(ANTV) - Ngày nay với sự phát triển của công nghệ. Việc mua sắm trên mạng đã thành thói quen hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên cùng với sự tiện lợi, thì đây cũng là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ để các đối tượng lừa đảo núp bóng và hoạt động. Vừa qua một đường dây bán điện thoại giả mạo trên các nền tảng mạng xã hội, với khoảng 7.000 bị hại tại địa bàn nhiều tỉnh thành trên cả nước, với số tiền chiếm đoạt khoảng hơn 90 tỉ đồng đã bị lực lượng công an phát hiện, triệt xóa.
Theo đó, nhóm đối tượng lừa đảo trên chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa bán điện thoại di động giá rẻ trên các nền tảng mạng xã hội và thương mại điện tử.
Tại đây, các đối tượng sẽ đăng tải hình ảnh của điện thoại thông minh chính hãng nhưng giá chỉ dao động từ 1.500.000 đồng - 2.500.000 đồng, sau đó giao hàng là sản phẩm giả gồm các cuộn dây sạc, sạc dự phòng, điện thoại có phím giá rẻ.
Khi tiếp cận được khách hàng, các nghi phạm sẽ nhắn tin tư vấn sản phẩm và thuyết phục mua hàng. Nhóm lừa đảo này yêu cầu khách khi vừa nhận hàng thì phải thanh toán trước rồi mới được mở hàng ra kiểm tra.
Nạn nhân trả tiền xong, bác mang mang lên nhà rạch ra thấy không phải hàng. Bác gọi điện ngay cho nó gọi, nhưng gọi đi gọi lại liên tục nhưng mà không người nghe máy.
Đối tượng Bùi Thu Hương khai nhận: Để khách nhận hàng thì chúng tôi sẽ ghi là” khi nhận hàng không được bóc seal mà chỉ được bóc vỏ hộp đựng bên ngoài sản phẩm”. Sau đó khách hàng phải thanh toán tiền cho cho bưu tá thì mới được nhận hàng. Sau khi khách hàng hoàn thành việc thanh toán tiền thì chúng tôi cắt đứt liên lạc và khách không liên lạc để bảo hành và chúng tôi đã chiếm đoạt số tiền đó.
Theo cơ quan chức năng đây là một đường dây hoạt động lừa đảo có tổ chức trên quy mô toàn quốc. Với thủ đoạn hoạt động tinh vi và chuyên nghiệp, nhất là sự chỉ đạo chặt chẽ từ các đối tượng cầm đầu. Các đối tượng tuyển dụng và đào tạo nhân viên để thực hiện các bước như lập các gian hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, TikTok, Tiki, chạy quảng cáo và tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Qua đó từng bước dẫn dắt tâm lý khách hàng lọt vào bẫy của chúng.
Bà Lê Thị Hà, Trưởng phòng quản lý hoạt động TMĐT, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương cho biết: Theo điều tra thống kê của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số của Bộ Công thương của chúng tôi hằng năm. Chúng tôi nhận thấy rằng là những mặt hàng có giá trị thấp, dưới 2.000.000 là những cái sản phẩm mà dễ bị lừa đảo nhất hoặc là dễ bị làm giả, làm nhái nhất ở trên môi trường thương mại điện tử. Họ bán ở trên những sàn thương mại điện tử với giá thành thấp đã tạo ra một cái thói quen cho người tiêu dùng và người ta ưa chuộng những cái mặt hàng với giá thành như vậy.
Trung tá Trần Đại Nghĩa, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm: Tâm lý người dân thì thấy quảng cáo chính hãng và giá rẻ thì rất là thích, nhưng mà đó là cái bẫy của các đối tượng lừa đảo qua mạng đưa lên. Nên là đề nghị người dân là đối với những cái sản phẩm điện tử, cụ thể hơn là điện thoại mà đối tượng quảng cáo chính hãng mà giá rẻ bất ngờ như thế là phải đặt dấu chấm hỏi, nghi vấn là có, vấn đề. Để là thực hiện giao dịch cho đảm bảo và không để mất mất tài sản khi vào thực hiện giao dịch trên không gian mạng.
Triệt phá đường dây này, đến nay Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 22 bị can về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiến hành điều tra vụ án lực lượng chức năng đã thu giữ 20 máy tính các loại, khoảng 3000 điện thoại chất lượng kém, hàng giả là công cụ các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, cùng nhiều đồ vật tài liệu có liên quan.
Bước đầu có căn cứ xác định đường dây này hoạt động từ năm 2019 đến nay, ước tính lừa đảo khoảng 7000 bị hại tại địa bàn nhiều tỉnh thành trên cả nước, chiếm đoạt khoảng hơn 90 tỉ đồng.
