Thứ Hai, 07/07/2025 06:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO: Mối đe dọa từ COVID-19 có thể chỉ tương đương cúm mùa

BT

(ANTV) - Đã hơn 3 năm kể từ thời điểm ngày 11/3/2020, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch y tế toàn cầu. Đến nay, sau nỗ lực chống dịch tại các quốc gia, cùng các công cụ cần thiết như vaccine, các chuyên gia WHO nhận định, COVID-19 có thể sẽ suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa trong năm nay.

Hiện, WHO vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu (PHEIC) dù nhiều nước đã nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra, các chuyên gia WHO tiết lộ, cơ quan này có thể sớm dỡ bỏ tình trạng PHEIC với COVID-19 vào một thời điểm thích hợp trong năm 2023.

WHO đồng thời cập nhật hệ thống theo dõi và các khái niệm đối với các biến thể của SARS-CoV-2, virus gây ra đại dịch COVID-19, để có thể phản ứng tốt hơn trước diễn biến dịch bệnh hiện nay trên thế giới, cũng như để đánh giá một cách độc lập những dòng phụ của biến thể Omicron và phân loại các biến thể mới một cách chính xác hơn khi cần thiết.

Hơn 1.200 người tại châu Phi tử vong do dịch tả

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết, trong đợt bùng phát dịch tả từ tháng 2 vừa qua tại một số quốc gia thuộc châu lục này, giới chức y tế đã ghi nhận hơn 53.600 ca mắc bệnh, trong đó 1.282 ca tử vong.

Số ca bệnh trên được ghi nhận tại 13 quốc gia. Trong tổng số ca mắc, 70% được ghi nhận tại 29 huyện ở Malawi. Ngoài ra, 5 quốc gia ở khu vực miền Nam châu Phi đã ghi nhận những bằng chứng cho thấy mầm bệnh lây lan xuyên biên giới.

Cơ quan y tế chuyên ngành của Liên minh châu Phi cảnh báo dịch tả cũng đang có khả năng lây lan xuyên biên giới ở các quốc gia Đông Phi.

CDC châu Phi cho biết thêm, bão Freddy hoành hành tại miền Nam châu Phi từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản, đồng thời đang cản trở nỗ lực phòng chống dịch tả.

Tin mới nhất

Điểm thi và muôn vàn cung bậc cảm xúc

Điểm thi và muôn vàn cung bậc cảm xúc

Xã hội 06/07/2025

(ANTV) - Mỗi mùa thi đến, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - một trong những kỳ thi quan trọng đầu đời của học sinh - đều thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh, học sinh và cả cộng đồng mạng. Khi Sở GD-ĐT các địa phương đồng loạt công bố điểm thi, trên khắp các trang mạng xã hội là những bài viết chia sẻ trạng thái, cảm xúc và những câu chuyện đằng sau mỗi thông báo về kết quả thi.

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy khi nước lũ dâng cao

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy khi nước lũ dâng cao

Xã hội 06/07/2025

(ANTV) - Mùa mưa bão ở Hà Nội thường bắt đầu từ khoảng tháng 6 đến cuối tháng 9 hàng năm, kéo theo những trận mưa lớn dài ngày, tình trạng lũ trên các tuyến sông, đặc biệt là sông Hồng và sông Đuống có chiều hướng lên cao. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi ngày càng bất thường, mưa lớn kéo dài, việc bảo đảm ATGT đường thủy trở thành nhiệm vụ cấp thiết, đặt trọng trách lớn lên vai lực lượng CSGT đường thủy.

Cảnh giác giả mạo cơ quan thuế lừa đảo chủ kinh doanh

Cảnh giác giả mạo cơ quan thuế lừa đảo chủ kinh doanh

Kinh tế 06/07/2025

(ANTV) - Đây là thời điểm có những sự thay đổi rất lớn trong các chính sách về thuế. Vì thế, các chủ hộ kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn khi chuyển từ thuế khoán sang hoá đơn điện tử. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo cơ quan thuế liên hệ với người dân, yêu cầu nộp tiền, cung cấp thông tin cá nhân hoặc thực hiện các giao dịch trái phép. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan nhà nước, tạo ra những lo ngại về an ninh và trật tự xã hội.

Giá vé máy bay hè leo thang sau mùa thi

Giá vé máy bay hè leo thang sau mùa thi

Kinh tế 06/07/2025

(ANTV) - Sau kỳ thi các cấp, mùa du lịch hè bước vào cao điểm. Nhu cầu đi lại tăng vọt, Giá vé máy bay nội địa dịp hè năm nay tăng rõ rệt so với đầu mùa, có chặng vọt ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn vé quốc tế.

Xem thêm