(ANTV) - Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, ẩn danh trên không gian mạng và hoạt động xuyên biên giới, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt xóa thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô đặc biệt lớn.
Với sự dẫn dắt của đường dây lừa đảo này, chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn nạn nhân trên cả nước đã bị cuốn vào “ma trận” đầu tư tài chính ảo, với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Cầm đầu đường dây là đối tượng Mai Văn Tới, quê ở huyện Nga Sơn (cũ) nay là xã Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2023, Mai Văn Tới xuất cảnh sang Campuchia, thuê trọn tầng 4 tòa nhà số 10, khu TiTan, thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng để lập “tổng hành dinh”. Tại đây, Tới cấu kết với đối tượng nước ngoài vận hành sàn đầu tư tài chính – tiền ảo dạng nhị phân mang tên JPX.
Đường dây này còn móc nối với các đối tượng trong nước để tuyển nhân viên, mua máy tính, thiết bị điện tử, và đặc biệt là dụ dỗ khoảng 70 người Việt Nam sang Campuchia làm việc.
Nhiệm vụ của họ: tạo tài khoản ảo, chạy quảng cáo, nhắn tin tiếp cận bị hại và lôi kéo đầu tư.
Nhằm chiếm đoạt tài sản, Mai Văn Tới và đồng phạm dựng lên quy trình lừa đảo khép kín gồm 4 bước:
Bắt khách: Tạo niềm tin, mời chào đầu tư.
Nuôi khách: Cho thắng nhỏ, rút tiền thật để lấy lòng tin.
Khách vào tiền: Lôi kéo vào nhóm Telegram, sử dụng “chim mồi” kích đầu tư lớn.
Giết khách: Khi nạn nhân xuống tiền nhiều, can thiệp hệ thống khiến tài khoản thua sạch hoặc viện đủ lý do để chặn rút tiền rồi cắt liên lạc.
Hiện tại, Công an Thanh Hóa đã bắt giữ 28 đối tượng liên quan.Tang vật thu giữ gồm: 2 máy tính, 32 điện thoại di động, 1,5 tỷ đồng tiền mặt. Hàng loạt dữ liệu điện tử phục vụ điều tra.
Tại cơ quan Công an, tất cả khai nhận hành vi phạm tội. Lãnh đạo Công an tỉnh nhận định: đường dây được tổ chức theo mô hình doanh nghiệp tội phạm, phân cấp rõ ràng, thủ đoạn che giấu tinh vi; việc tẩu tán tiền qua nhiều lớp tài khoản khiến công tác truy vết vô cùng phức tạp. Một số đối tượng đã xóa dữ liệu, tẩy xóa chứng cứ trước khi bị bắt. Chỉ riêng từ 23/6 đến 18/7/2025, đường dây đã chiếm đoạt 200 tỷ đồng qua 20 tài khoản ngân hàng.
Chuyên án triệt phá đường dây lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng không chỉ là thành công lớn của lực lượng Công an Thanh Hóa mà còn là lời cảnh báo mạnh mẽ tới mọi người dân trong kỷ nguyên công nghệ số.
Sự cảnh giác của mỗi cá nhân chính là “lá chắn” quan trọng, góp phần cùng lực lượng Công an ngăn chặn loại tội phạm đang ngày càng gia tăng và biến tướng phức tạp.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.
(ANTV) - Sau gần một tuần xét xử, chiều 13/1, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V (TP.HCM).
(ANTV) - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul xác nhận vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cùng các cam kết an ninh đang trở thành trọng tâm trong các cuộc thảo luận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Làn sóng đình công liên quan đến tranh chấp tiền lương và điều kiện làm việc đang lan rộng tại nhiều quốc gia, trong đó có Pháp và Hàn Quốc, gây gián đoạn nghiêm trọng các dịch vụ và giao thông công cộng.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".
(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.
(ANTV) - Ngày 13/1, chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Afghanistan không chấp nhận sự hiện diện của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ, trong đó có căn cứ không quân Bagram.
(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay