Thứ Ba, 16/07/2024 03:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Phá án

Tội ác vụ thảm án ở Đông Hòa

BT

(ANTV) - Một vụ cuồng sát khiến ba người trong một gia đình tử vong. Thủ phạm chính là người con rể cũ.Việc công an tỉnh Phú Yên nhanh chóng bắt giữ đối tượng, đã góp phần quan trọng làm yên lòng người dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ngày 29/5/2022, tại khu phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên xảy ra vụ việc, ba người trong một gia đình chết tại nhà riêng. Đó là ông Nguyễn Cu, sinh năm 1962, vợ là bà Lê Thị Liền, sinh năm 1964 và con gái  là chị Nguyễn Thị Dương, sinh năm 1994. Ngôi nhà nhỏ nơi xảy ra vụ việc nằm ở cuối con ngõ, được bao xung quanh bởi khu vườn rộng. 

Khi tiếp cận hiện trường xác định, các nạn nhân đã tử vong trước đó khoảng 10 – 12 giờ đồng hồ, tức là vào khoảng trưa ngày 28/5/2022. Sự việc được phát hiện vào buổi sáng sớm ngày 29/5 bởi một người bạn của chị Dương cùng làm nghề bán cá. Chị này đến nhà rủ chị Dương đi làm, sau khi gọi cửa không được, người này đã nhờ chị dâu của chị Dương sống ở nhà bên cạnh  gọi giúp. Đó cũng là lúc họ phát hiện ra 3 thi thể trong nhà.

Cơ quan điều tra xác định, có hai người trong gia đình ông Cu vẫn còn sống sót sau vụ thảm án. Đó là anh Nguyễn Hiền và cháu Vân, con của chị Dương và người chồng cũ Đoàn Minh Hải, sinh năm 1988, trú tại khu phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Vào thời điểm xảy ra vụ án, anh Hiền đang làm phụ hồ ở Khánh Hòa chưa về. Riêng cháu Vân, trước đó vẫn sống cùng nhà với mẹ và ông bà ngoại. Nhưng khi vụ án được phát hiện thì cháu đang ở nhà nội.

Trinh sát được giao nhiệm vụ tiếp cận cháu Vân và bố mẹ Hải là ông Đoàn Văn Chước và bà Lương Thị Mốt.

Quá trình điều tra được biết Hải và chị Nguyễn Thị Dương lấy nhau vào năm 2018 và có với nhau một người con gái sinh năm 2019 nhưng không đăng kí kết hôn. Do mâu thuẫn nên trong năm 2019 Hải và chị Dương đã làm đơn ra tòa, mục đích để giải quyết vấn đề nuôi con.

Ngày 24/9/2020, Tòa án nhân dân TX Đông Hòa xét xử không công nhận Đoàn Minh Hải và chị Dương là vợ chồng, giao cháu Vân cho chị Dương nuôi dưỡng, Hải có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung mà không ai được ngăn cản.

Sau khi ly hôn, Hải nhiều lần đến nhà chị Dương thăm con nhưng bị gia đình bên vợ ngăn cản không cho gặp nên giữa Hải và gia đình chị Dương xảy ra mâu thuẫn.

Từ năm 2020 cho đến trước thời điểm xảy ra vụ án, chính quyền địa phương đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính, thậm chí ra quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc với Hải do có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc xâm hại sức khỏe người khác. Trong vụ thảm án này, Đoàn Minh Hải được xác định là đối tượng nghi vấn số một.

Cơ quan điều tra xác định, có hai người trong gia đình ông Cu vẫn còn sống sót sau vụ thảm án. Đó là anh Nguyễn Hiền và cháu Vân, con của chị Dương và Hải. Vào thời điểm xảy ra vụ án, anh Hiền đang làm phụ hồ ở Khánh Hòa chưa về. Riêng cháu Vân, trước đó vẫn sống cùng nhà với mẹ và ông bà ngoại. Nhưng khi vụ án được phát hiện thì cháu đang ở nhà nội. Trinh sát được giao nhiệm vụ tiếp cận cháu Vân và bố mẹ Hải là ông Đoàn Văn Chước và bà Lương Thị Mốt.

Thông tin do bé Vân cung cấp dù nhỏ bé nhưng đã củng cố suy đoán của cơ quan điều tra. Thời điểm ngay sau khi vụ án xảy ra, có thông tin cung cấp, Hải vẫn đang có mặt ở địa phương nhưng lực lượng trinh sát được tung quân đi nhiều nơi vẫn không tìm thấy Hải. Nhiều phỏng đoán lo sợ Hải sau khi gây án có thể đã tự sát.

