Thứ Bảy, 02/12/2023 15:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Phá án

Tội ác vụ thảm án ở Đông Hòa

BT

(ANTV) - Một vụ cuồng sát khiến ba người trong một gia đình tử vong. Thủ phạm chính là người con rể cũ.Việc công an tỉnh Phú Yên nhanh chóng bắt giữ đối tượng, đã góp phần quan trọng làm yên lòng người dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ngày 29/5/2022, tại khu phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên xảy ra vụ việc, ba người trong một gia đình chết tại nhà riêng. Đó là ông Nguyễn Cu, sinh năm 1962, vợ là bà Lê Thị Liền, sinh năm 1964 và con gái  là chị Nguyễn Thị Dương, sinh năm 1994. Ngôi nhà nhỏ nơi xảy ra vụ việc nằm ở cuối con ngõ, được bao xung quanh bởi khu vườn rộng. 

Khi tiếp cận hiện trường xác định, các nạn nhân đã tử vong trước đó khoảng 10 – 12 giờ đồng hồ, tức là vào khoảng trưa ngày 28/5/2022. Sự việc được phát hiện vào buổi sáng sớm ngày 29/5 bởi một người bạn của chị Dương cùng làm nghề bán cá. Chị này đến nhà rủ chị Dương đi làm, sau khi gọi cửa không được, người này đã nhờ chị dâu của chị Dương sống ở nhà bên cạnh  gọi giúp. Đó cũng là lúc họ phát hiện ra 3 thi thể trong nhà.

Cơ quan điều tra xác định, có hai người trong gia đình ông Cu vẫn còn sống sót sau vụ thảm án. Đó là anh Nguyễn Hiền và cháu Vân, con của chị Dương và người chồng cũ Đoàn Minh Hải, sinh năm 1988, trú tại khu phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Vào thời điểm xảy ra vụ án, anh Hiền đang làm phụ hồ ở Khánh Hòa chưa về. Riêng cháu Vân, trước đó vẫn sống cùng nhà với mẹ và ông bà ngoại. Nhưng khi vụ án được phát hiện thì cháu đang ở nhà nội.

Trinh sát được giao nhiệm vụ tiếp cận cháu Vân và bố mẹ Hải là ông Đoàn Văn Chước và bà Lương Thị Mốt.

Quá trình điều tra được biết Hải và chị Nguyễn Thị Dương lấy nhau vào năm 2018 và có với nhau một người con gái sinh năm 2019 nhưng không đăng kí kết hôn. Do mâu thuẫn nên trong năm 2019 Hải và chị Dương đã làm đơn ra tòa, mục đích để giải quyết vấn đề nuôi con.

Ngày 24/9/2020, Tòa án nhân dân TX Đông Hòa xét xử không công nhận Đoàn Minh Hải và chị Dương là vợ chồng, giao cháu Vân cho chị Dương nuôi dưỡng, Hải có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung mà không ai được ngăn cản.

Sau khi ly hôn, Hải nhiều lần đến nhà chị Dương thăm con nhưng bị gia đình bên vợ ngăn cản không cho gặp nên giữa Hải và gia đình chị Dương xảy ra mâu thuẫn.

Từ năm 2020 cho đến trước thời điểm xảy ra vụ án, chính quyền địa phương đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính, thậm chí ra quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc với Hải do có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc xâm hại sức khỏe người khác. Trong vụ thảm án này, Đoàn Minh Hải được xác định là đối tượng nghi vấn số một.

Cơ quan điều tra xác định, có hai người trong gia đình ông Cu vẫn còn sống sót sau vụ thảm án. Đó là anh Nguyễn Hiền và cháu Vân, con của chị Dương và Hải. Vào thời điểm xảy ra vụ án, anh Hiền đang làm phụ hồ ở Khánh Hòa chưa về. Riêng cháu Vân, trước đó vẫn sống cùng nhà với mẹ và ông bà ngoại. Nhưng khi vụ án được phát hiện thì cháu đang ở nhà nội. Trinh sát được giao nhiệm vụ tiếp cận cháu Vân và bố mẹ Hải là ông Đoàn Văn Chước và bà Lương Thị Mốt.

