(ANTV) - Tại 1 số đô thị lớn hiện nay ở nước ta, số người đạp xe đi làm, đi chơi, đi tập thể dục, thậm chí là đi du lịch đang có chiều hướng gia tăng. Và với mong muốn giải quyết tình trạng ùn tắc và giảm lượng phát thải, nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hiện đang nghiên cứu thí điểm xây dựng “Làn đường riêng cho xe đạp”.
Tuy nhiên với điều kiện giao thông đô thị của nước ta hiện nay, việc phát triển xe đạp với làn đường riêng là không hề đơn giản. Làm thế nào để đảm bảo tính khả thi cũng như giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại khu đô thị.
2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ cụ thể như sau:
Tuyến đường thứ nhất dọc sông Tô Lịch, đoạn từ Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, đi quận Cầu Giấy dài 2,3km, rộng 4m, dự kiến được cải tạo thành làn đường dành cho xe đạp đi hai chiều rộng 3m, 1m còn lại dành cho người đi bộ.
Tuyến đường thứ hai là vỉa hè quanh công viên Hòa Bình và đường Hoàng Minh Thảo. Tổng tuyến đường dành cho xe đạp khoảng 5,7km, trong đó khu vực đi trên hè quanh công viên Hòa Bình 1,8km, đi trên đường Hoàng Minh Thảo gần 4km.
Khái toán kinh phí cho thí điểm hai tuyến đường trên gần 10 tỷ đồng.