Do trước kia Hải từng có thời gian dài làm thợ nề tại thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan điều tra nhận định có thể Hải đã di chuyển về phía nam để nhờ sự trợ giúp từ những mối quan hệ trước đó.

Áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đồng thời rà soát camera trên các tuyến đường, cơ quan điều tra đã xác định, trên đường di chuyển Hải đã liên hệ và gặp người thân ở Đại Lãnh, Khánh Hòa vay tiền để trang trải trong quá trình bỏ trốn. Sau đó, Hải đi xe máy vào thẳng thành phố Hồ Chí Minh và đến 2g sáng ngày 29/5 hắn đã có mặt ở đây.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Hải đã liên hệ với một số người để xin ngủ nhờ và tiếp tục vay tiền. Hắn cũng rất gian ngoan, gây khó khăn cho cơ quan điều tra bằng cách liên tục tắt điện thoại và không sử dụng tài khoản ngân hàng mang tên mình.

Thực tế, thời điểm đó, những người bạn của Hải tại thành phố Hồ Chí Minh không hề biết về vụ thảm án ở thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên mà Hải là đối tượng tình nghi số một nên đã vô tư nhận lời giúp đỡ Hải.

Sau khi thông tin về vụ thảm án ở thị xã Đông Hòa, tỉnhPhú Yên được thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cơ quan cảnh sát điều tra đã nhận được rất nhiều nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp về hành tung của Đoàn Minh Hải, đặc biệt trong đó có thông tin về di biến động của đối tượng này tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khoảng 20g30 ngày 29/5/2022, Hải xuất hiện ở một địa điểm gần cầu vượt ngã tư Gò Mây, quận 12, Thành phố HCM. Khi đang chuẩn bị lên một chiếc xe ô tô để tiếp tục bỏ trốn, hắn đã bất ngờ bị các trinh sát phòng hình sự công an tỉnh Phú Yên phối hợp với Cục cảnh sát hình sự phía Nam bao vây, mật phục và bắt giữ.

Thiếu tá Huỳnh Tiến Thành, Đội trưởng, Phòng CSHS, Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Vì đối tượng này gây ra vụ thảm án chết 3 người nên sẽ manh động chống trả. Tính toán nhiều phương án, đảm bảo cho lực lượng của mình, đạt yêu cầu phải bắt được đối tượng. Tính toán lên kế hoạch. Xác định được vị trí mình bố trí lực lượng sẵn ở đó, Hải xuất hiện, lên xe, mình áp sát bất ngờ bắt, không cho đối tượng phản kháng. Kết quả bắt giữ đảm bảo yêu cầu.

Mặc dù gây ra một vụ cuồng sát khiến 3 người thiệt mạng là bố mẹ vợ và vợ cũ, song tại cơ quan điều tra, Hải không hề tỏ ra run sợ hay có chút ăn năn nào.

Hải khai nhận: Sau khi chia tay với chị Nguyễn Thị Dương, Hải nhiều lần đến nhà chị Dương thăm con nhưng bị gia đình vợ cũ ngăn cản không cho gặp nên giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn. Hải bức xúc và nảy sinh ý định giết cả nhà chị Dương để trả thù. Do đó, vào sáng ngày 28/5/2022, sau khi uống cà phê với bạn, Hải về nhà lấy một chiếc búa đinh cùng một con dao cán gỗ mang sẵn trong người, điều khiển xe môtô đến nhà chị Nguyễn Thị Dương với mục đích sát hại cả nhà chị Dương gồm ông Nguyễn Cu, bà Lê Thị Liền, chị Dương và em trai chị Dương là anh Nguyễn Hiền, sinh năm 1999.

Vào nhà, Hải thấy ông Cu đang đứng ở phòng khách nên cầm búa đánh trúng vùng đầu làm ông Cu ngã sấp bất tỉnh; bà Liền từ trong phòng chạy ra thì Hải dùng búa đập nhiều nhát vào đầu bà Liền khiến bà Liền té xuống nền nhà. Lúc này chị Dương từ trong phòng ngủ chạy ra kéo tay Hải nên Hải tiếp tục ra tay với chị Dương.

