Chủ Nhật, 18/05/2025 21:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo hỗ trợ cài đặt sinh trắc học

(ANTV) - Từ 1/7 vừa qua, các giao dịch chuyển khoản trực tuyến trên 10 triệu đồng bắt buộc phải được xác thực sinh trắc học. Để thực hiện việc này, người dân có thể tự cập nhật thông tin sinh trắc học trên các ứng dụng ngân hàng của mình. Tuy nhiên, lợi dụng tình trạng quá tải, nhiều khách hàng gặp khó khăn khi xác thực sinh trắc học, các đối tượng lừa đảo đã giả danh nhân viên ngân hàng để hỗ trợ cài đặt sinh trắc học với mục đích đánh cắp thông tin người dùng để chiếm đoạt tài sản.

Điều hành một loạt homestay tại thủ đô, hàng ngày, chị Lê Thị Hòa phải thực hiện rất nhiều giao dịch chuyển khoản lớn.

Vì vậy, chị đã tiến hành cập nhật ngay các thông tin sinh trắc học vào tài khoản ngân hàng để đảm bảo việc giao dịch được thông suốt. Tuy nhiên, chị cũng phải loay hoay rất lâu, mới hoàn thành xong việc cài đặt cho mỗi tài khoản.

Lợi dụng tình trạng nhiều người dân gặp khó khăn và còn lúng túng trong quá trình xác thực dữ liệu sinh trắc học, nhiều đối tượng đã ngay lập tức xây dựng kịch bản giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo. Các đối tượng này liên hệ người dân qua gọi điện, nhắn tin hoặc mạng xã hội để hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học. Sau đó, yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt hoặc thu thập thêm giọng nói, cử chỉ qua cuộc gọi. Người dân cần hết sức bình tĩnh và tỉnh táo.

Theo cảnh báo, đối tượng còn đề nghị người dân truy cập vào đường link lạ để tải và cài đặt ứng dụng hỗ trợ xác thực sinh trắc học trên điện thoại. Sau khi lấy được thông tin, các đối tượng có thể chiếm đoạt tiền trong các tài khoản ngân hàng và sử dụng thông tin này vào các mục đích xấu. Người dân cần thận trọng, tuyệt đối không vào các đường link lạ để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin.

Cơ quan công an khuyến cáo, người dân tuyệt đối không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng... cho bất kì ai kể cả nhân viên ngân hàng. Ngân hàng không liên hệ trực tiếp với khách hàng để hướng dẫn thu thập sinh trắc học. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình cập nhật dữ liệu sinh trắc học, người dân có thể đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, có nội dung đặc biệt quan trọng.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 18/05/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Belarus; Bộ trưởng Lương Tam Quang hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet; Khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng “Bác Hồ về thăm quê”; Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới; Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025; Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo; Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong CAND năm 2025 ... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Chiều 18/5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.

Noi gương Bác

Noi gương Bác

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Qua gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 2 năm triển khai Quy định số 09 của Đảng ủy CATW về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, toàn lực lượng CAND tiên phong, gương mẫu, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong học tập và làm theo Bác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an vừa hồng, vừa chuyên trong lòng nhân dân.

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sáng 17/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên. Kỳ sát hạch dành cho 258 học viên các hạng B, B1 và C, với 4 phần thi: lý thuyết, mô phỏng trên máy tính, thi trong sa hình và lái xe trên đường.

Giảm thanh tra, tạo môi trường kinh doanh minh bạch

Giảm thanh tra, tạo môi trường kinh doanh minh bạch

Kinh tế 18/05/2025

(ANTV) - Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân, với 89,75% đại biểu tán thành. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 17/5, được xem là bước tiến mới trong cải cách môi trường đầu tư và sản xuất – kinh doanh tại Việt Nam.

Di tích lịch sử cách mạng thu hút khách tham quan

Di tích lịch sử cách mạng thu hút khách tham quan

Văn hóa 18/05/2025

(ANTV) - Chúng ta đang hướng tới các ngày lễ lớn và trọng đại của đất nước kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Min, 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, vào những ngày này tại các điểm di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn Thủ đô như Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà tù Hỏa Lò thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước.

Xem thêm