(ANTV) - Án tử hình – hình phạt nghiêm khắc nhất trong hệ thống pháp luật được xem là biện pháp trừng trị cao nhất đối với những hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển của pháp luật hiện đại, nhiều quốc gia trên thế giới đã dần nhìn nhận lại vai trò, hiệu quả của hình phạt này.
Tại Việt Nam, dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2025 đang đề xuất bỏ án tử hình đối với 8 tội danh. Đây là một bước chuyển quan trọng phản ánh sự thay đổi trong cách tiếp cận pháp lý.
Cụ thể, trong dự thảo Bộ Công an dự kiến bỏ hình phạt tử hình sang tù chung thân không xét giảm án đối với 08 tội danh: Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội Phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh; Tội Vận chuyển trái phép ma túy; tội Phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; Tội gián điệp; Tội tham ô tài sản và Tội nhận hối lộ. Đề xuất này chính là việc tiếp tục thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng về thu hẹp hình phạt tử hình.
Bỏ tử hình không có nghĩa là buông lỏng pháp luật, phù hợp với xu thế thế giới, khi hơn 70% quốc gia trên toàn cầu đã loại bỏ án tử hình khỏi hệ thống pháp luật. Liên hợp quốc cũng kêu gọi các quốc gia giới hạn việc áp dụng hình phạt tử hình, tiến tới xóa bỏ hình phạt này.
Tại Việt Nam, đây là loại tội phạm đang được Đảng và Nhà nước đặt quyết tâm cao đấu tranh, phòng, chống. Theo các chuyên gia luật việc thay thế án tử hình bằng án chung thân không xét giảm án sẽ không làm giảm tính răn đe.
Đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy, thực tiễn đây là tội danh có tỷ lệ áp dụng biện pháp tử hình cao thứ hai trong các tội danh. Tuy nhiên, so sánh tương quan với tội mua bán trái phép chất ma túy và tội sản xuất trái phép chất ma túy đây là những tội vẫn duy trì hình phạt tử hình thì tội vận chuyển trái phép có tính chất trung gian, ít nguy hiểm hơn với hành vi mua bán, sản xuất. Thực tế những người vận chuyển phần lớn là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn, trình độ thấp, bị rủ rê lôi kéo.
Pháp luật không chỉ để trừng phạt, mà còn để giáo dục và thức tỉnh. Việc bỏ án tử hình đối với 8 tội danh không đồng nghĩa với sự nhân nhượng hay khoan dung quá mức. Đó là một cách tiếp cận mới, đặt niềm tin vào khả năng hoàn lương, vào giá trị phục hồi và sửa chữa.
(ANTV) - Tối 20/6 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, gặp mặt tôn vinh các nhà báo tiêu biểu, xuất sắc trong Công an nhân dân với chủ đề “Sứ mệnh vinh quang”.
(ANTV) - Hà Nội đang bước vào mùa mưa bão. Trên các tuyến sông lớn như sông Hồng, sông Đuống, nơi mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện thủy qua lại, công tác đảm bảo an toàn giao thông đang được đặt ở mức cảnh báo cao. Trong bối cảnh dòng chảy mạnh, mực nước dâng và thời tiết biến động khó lường, mỗi chuyến phà, mỗi chiếc xuồng nhỏ giờ đây không chỉ là phương tiện di chuyển, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.
(ANTV) - Hộ kinh doanh cá thể vốn là một phần quan trọng trong nền kinh tế, đặc biệt ở các đô thị và khu dân cư. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra hiện tượng nhiều hộ kinh doanh đóng cửa, ngừng hoạt động. Nguyên nhân được cho là do tâm lý e ngại, lo sợ bị kiểm tra, xử phạt – dù nhiều người chưa thực sự hiểu rõ mình sai ở đâu. Làm sao để quản lý hộ kinh doanh một cách hiệu quả mà không gây áp lực quá mức?
(ANTV) - Mặc dù mang 5 tiền án trong đó có 3 tiền án khi thực hiện hành vi giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng Vũ Anh Tuấn vẫn “ngựa quen đường cũ” khi tiếp tục giả danh Công an lừa đảo 3 sinh viên tại một trường Đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.
(ANTV) - Quyết định sáp nhập các xã nói chung, Công an các xã nói riêng đánh dấu một bước cải cách quan trọng nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an tại địa bàn cơ sở. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, lực lượng này đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác bám sát cơ sở nhằm giữ vững ANTT tại địa phương.
(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm, hơn 11.000 gian hàng thương mại điện tử có dấu hiệu sai phạm đã bị xử lý, hướng tới siết chặt kiểm soát và bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số. Cùng với đó, hơn 33.000 sản phẩm vi phạm cũng đã bị gỡ bỏ khỏi các sàn.
(ANTV) - Sáng ngày 20/6, hội thảo “Công nghiệp văn hóa TP.HCM – Từ bản sắc tới sáng tạo” đã được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP.HCM, dưới sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình InnoCulture 2025, nhằm cập nhật những định hướng mới nhất trong phát triển công nghiệp văn hóa, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM triển khai Nghị quyết 98 với nhiều cơ chế đặc thù.
(ANTV) - Sau hơn 6 năm triển khai, chương trình OCOP - Mỗi xã một sản phẩm đã lan tỏa mạnh mẽ trên cả nước với hơn 14.000 sản phẩm. OCOP đã trở thành một chứng nhận chất lượng cho nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp và hợp tác xã. Tuy nhiên sau khi có được chứng nhận này, nhiều sản phẩm lại không còn duy trì được chất lượng cũng như các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước đi vào cuộc sống, không chỉ hỗ trợ con người trong công việc mà thậm chí còn giúp chúng ta thư giãn. Điển hình như một quán cà phê ở Hà Nội đang thử nghiệm cùng lúc sử dụng 4 robot thông minh để pha chế đồ uống, phục vụ bưng bê, chụp hình và viết thư pháp. Từ hoạt động riêng lẻ đến việc kết nối với nhau và với không gian cửa hàng đã mang đến những trải nghiệm gần gũi cho khách hàng.
(ANTV) - Cũng trong sáng 20/6, Phó thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cũng đã làm rõ các vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.