Thượng tướng Lương Tam Quang làm Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia
BT
(ANTV) - Chiều ngày 07/9, tại Hà Nội, Hiệp hội an ninh mạng Quốc gia đã chính thức tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tới dự có Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo An toàn an ninh mạng quốc gia; lãnh đạo Bộ Công an cùng lãnh đạo các Bộ, ngành và gần 200 đại biểu là hội viên Hiệp hội An ninh mạng quốc gia.
Ngày 8/5/2023, Bộ nội vụ đã ban hành quyết định thành lập hiệp hội an ninh mạng quốc gia. Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp của công dân và tổ chức Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng.
Trên cơ sở đó triển khai các hoạt động hỗ trợ có hiệu quả, đoàn kết nhằm bảo vệ quyền lợi lợi ích hợp pháp của các hội viên và đảm bảo an ninh mạng theo định hướng chiến lược về an ninh mạng của Đảng, nhà nước; góp phần bảo vệ tổ quốc và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Đại hội đã thông qua chương trình, phương hướng hoạt động, điều lệ và đề án tổ chức nhân sự của Hiệp hội nhiệm kỳ lần thứ nhất. Đại hội cũng đã bầu ra Ban Chấp hành; Ban Kiểm tra, Ban Thường vụ Hiệp hội, các chức danh lãnh đạo và thông qua Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất.
Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia.
Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu chúc mừng các đồng chí được Đại hội bầu tham gia Ban Chấp hành Hiệp hội An ninh mạng quốc gia nhiệm kỳ I (2023 – 2028).
Chúc mừng sự thành công và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh về những nguy cơ, thách thức đối với bảo đảm an ninh mạng, bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích quốc gia trên không gian mạng. Để giải quyết những thách thức này, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan nhà nước, cần phải có sự chung tay, tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Do đó, vấn đề đặt ra là tập trung xây dụng, triển khai nhiệm vụ, giải pháp để an ninh mạng và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia thực sự trở thành động lực chính cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Việc giải quyết các vấn đề về nguy cơ, thách thức từ không gian mạng cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lớn mạnh, chiếm lĩnh thị trường, thúc đẩy làm chủ, tự chủ được sản phẩm, dịch vụ, công nghệ an ninh mạng, và tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp đóng góp tích cực vào nhiệm vụ này.
Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị thời gian tới, Hiệp hội cần nhận diện rõ những đặc trưng cơ bản của thời đại không gian mạng, đó là phát triển cả 3 yếu tố về: công nghệ, nhân tài và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực an ninh mạng. Đề ra các giải pháp, trong đó nhận diện rõ vấn đề chủ quyền và an ninh mạng, tăng cường bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia trên không gian mạng.
Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh Hiệp hội An ninh mạng quốc gia phải đề ra sứ mệnh và tầm nhìn phù hợp với thời đại, kiến tạo nền công nghiệp an ninh mạng Việt Nam, hình thành thị trường an ninh mạng có giá trị cao, tạo ra những tập đoàn, công ty có năng lực mạnh về an ninh mạng trên thế giới. Sau Đại hội, Hiệp hội cần triển khai các hoạt động có thiết thực, hiêu quả, góp phần xây dựng Hiệp hội an ninh mạng quốc gia với phương châm “quy tụ - đoàn kết - sáng tạo - lan tỏa”.
(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 21 bãi bỏ một phần khoản 2 điều 1 của Thông tư 18 ngày 13-3-2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.
(ANTV) - Kéo dài từ ngày 26/4 đến ngày 3/5, lễ hội du lịch biển Đà Nẵng đang là một điểm hẹn sôi động, ấn tượng thu hút đông đảo người dân và du khách.
(ANTV) - Khi chi phí đầu vào vẫn biến động, giá cả thị trường “tăng khó giảm”, tiêu dùng nội địa chững lại, nhiều doanh nghiệp phải lấy việc giữ giá làm giải pháp cạnh tranh, vượt qua khó khăn. Vừa kiên trì các giải pháp ngắn hạn, như tối ưu chi phí sản xuất, doanh nghiệp cũng phải tính kế lâu dài, như tăng tỷ lệ nguyên liệu nội địa, xanh hóa sản xuất, ổn định giá, giữ thị trường.
(ANTV) - Theo Bộ Công an, các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, tập trung ở nhóm từ 16 đến 29 tuổi. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số cũng bộc lộ nhiều bất cập, với tình trạng quảng cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch diễn biến ngày càng phức tạp. Trong bối cảnh đó, việc siết chặt chế tài, nâng cao tính răn đe đối với các hành vi gian dối, lừa đảo trên không gian mạng đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2024 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Phương Nam (xã Hợp Đức, tỉnh Bắc Ninh); đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà - kế toán của Trung tâm về cùng tội danh.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận bước đầu liên quan đến tố giác về dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc quản lý, sử dụng tiền từ thiện tại các dự án “Nuôi em” và “Sức mạnh 2000”. Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi dòng người đổ về Thủ đô vui chơi, tham quan ngày một đông, thì phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở. Tại phường Ba Đình – địa bàn trọng điểm về chính trị, hành chính của Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được triển khai với tinh thần chủ động, chặt chẽ, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào.
(ANTV) - Nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tối 27/4, Công an TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ I Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên Thành phố, nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là mô hình mới với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.
(ANTV) - Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ thông qua bài học lịch sử ngày 30/4/1975 là cách bồi đắp niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn và ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước. Từ ý nghĩa đó, nhiều trường học đã chủ động đổi mới cách dạy và học lịch sử, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa sinh động, giúp học sinh tiếp cận lịch sử một cách tự nhiên và hấp dẫn.