Sau khi giết chết ông Cu, bà Liền và chị Dương, Hải đóng cửa chính rồi bế cháu Vân đi qua cửa nhà dưới về nhà bố mẹ đẻ. Sau khi thay quần áo cho mình và con, Đoàn Minh Hải điều khiển xe quay lại nhà ông Cu với mục đích chờ anh Nguyễn Hiền, em trai chị Dương về giết nhưng không thành.

Cuối cùng, Đoàn Minh Hải về nhà xếp đồ vào ba lô, mượn xe máy chạy vào thành phố Hồ Chí Minh lẩn trốn. Đối tượng đã vất tang vật có liên quan đến vụ án trên đường di chuyển. Hải cũng dự định đêm 29, sáng 30 sẽ từ TP Hồ Chí Minh đi Campuchia.

Trước sự lạnh lùng tàn nhẫn và những hành động kỳ lạ của Hải, nhiều người đặt nghi vấn liệu Đoàn Minh Hải có bị tâm thần hay mất khả năng nhận thức không? Hắn có sử dụng rượu bia, ma túy hay không?

Cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định, Đoàn Minh Hải không có biểu hiện tâm thần hay mất khả năng nhận thức, cũng không sử dụng bất kỳ chất kích thích nào. Khi thực hiện tội ác hắn hoàn toàn tỉnh táo. Tại cơ quan điều tra, Hải thành khẩn khai báo toàn bộ sự việc.

Quá trình thực nghiệm điều tra, Hải đã diễn lại hành vi gây án. Kết quả giữa khai nhận của Hải và các dấu vết vật chứng để lại hiện trường hoàn toàn phù hợp.

Sáng 12/8/2022, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đoàn Minh Hải về tội "giết người". Dù đã thực hiện hành vi man rợ, giết chết 3 người trong gia đình vợ cũ nhưng ngay khi bước vào phòng xử, nhìn thấy anh Nguyễn Hiền, Hải đã liên tục lớn tiếng la lối, đòi giết. Chỉ khi nghe thấy con gái òa khóc, Hải mới quay mặt hướng về phía con, dỗ dành.

Suốt phiên xét xử, Đoàn Minh Hải thể hiện nét mặt bình tĩnh, không tỏ ra sợ sệt, day dứt hay hối hận, ăn năn về việc mình làm dù đối diện với án tử. Nhận thấy bị cáo Đoàn Minh Hải phạm tội với tính chất đặc biệt dã man, không còn khả năng sửa chữa, làm lại cuộc đời nên cần phải loại bỏ khỏi xã hội. TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên án tử hình đối với Đoàn Minh Hải.

Dù Viện Kiểm Sát và chủ tọa đã phân tích, chỉ rõ cái sai của Hải nhưng hắn vẫn một mực cho rằng, nguồn cơn của sự việc, mọi lỗi lầm đều do cách cư xử của gia đình vợ đối với hắn gây ra. Thái độ của Hải khi nhắc đến người em vợ đã may mắn không trở thành nạn nhân của hắn vẫn đầy hằn học và chất chứa hận thù.

Vụ thảm án do Đoàn Minh Hải thực hiện, tước đoạt mạng sống của 3 người trong cùng một gia đình là một vụ án ngoài sức tưởng tượng, chưa từng xảy ra ở Phú Yên và các địa phương lân cận. Nó quá sức tưởng tượng của người dân và ngay cả với những người thực thi pháp luật không chỉ vì đây là vụ giết người hàng loạt mà còn vì hung thủ gây ra vụ án rất bình tĩnh, kể lại các tình tiết một cách rành mạch, lạnh lùng.

Việc Công an tỉnh Phú Yên nhanh chóng bắt giữ đối tượng, đã góp phần quan trọng làm yên lòng người dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Chiều 15/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đồng chủ trì hội nghị tổng kết chương trình phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân giai đoạn 2018-2023 và ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024-2029. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Bộ, Ngành, Báo Nhân dân và lãnh đạo các đơn vị trong CAND.

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/7, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Công an tổ chức hội thảo Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam (TGTG). Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan quản lý Tạm giữ, tạm giam Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - “Cần thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của công tác tổ chức cán bộ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT, đưa lực lượng Công an vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao” - Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024 của Cục Tổ chức cán bộ được tổ chức vào sáng ngày 15/7, tại Hà Nội.

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Pháp luật 15/07/2024

(ANTV) - Sau thời gian xác lập chuyên án trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã triệt phá thành công chuyên án ma tuý, bắt giữ 2 đối tượng Lê Duy Tâm, và Đỗ Thị Thùy Dương, thu giữ 2 bịch ma tuý đá có trọng lượng 150 gram.

Xem thêm