Thứ Năm, 05/10/2023 02:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian gần đây, lực lượng Công an Cà Mau đã phát hiện và ngăn chặn không ít trường hợp gây rối trật tự công cộng và sử dụng dung khí nguy hiểm để đánh nhau, trong đó có sự tham gia của nhiều thanh thiếu thiếu niên, gây bức xúc trong dư luận. Tình trạng trên là hồi chuông cảnh báo cho các gia đình cần quan tâm đến con em mình hơn nữa nhất là trong thời điểm hiện nay, các em đang có nhiều thời gian trong dịp hè.

Hình ảnh các thanh thiếu niên vào đêm khuya đã tụ tập ném vỏ chai bia và gạch đá vào nhà người dân tại địa bàn TP Cà Mau. Các vụ việc trên đã gây bức xúc đối với người dân đang sinh sống tại khu vực trên. Qua điều tra ngày 24/5, Công an TP Cà Mau đã mời một nhóm gồm 16 thanh thiếu niên trú tại TP Cà Mau về cơ quan làm việc, vì có liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Theo kết quả điều tra, các đối tượng trên thường xuyên tụ tập đá bóng và đi chơi cùng nhau. Quá trình sinh hoạt chung cả nhóm bàn bạc đi tìm nhà dân để trộm cắp vặt, phá phách (ném bia, đập phá tài sản) nhằm thoả mãn ý thích của bản thân. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng thời điểm đêm khuya, đến nhà dân tìm tài sản để trộm cắp tài sản; nếu bị phát hiện các đối tượng sẽ trả thù bằng cách ném vỏ chai bia hoặc nhặt gạch đá có sẵn ném vào nhà dân.

Trong 16 đối tượng, có đến 7 đối tượng có tiền sự về các hành vi gây rối trật tự công cộng và mang theo hung khí đồ vật có khả năng sát thương. Trước đó, nhóm đối tượng này cũng thực hiện hành vi tương tự tại ấp 7, xã Khánh An, huyện U Minh.

Cũng trong quá trình tuần tra giữ gìn ANTT vào ban đêm, tối 13/5, Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã phát hiện 8 đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm chuẩn bị đánh nhau. Hung khí thu được tại hiện trường gồm 02 dao tự chế. Khai thác nhanh, các đối tượng thừa nhận do có mâu thuẫn trên mạng xã hội với nhóm khác nên đã chuẩn bị hung khí và hẹn nhau ra chỗ vắng trrên tuyến đường Xuyên Á để đánh nhau.

Theo lực lượng chức năng, hầu hết nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn trên mạng xã hội. Một số đối tượng trong đó có cả thanh thiếu niên đã khiêu khích nhau rủ thêm những người khác chơi chung nhóm để đánh nhau, trong đó có những trường hợp khi bị tạm giữ các em chưa biết mâu thuẫn gì, chỉ biết bạn bè chơi chung rủ đi chém nhau là lập tức tham gia. Dù cho có lý do như thế nào, thì cách hành xử vi phạm Pháp luật của các em trong độ tuổi thanh thiếu niên đều bị dư luận lên án.

Theo số liệu thống kê, tính từ ngày 10/5 đến ngày 22/5, các lực lượng Công an Cà Mau đã phát hiện và ngăn chặn 05 vụ, liên quan 28 đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh sử dụng hung khí đánh nhau cũng như chuẩn bị đánh nhau, thu giữ 16 dao tự chế. Ngoài việc vi phạm về Pháp luật, các em còn vi phạm các lỗi về TTATGT như: Không có gương chiếu hậu bên trái; bộ phận giảm thanh không đảm bảo quy chuẩn về tiếng ồn, không có giấy đăng ký xe; không đủ tuổi điều khiển xe mô tô; chở quá số người quy định.

Đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thanh thiếu niên tụ tập và thực hiện các hành vi vi phạm Pháp luật, nhất là trong thời điểm các em đã kết thúc năm học và đang trong giai đoạn nghỉ hè. Các gia đình nên chú ý quan tâm về thời gian và bạn bè của con em mình, tạo điều kiện cho các em tiếp xúc, sinh hoạt, vui chơi trong môi trường lành mạnh, tránh xa thói hư tật xấu để có sự phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Một nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky năm 2022 cho kết quả 74% người dùng Việt Nam thích mật khẩu dùng một lần (OTP) qua SMS cho mọi giao dịch điện tử. Thế nhưng, những chiêu trò lừa đảo gần đây đều nhắm đến mã này nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Từ thực tế các vụ vỡ hụi cho thấy, dù các hụi viên vẫn biết và lo lắng việc chơi hụi sẽ có rủi ro, nhưng từ lợi ích huy động vốn nhanh và lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bất chấp đầu tư số tiền lớn vào việc chơi hụi. Để rồi vỡ hụi xảy ra thì nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí nợ nần, còn kẻ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Sáng ngày 04/10, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có cuộc hội đàm với ngài Gennady Kazakevich, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus nhân dịp ngài Thứ trưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Văn hóa 04/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (4/10), Đội tuyển Cầu mây nữ Việt Nam đã thi đấu xuất sắc trong trận chung kết nội dung đội tuyển 4 người tại ASIAD 19, qua đó mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho Thể thao Việt Nam. Trong đội hình thi đấu này, có Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1999) là vận động viên của Thể thao CAND. Cô đã tham gia tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND từ năm 2012.

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đầu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Xem thêm