Thông tin do bé Vân cung cấp dù nhỏ bé nhưng đã củng cố suy đoán của cơ quan điều tra. Thời điểm ngay sau khi vụ án xảy ra, có thông tin cung cấp, Hải vẫn đang có mặt ở địa phương nhưng lực lượng trinh sát được tung quân đi nhiều nơi vẫn không tìm thấy Hải. Nhiều phỏng đoán lo sợ Hải sau khi gây án có thể đã tự sát.

Do trước kia Hải từng có thời gian dài làm thợ nề tại thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan điều tra nhận định có thể Hải đã di chuyển về phía nam để nhờ sự trợ giúp từ những mối quan hệ trước đó.

Áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đồng thời rà soát camera trên các tuyến đường, cơ quan điều tra đã xác định, trên đường di chuyển Hải đã liên hệ và gặp người thân ở Đại Lãnh, Khánh Hòa vay tiền để trang trải trong quá trình bỏ trốn. Sau đó, Hải đi xe máy vào thẳng thành phố Hồ Chí Minh và đến 2g sáng ngày 29/5 hắn đã có mặt ở đây.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Hải đã liên hệ với một số người để xin ngủ nhờ và tiếp tục vay tiền. Hắn cũng rất gian ngoan, gây khó khăn cho cơ quan điều tra bằng cách liên tục tắt điện thoại và không sử dụng tài khoản ngân hàng mang tên mình.

Thực tế, thời điểm đó, những người bạn của Hải tại thành phố Hồ Chí Minh không hề biết về vụ thảm án ở thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên mà Hải là đối tượng tình nghi số một nên đã vô tư nhận lời giúp đỡ Hải.

Sau khi thông tin về vụ thảm án ở thị xã Đông Hòa, tỉnhPhú Yên được thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cơ quan cảnh sát điều tra đã nhận được rất nhiều nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp về hành tung của Đoàn Minh Hải, đặc biệt trong đó có thông tin về di biến động của đối tượng này tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khoảng 20g30 ngày 29/5/2022, Hải xuất hiện ở một địa điểm gần cầu vượt ngã tư Gò Mây, quận 12, Thành phố HCM. Khi đang chuẩn bị lên một chiếc xe ô tô để tiếp tục bỏ trốn, hắn đã bất ngờ bị các trinh sát phòng hình sự công an tỉnh Phú Yên phối hợp với Cục cảnh sát hình sự phía Nam bao vây, mật phục và bắt giữ.

Thiếu tá Huỳnh Tiến Thành, Đội trưởng, Phòng CSHS, Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Vì đối tượng này gây ra vụ thảm án chết 3 người nên sẽ manh động chống trả. Tính toán nhiều phương án, đảm bảo cho lực lượng của mình, đạt yêu cầu phải bắt được đối tượng. Tính toán lên kế hoạch. Xác định được vị trí mình bố trí lực lượng sẵn ở đó, Hải xuất hiện, lên xe, mình áp sát bất ngờ bắt, không cho đối tượng phản kháng. Kết quả bắt giữ đảm bảo yêu cầu.

Mặc dù gây ra một vụ cuồng sát khiến 3 người thiệt mạng là bố mẹ vợ và vợ cũ, song tại cơ quan điều tra, Hải không hề tỏ ra run sợ hay có chút ăn năn nào.

Hải khai nhận: Sau khi chia tay với chị Nguyễn Thị Dương, Hải nhiều lần đến nhà chị Dương thăm con nhưng bị gia đình vợ cũ ngăn cản không cho gặp nên giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn. Hải bức xúc và nảy sinh ý định giết cả nhà chị Dương để trả thù. Do đó, vào sáng ngày 28/5/2022, sau khi uống cà phê với bạn, Hải về nhà lấy một chiếc búa đinh cùng một con dao cán gỗ mang sẵn trong người, điều khiển xe môtô đến nhà chị Nguyễn Thị Dương với mục đích sát hại cả nhà chị Dương gồm ông Nguyễn Cu, bà Lê Thị Liền, chị Dương và em trai chị Dương là anh Nguyễn Hiền, sinh năm 1999.

Vào nhà, Hải thấy ông Cu đang đứng ở phòng khách nên cầm búa đánh trúng vùng đầu làm ông Cu ngã sấp bất tỉnh; bà Liền từ trong phòng chạy ra thì Hải dùng búa đập nhiều nhát vào đầu bà Liền khiến bà Liền té xuống nền nhà. Lúc này chị Dương từ trong phòng ngủ chạy ra kéo tay Hải nên Hải tiếp tục ra tay với chị Dương.