(ANTV) - Mỗi tác phẩm tham dự Giải Báo chí toàn quốc "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" đều chứa đựng phía sau đó những hành trình tác nghiệp đầy tâm huyết của người làm báo. Từ những địa bàn vùng sâu, vùng xa, những điểm nóng về an ninh, trật tự đến những câu chuyện bình dị trong cuộc sống thường ngày, các nhà báo đã góp phần ghi lại những lát cắt chân thực về công cuộc giữ gìn bình yên cuộc sống của lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Nhà ở không chỉ là một tài sản mà còn là nhu cầu thiết yếu, là một nền tảng để mỗi người dân ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất. Thế nhưng thực tế hiện nay, giấc mơ an cư của hàng triệu người lao động vẫn đang gặp rất nhiều trở ngại. Giá nhà liên tục tăng cao, vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người dân, trong khi đó, tình trạng đầu cơ, thổi giá, lợi dụng chính sách ở một số nơi đã và đang tạo ra những méo mó trên thị trường bất động sản.
(ANTV) - Chiều ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức chương trình gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), đồng thời chính thức phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2026 - 2028. Dự và phát biểu chỉ đạo tại chương trình có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Triển khai thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ”, hiện Công an các đơn vị địa phương đã và đang xây dựng các kế hoạch mở đợt cao điểm. Trong đó để đảm bảo quá trình thu nhận mẫu sinh phẩm ADN đối với thân nhân liệt sỹ chưa xác định được thông tin phải đúng người, đúng diện đối tượng – hiện lực lượng Công an cấp xã đang đẩy nhanh tiến độ xác minh, cập nhập đầy đủ, chính xác thông tin về thân nhân liệt sỹ theo tinh thần “đúng – đủ - sạch – sống”.
(ANTV) - Giữa đại ngàn Tây Bắc, ở những xã biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Lai Châu, mỗi ngôi trường mới được dựng lên không đơn thuần là một công trình giáo dục. Đó là nơi gieo những hạt mầm tri thức. Là niềm tin của đồng bào nơi biên cương. Là khát vọng vươn lên của những đứa trẻ vùng cao. Và hôm nay, trên công trường xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pa Tần, một hành trình đặc biệt đã chính thức bắt đầu. Hành trình của trách nhiệm của tinh thần xung kích và của những trái tim đang cùng hướng về tương lai của học sinh vùng biên giới.
(ANTV) - Thông tin mới nhất về vụ đường dây lừa đảo mua bán kỳ nghỉ dưỡng gây bức xúc dư luận những ngày gần đây. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố 21 vụ án, 187 bị can liên quan đến các đường dây lừa đảo mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch. Theo như thống kê bước đầu có gần 500 bị hại đã bị chiếm đoạt hơn 181 tỷ đồng. Vậy Đằng sau những hợp đồng được quảng cáo là cơ hội đầu tư sinh lời ấy là gì? Những đối tượng đã dẫn dụ khách hàng bằng thủ đoạn nào? Và vì sao không ít người vẫn rơi vào chiếc bẫy đã được giăng sẵn?
(ANTV) - Ngày 17/6, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án đối với 5 bị cáo cùng về tội "Cố ý gây thương tích" trong vụ án bạo hành học viên xảy ra tại cơ sở 2 Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà (phường An Sinh), khiến một người tử vong và một người bị thương. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo chịu mức án từ 6 tháng tù đến 48 tháng tù. Tại thời điểm phạm tội, tất cả các bị cáo đều dưới 18 tuổi.
(ANTV) - Từ 5/8/2026, sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa hóa chất, chất cấm bị phạt nặng; Sắp thu phí thêm 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, mức cao nhất hơn 130.000 đồng/lượt; Hành khách có thể được hoàn tiền vé nếu chuyến bay chậm trên 4 tiếng là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Thời gian qua, cụm từ "sở hữu kỳ nghỉ" đã trở thành nỗi ám ảnh của hàng nghìn gia đình. Những bản hợp đồng dày hàng chục trang với thuật ngữ pháp lý phức tạp đã biến một mô hình hợp pháp của thế giới thành một "ma trận" tinh vi tại Việt Nam, cuốn bay số tiền từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng của người nhẹ dạ.
(ANTV) - Hàng nghìn giáo viên và nhân viên ngành giáo dục đã biểu tình tại thủ đô Bucharest của Romani để phản đối dự luật tiền lương mới, cho rằng các quy định được đề xuất sẽ làm giảm thu nhập của người lao động trong ngành.