(ANTV) - Nhu cầu sử dụng các loại nông sản sạch của người tiêu dùng ngày càng tăng. Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này ngày càng nhiều. Thế nhưng, cầu nối giữa hai bên bấy lâu nay vẫn tắc nghẽn tại hai điểm là niềm tin của người tiêu dùng và giám sát thực thi của cơ quan chức năng.
Với các loại nông sản như mãng cầu, bơ, sầu riêng khi chọn mua, chị Hòa thực sự băn khoăn bởi chị chưa có niềm tin chắc chắn rằng đây có phải là các sản phẩm thực sự sạch hay không.
Chị Nguyễn Thị Hòa, người tiêu dùng bày tỏ: Giờ nhiều loại nông sản cứ nói là sạch, tiêu chuân nọ kia nhưng tôi cũng chưa yên tâm lắm, mua thì cứ mua thôi. Vì giờ họ dùng nhiều chất kích thích, phân bón không đảm bảo chất lượng thì lấy đâu ra nông sản sạch.
Theo chị Lê Hoàng Xuân, khách hàng: Nông sản sạch ít nhiều nó cũng thể hiện qua mã vùng trồng. Mà giờ nhiều nơi sản xuất họ không công bố mã vùng trồng hoặc truy xuất nguồn gốc thì người tiêu dùng như đứng trước ma trận về nông sản , không biết phân biệt đâu là nông sản sạch, đâu là nông sản bẩn. Cái niềm tin về chất lượng nó bị lung lay vì nhiều vụ việc đã xảy ra rồi.
Với người tiêu dùng, ai cũng nhận thức được là cần sử dụng thực phẩm sạch, nhưng niềm tin chưa cao. Họ mất niềm tin vào hoạt động kiểm tra, giám sát, vào các giấy tờ chứng nhận của cơ quan quản lý. Thực tế, những cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn mới chỉ đáp ứng nhu cầu của một lượng nhỏ người tiêu dùng, còn lại ước khoảng 98% người dùng vẫn có thói quen mua thực phẩm ở các chợ cóc, chợ tạm.
Thực tế cho thấy, người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao cho thực phẩm an toàn, người sản xuất sẵn sàng đầu tư nhiều hơn để sản phẩm an toàn và được mua với giá cao hơn. Nhưng cả hai nguồn lực này lại chưa có cầu nối để gắn kết với nhau, một phần vì họ chưa có niềm tin vào nhau.
Ông Lucca, chuyên gia nông nghiệp cho biết: Phải xây dựng được lòng tin, bởi đó là yếu tố quyết định tất cả. Chúng ta không nên lo ngại khi các doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào thị trường này. Họ có thế mạnh là nắm được thị trường, có chuỗi bán lẻ, có nhà máy chế biến, nhưng lại có chỗ yếu chí tử, đó là không có vùng nguyên liệu ổn định. Do đó, theo tôi niềm tin sẽ góp phần kết nối để xây dựng 1 thị trường nông sản sạch tại Việt Nam.
Mới đây, Bộ NN& PTNT đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tổ chức Phiên chợ Nông sản an toàn. Nơi đây chỉ dành riêng cho các sản phẩm nông sản có nhãn hiệu hàng hóa, được chứng nhận theo quy trình VietGAP. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo sự công bằng cũng như mở đường tiêu thụ cho các loại nông sản sạch. Đây cũng là một trong những giải pháp mang lại niềm tin cho người dân về thị trường nông sản trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế./.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài đang gây ngập lụt ở nhiều địa phương, chia cắt nhiều khu dân cư tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk. Cùng với đó, các thủy điện khu vực Gia Lai, Đắk Lắk đang xả lũ với lưu lượng rất lớn, cùng với mưa to tại chỗ khiến hạ du ngập nặng
(ANTV) - Sáng 19/11 tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Cộng hòa Séc và Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác các dự án kinh tế và giao lưu giữa 2 nước. Dự buổi lễ có Chủ tịch Thượng viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc và đoàn lãnh đạo thượng viện Quốc hội, các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế. Về phía TP. HCM có đồng chí Ngô Văn Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cùng đại diện các sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp, thương mại.
(ANTV) - Sáng 19/11, Diễn đàn Tương lai số Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Phát triển, ứng dụng công nghệ chiến lược cho chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc – Đòn bẩy kiến tạo tương lai số cho Việt Nam hội nhập” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức.
(ANTV) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản sẽ chạm mốc 10,5 tỷ USD trong năm nay.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 19/11, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình tóm tắt và Báo cáo tóm tắt thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế.
(ANTV) - Mưa lớn nhiều ngày qua cùng với việc thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi xả lũ khiến hàng trăm héc ta rau thuộc vùng rau Đà Lạt (gồm khu vực Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng) hư hại nặng. Đặc biệt, vùng rau Đơn Dương (vựa rau lớn nhất Lâm Đồng) bị ngập trắng.
(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị, sáng nay, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiếp trưởng đoàn các nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan dự Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng về phòng, chống mua bán người (IMM6). Cùng dự buổi tiếp có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Thượng tướng Khăm-Kình Phủi-Lạ-Mạ-Ni-Vông, Thứ trưởng Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Chiều 19/11, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức cán bộ tại Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an.
(ANTV) - Theo Sở Du lịch TP.HCM, đội ngũ hướng dẫn viên là một trong những lực lượng tiên phong truyền cảm hứng, đưa hình ảnh thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Vì vậy, ngành du lịch thành phố đã và đang đặt ra những đề nghị và định hướng cho đội ngũ hướng dẫn viên, nhằm nâng chất nguồn nhân lực trong bối cảnh mới.