Sau khi giết chết ông Cu, bà Liền và chị Dương, Hải đóng cửa chính rồi bế cháu Vân đi qua cửa nhà dưới về nhà bố mẹ đẻ. Sau khi thay quần áo cho mình và con, Đoàn Minh Hải điều khiển xe quay lại nhà ông Cu với mục đích chờ anh Nguyễn Hiền, em trai chị Dương về giết nhưng không thành.

Cuối cùng, Đoàn Minh Hải về nhà xếp đồ vào ba lô, mượn xe máy chạy vào thành phố Hồ Chí Minh lẩn trốn. Đối tượng đã vất tang vật có liên quan đến vụ án trên đường di chuyển. Hải cũng dự định đêm 29, sáng 30 sẽ từ TP Hồ Chí Minh đi Campuchia.

Trước sự lạnh lùng tàn nhẫn và những hành động kỳ lạ của Hải, nhiều người đặt nghi vấn liệu Đoàn Minh Hải có bị tâm thần hay mất khả năng nhận thức không? Hắn có sử dụng rượu bia, ma túy hay không?

Cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định, Đoàn Minh Hải không có biểu hiện tâm thần hay mất khả năng nhận thức, cũng không sử dụng bất kỳ chất kích thích nào. Khi thực hiện tội ác hắn hoàn toàn tỉnh táo. Tại cơ quan điều tra, Hải thành khẩn khai báo toàn bộ sự việc.

Quá trình thực nghiệm điều tra, Hải đã diễn lại hành vi gây án. Kết quả giữa khai nhận của Hải và các dấu vết vật chứng để lại hiện trường hoàn toàn phù hợp.

Sáng 12/8/2022, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đoàn Minh Hải về tội "giết người". Dù đã thực hiện hành vi man rợ, giết chết 3 người trong gia đình vợ cũ nhưng ngay khi bước vào phòng xử, nhìn thấy anh Nguyễn Hiền, Hải đã liên tục lớn tiếng la lối, đòi giết. Chỉ khi nghe thấy con gái òa khóc, Hải mới quay mặt hướng về phía con, dỗ dành.

Suốt phiên xét xử, Đoàn Minh Hải thể hiện nét mặt bình tĩnh, không tỏ ra sợ sệt, day dứt hay hối hận, ăn năn về việc mình làm dù đối diện với án tử. Nhận thấy bị cáo Đoàn Minh Hải phạm tội với tính chất đặc biệt dã man, không còn khả năng sửa chữa, làm lại cuộc đời nên cần phải loại bỏ khỏi xã hội. TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên án tử hình đối với Đoàn Minh Hải.

Dù Viện Kiểm Sát và chủ tọa đã phân tích, chỉ rõ cái sai của Hải nhưng hắn vẫn một mực cho rằng, nguồn cơn của sự việc, mọi lỗi lầm đều do cách cư xử của gia đình vợ đối với hắn gây ra. Thái độ của Hải khi nhắc đến người em vợ đã may mắn không trở thành nạn nhân của hắn vẫn đầy hằn học và chất chứa hận thù.

Vụ thảm án do Đoàn Minh Hải thực hiện, tước đoạt mạng sống của 3 người trong cùng một gia đình là một vụ án ngoài sức tưởng tượng, chưa từng xảy ra ở Phú Yên và các địa phương lân cận. Nó quá sức tưởng tượng của người dân và ngay cả với những người thực thi pháp luật không chỉ vì đây là vụ giết người hàng loạt mà còn vì hung thủ gây ra vụ án rất bình tĩnh, kể lại các tình tiết một cách rành mạch, lạnh lùng.

Việc Công an tỉnh Phú Yên nhanh chóng bắt giữ đối tượng, đã góp phần quan trọng làm yên lòng người dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 02/12/2023

(ANTV) - Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Minh Lợi; Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Thu giữ 2 khẩu súng và 75 viên đạn chì; Bắt 4 đối tượng gây rối Trật tự công cộng; TP.HCM: Bắt giữ các đối tượng tạt chất bẩn để đòi nợ; Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Ô nhiễm không khí gây hại cho sức khỏe

