lợi dụng cái vấn đề này và đã thực hiện hành vi lừa đảo tài sản và chiếm đoạt tài sản của những người bị hại.
Để tránh sự phát hiện của Cơ quan công an, ổ nhóm này còn chọn địa điểm là các căn hộ chung cư khép kín, có lực lượng bảo vệ, quản lý chặt chẽ người ra vào. Đồng thời, thường xuyên thay đổi địa điểm, mỗi địa điểm chỉ thuê và hoạt động không quá 3 tháng.
Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Ngày 28/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tạm giữ đối với A Thin (31 tuổi, trú xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi) về hành vi giết người.
(ANTV) - Ngày 6/1/2026 tới đây, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội, Tòa án Quân sự Quân khu 5 sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu 'pháo', Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn, trong vụ thâu tóm đất 'vàng' Nha Trang.
(ANTV) - Ngày 28/12, Myanmar bắt đầu tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền cách đây 5 năm, trong bối cảnh quốc gia này vẫn chìm trong chia rẽ và xung đột kéo dài.
(ANTV) - Liên quan đến vụ ô tô tải chở keo tràm va chạm với xe máy rồi lao vào nhà dân bên đường khiến cháu bé 3 tuổi đi trên xe máy tử vong, 3 người khác bị thương ra tại thôn Bình Sơn, xã Cồn Tiên, tỉnh Quảng Trị. Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn này đã được xác định.
(ANTV) - Cơn bão mạnh Jo-han-nes quét qua Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan trong ngày 27/12 đã gây ra sự cố hàng không, mất điện diện rộng và khiến 2 người thiệt mạng.
(ANTV) - Theo Nghị quyết 261/2025 của Quốc hội, từ 1-1-2026 tới đây, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ có hiệu lực.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
(ANTV) -Hơn 4.000 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn Hàn Quốc đã phải đóng cửa do số lượng học sinh trong nước giảm sút. Đây là số liệu mới được Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố ngày 28/12.
(ANTV) - Những dự án trọng điểm được triển khai, những trụ sở Công an địa phương từng bước khang trang, hiện đại, những căn nhà ở xã hội đang dần hiện hữu. Hiện thực hoá ước mơ an cư, lạc nghiệp cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần mang đến diện mạo mới, tầm vóc hiện đại cho lực lượng Công an nhân dân. Tất cả vì một mục tiêu xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
(ANTV) -Diện mạo mới của đất nước năm 2026: Cú hích hạ tầng thần tốc, chiến lược; Phát triển nhà ở thương mại vừa túi tiền: Gỡ nút thắt cung - cầu; Thương mại điện tử cán mốc 31 tỉ USD: Trở thành trụ cột của kinh tế số ... là Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay (29/12).