Thứ Tư, 06/12/2023 14:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vỡ hụi - kẻ trắng tay người đổ nợ

(ANTV) - Chơi hụi – một hình thức góp tiền chung cho một người giữtừ lâu đã phổ biến khắp các tỉnh thành từ thành thị tới nông thôn. Rủi ro của chơi hụi là việc dễ dàng bị vỡ hụi, người cầm cái sẽ ôm tiền bỏ trốn. Việc chơi hụi từ lâu đã được cơ quan chức năng cảnh báo đến người dân thông qua các vụ việc vỡ hụi trên khắp cả nước.

Những ngày cuối năm 2022, người dân trên địa bàn huyện Duy Xuyên , tỉnh Quảng Nam xôn xao trước việc bà Nguyễn Thị Mỹ Linh trú thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên cầm cái biêu, hụi, sau đó vỡ nợ và đột ngột "mất tích". Kết quả xác minh ban đầu xác định đối tượng chiếm đoạt của hơn 150 bị hại với số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Tại chợ Nam Phước, Thị trấn Nam Phước hàng trăm tiểu thương đứng ngồi không yên, việc buôn bán bị đình trệ. Các tiểu thương cho biết có đến 80-90% người buôn bán ở chợ tham gia chơi biêu hụi với bà Linh. Có người mỗi ngày góp 10.000 – 20.000 đồng, có người góp vài trăm ngàn đồng/ngày.

Hoạt động chơi “biêu”, “hụi” được tồn tại từ rất lâu, đã trở thành thói quen, tập quán giao dịch tín dụng, huy động vốn của người dân. Nghị định số 19/2019 NĐ-CP của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường cho thấy về mặt pháp lý, Nhà nước cho phép nhân dân tự tổ chức hình thức huy động vốn góp nhưng đồng thời đặt ra yêu cầu phải đảm bảo an toàn, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế các vụ vỡ biêu, hụi cho thấy người dân không tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia hoạt động góp vốn dưới hình thức biêu, bụi. Chỉ tính riêng trong năm 2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã điều tra, xử lý 34 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn, trong đó có 9 vụ liên quan đến biêu, hụi. Khi vỡ hụi, việc thu hồi phần vốn đã góp của các hụi viên gặp rất nhiều khó khăn, gần như không thể thu hồi hoặc chỉ thu hồi được một phần nhỏ số vốn đã góp.

Chơi hụi là một hình thức tín dụng dân gian từ lâu trong cộng đồng người Việt Nam. Ban đầu nó là một hình thức góp vốn có ý nghĩa nhân văn thể hiện tinh thần tương trợ nhau trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo thời gian, việc chơi hụi ở một số nơi nó đã biến tướng mà nhiều người lợi dụng nó để lừa đảo. Dễ thấy nhất là việc mua bán hụi chết và đặt lãi cao để tranh hốt hụi trước rồi bỏ trốn. Còn các chủ hụi thì đặt tâm lí con hụi nào cũng ham lãi cao để huy động và chiếm dụng vốn. Không loại trừ trường hợp chủ hụi ngay từ khi mở hụi đã có ý đồ lừa đảo.

Họ dùng mánh khóe phô trương vật chất khiến những người chơi cứ tưởng họ là người giàu có. Các chủ hụi này, lúc đầu thường chung chi sằng phẳng lãi cao để kích thích lòng tham của người chơi hụi. Thực chất là lấy tiền của người trước trả cho người tham gia sau. Đến khi các con hụi tham gia chơi nhiều thì chủ hụi vơ vét thật nhiều tiền rồi bỏ trốn.

Khắp các vùng quê nghèo như Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam…những lời tuyên vỡ hụi như tiếng sét đánh vào đầu người dân trong sự bế tắc. Ngoài sự hành xử tự phát thì có số người cũng tin tưởng vào pháp luật. Nhưng hoạt động này thường không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Các vụ giật hụi, vỡ hụi liên tiếp xảy ra khi chủ hụi ôm tiền bỏ trốn, khiến nhiều vùng quê nghèo vốn yên bình, bỗng rơi vào cảnh lao đao.

Tình trạng chơi huị đang có màu sắc đỏ đen. Với những gì đang diễn ra như thế này, các chuyên gia cho rằng, hụi đang ngày càng biến tướng tinh vi. Các vụ vỡ hụi hầu như cùng chung một kịch bản là lập danh sách ảo, gom tiền, tẩu tán tài sản rồi tuyên bố vỡ hụi trong khi đó người chơi lại hoàn toàn vô tư không biết. Đây chính là những kẽ hở cần sớm được bịt lại, để không còn những cuộc cãi vã, sự hắt hủi của những người làng xóm dưới mái làng như thế này.

Để tránh tình trạng bị lừa đảo chiếm đọa tài sản, nhất là với những hình thức góp vốn biêu, hụi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác đặc biệt là cần nắm và tuân thủ các quy định pháp luật trong tất cả các giao dịch liên quan đến tải sản.

Tin mới nhất

Phát hiện nhóm đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý

Phát hiện nhóm đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý

Pháp luật 06/12/2023

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Nhóc; Trần Quốc Thái và Nguyễn Nhựt Phi về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.

EU không đồng thuận trong vấn đề Ukraine

EU không đồng thuận trong vấn đề Ukraine

Thế giới 06/12/2023

(ANTV) - Trong một diễn biến đáng chú ý, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng châu Âu loại bỏ việc xem xét kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của khối vào tuần tới.

Tôi của ngày hôm nay

Tôi của ngày hôm nay

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Những bát cháo thứ 3 hàng tuần là món quà mà anh Phan Anh Hùng (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cùng 3 người bạn cùng nhóm thiện nguyện đã bỏ thời gian công sức, tự tay nấu và trao cho bệnh nhân và người nhà trong viện. Sau những lần nấu cháo cho bà con nghèo trong bệnh viện càng nung nấu trong Phan Anh Hùng được giúp đỡ cho người khác.

Bám địa bàn giữ bình yên cho nhân dân

Bám địa bàn giữ bình yên cho nhân dân

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Thời gian qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng luôn bám sát địa bàn, phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Chính nhờ có sự giúp đỡ nhiệt tình của Nhân dân, nhiều vụ việc phức tạp được giải quyết sớm, kịp thời, không phát sinh phức tạp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết 2024

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết 2024

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024, dự báo lưu lượng người và phương tiện giao thông sẽ gia tăng mạnh mẽ, tạo áp lực lớn cho công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Để phòng ngừa tai nạn giao thông và giữ gìn trật tự, an toàn giao thông phục vụ Nhân dân đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện yêu cầu một số nội dung sau:

Xem thêm