Ô nhiễm không khí gây hại cho sức khỏe

Xã hội 02/12/2023

(ANTV) - Ô nhiễm không khí hiện đang trở thành chủ đề được nhiều cư dân mạng quan tâm, chia sẻ trên mạng xã hội. Điều này xuất phát khi thông tin từ dữ liệu ứng dụng IQAir ghi nhận vào 29-11 đã xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới. Nhiều trạm quan trắc cũng cho kết quả đo chất lượng không khí Hà Nội ở mức rất xấu. Hay tại nhiều khu vực ở TP.HCM trong những ngày vừa qua ghi nhận tình trạng chìm trong sương mù, chỉ số ô nhiễm không khí được cảnh báo ở mức nguy hại cho sức khỏe. Rất nhiều ý kiên cư dân mạng đã bày tỏ sự lo lắng, băn khoăn về chất lượng không khí hiện nay. Do đó, những khuyến cáo cũng đã liên tục được cư dân mạng chia sẻ với các biện pháp đề phòng nhằm hạn chế bụi xâm nhập cơ thể.

Đưa pháp luật vào cuộc sống

Đưa pháp luật vào cuộc sống

Xã hội 02/12/2023

(ANTV) - Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15 đã chính thức thông qua 2 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo: Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục hoàn thiện pháp luật về ANTT và phục vụ lợi ích của nhân dân.Việc thông qua 2 Luật, cũng góp phần khẳng định vai trò của Bộ Công an là một trong những bộ, ngành tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế.

Hiểm họa ma túy mới đầu độc giới trẻ

Hiểm họa ma túy mới đầu độc giới trẻ

Pháp luật 02/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp thời gian qua lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đấu tranh, triệt phá thành công nhiều đường dây tội phạm mua bán, sản xuất các loại ma túy thế hệ mới với quy mô, tính chất đặc biệt lớn. Diễn biến này của tội phạm đã cho thấy, hiện nay các loại ma túy thế hệ mới đang là mối hiểm họa, gây ra nhiều hệ lụy với giới trẻ. Hàng ngày, hàng giờ tội phạm ma túy tiếp tục bào chế, sản xuất ra hàng trăm các loại sản phẩm là ma túy núp bóng dưới vỏ bọc đồ ăn, thức uống, các loại thực phẩm chức năng hay thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử.

 Tăng cường nhiều biện pháp kéo giảm tai nạn giao thông dịp cuối năm

Tăng cường nhiều biện pháp kéo giảm tai nạn giao thông dịp cuối năm

Xã hội 02/12/2023

(ANTV) - Quảng Ninh là địa bàn hội tụ đầy đủ các tuyến giao thông đường bộ; đường sắt và đường thủy. Trong đó, chỉ tính riêng hệ thống giao thông đường bộ, toàn huyện hiện có 6 tuyến quốc lộ đi qua với tổng chiều dài 130km; 2 tuyến đường tỉnh lộ 559 và 564B và hàng trăm tuyến km đường cấp huyện, xã. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT, ATGT. Để kiểm soát, và hạn chế các vấn đề về ANTT, ATGT và kéo giảm tai nạn giao thông đường bộ, nhiều biện pháp đã được lực lượng chức năng xây dựng, triển khai, nhất là trong thời điểm cuối năm, cận Tết nguyên đán.

Ngôi làng bánh gừng ở New York, Mỹ

Ngôi làng bánh gừng ở New York, Mỹ

Thế giới 02/12/2023

(ANTV) - Không khí giáng sinh đã bao trùm nhiều nơi trên thế giới với các hoạt động trang trí đặc sắc. Tại New York, Mỹ, một nghệ nhân từng đạt kỉ lục Guiness đã trổ tài làm bánh gừng với một tác phẩm thú vị.

Đề xuất đào tạo sát hạch cấp bằng cho người lái xe dưới 50CC, liệu có cần thiết

Đề xuất đào tạo sát hạch cấp bằng cho người lái xe dưới 50CC, liệu có cần thiết

Xã hội 02/12/2023

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình TTATGT ở lứa tuổi thành thiếu niên, mới đây tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu quốc hội đã đưa ra kiến nghị người điều khiển xe máy dưới 50 phân khối phải sát hạch cấp bằng lái. Nội dung này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh. Khi mà lâu nay, loại phương tiện dưới 50cc là loại xe thường được nhiều bậc phụ huynh trang bị cho con em mình để tới trường. Tuy nhiên thì cho đến này vẫn chưa có những quy định cụ thể rõ ràng nào về đào tạo và kỹ năng cần có đối với người điều khiển loại phương tiện này.

Xem thêm