Thứ Sáu, 23/01/2026 03:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác lừa đảo bán điện thoại giá rẻ

(ANTV) - Một nhóm đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội, tạo lập các trang facebook, fanpage chạy quảng cáo bán các sản phẩm điện thoại, đặc biệt là các loại điện thoại Iphone đời mới nhưng giá rất rẻ, chỉ từ 1,5 đến 3 triệu đồng. Tin lời quảng cáo của các đối tượng, nhiều người dân trên toàn quốc đã đã bị lừa và bị chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 7 bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 6 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức mua bán điện thoại giá rẻ. Qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện có một số trang Facebook có dấu hiệu được sử dụng vào hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác minh, thu thập thông tin về các đối tượng tạo lập, điều hành hoạt động của các trang Facebook này, lực lượng Công an thấy nổi lên có các đối tượng là hai vợ chồng Trần Văn Hùng và Hà Thị Nghiến cùng 5 đối tượng khác, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hải Dương đã lập các trang facebook, fanpage chạy quảng cáo bán điện thoại giá rẻ với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Để thực hiện được hành vi, các đối tượng triệt để lợi dụng các nền tảng trên mạng xã hội, tạo lập các nhóm, trang Facebook để đăng tải hình ảnh, video nhằm quảng cáo cho việc bán các sản phẩm điện thoại di động Iphone đời cao với giá rẻ từ khoảng 1,5 - 3 triệu đồng, cam kết hàng chính hãng, mới 100%... Khi khách chốt đơn, các đối tượng sẽ gửi cho khách hàng vỏ hộp Iphone mới còn bên trong chứa máy điện thoại cũ, hỏng. Các đối tượng thường yêu cầu đơn vị vận chuyển không cho khách hàng kiểm tra hàng trước mà phải thanh toán trước mới được nhận hàng… Chỉ tính riêng từ khoảng tháng 02/2023 đến nay, ước tính nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt được gần 8 tỷ đồng của nhiều bị hại trên toàn quốc.

Có thể nói, trong giai đoạn chuyển đổi số, việc mua sắm trên không gian mạng là một nhu cầu tất yếu của người dân. Tuy nhiên, quá trình mua sắm thì mọi người nên cảnh giác trước những món hàng, đặc biệt là những món hàng cá nhân, hay điện thoại di động mà được quảng cáo chất lượng tốt, nhưng giá thì rẻ. Đây chính là thủ đoạn của các đối tượng phạm tội nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm