(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng là Lê Văn Nam (sinh năm 2001), trú tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và Lương Ngọc Lâm (sinh năm 1997), trú tại phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, để điều tra hành vi cướp tài sản.
Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, vì hết tiền tiêu xài và phải đóng tiền nhà trọ nên đã nảy sinh ý định đi cướp tài sản. Vì vậy mà các đối tượng đã lên kế hoạch một cách bài bản.
Trước đó khoảng 3 giờ ngày 19/11, phát hiện một nạn nhân đang điều khiển xe máy đi một mình theo hướng ngược lại, Nam và Lâm ép xe nạn nhân vào lề đường bên phải. Khi nạn nhân xuống xe, Lâm lấy dao nhọn, bản rộng 3 cm, dài khoảng 20 cm trong túi áo ra chĩa về phía nạn nhân đe dọa, khống chế cướp xe máy và điện thoại di động của.
Do đường vắng người qua lại, nạn nhân xin 2 đối tượng đưa về gần phòng trọ. Khi đi đến cuối đường Văn Tiến Dũng, nạn nhân nhảy ra khỏi xe và hô cướp. Các đối tượng thấy vậy liền tăng ga bỏ chạy.
Đây là 2 đối tượng còn trẻ tuổi nhưng thủ đoạn gây án lại manh động. Bọn chúng lựa chọn khung thời gian ban đêm để gây án vì đường vắng ít người qua lại. Khi thấy nạn nhân đi một mình, các đối tượng dàn cảnh chặn xe, uy hiếp cướp xe máy, tài sản rồi lên xe bỏ trốn. Nếu nạn nhân chống trả, các đối tượng lấy hung khí đe dọa.
Đến khoảng 6 giờ cùng ngày, các đối tượng mang chiếc xe máy cướp được của anh nạn nhân đi về xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, để cầm cố 20 triệu đồng, sau đó chia nhau tiêu cá nhân, còn điện thoại cướp được đối tượng Nam để lại sử dụng.
Hành vi cướp giật không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của các nạn nhân. Phần lớn các đối tượng cướp giật tài sản đều ra tay bất ngờ khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này sẽ gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm, uy hiếp sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.
Tội phạm cướp giật tài sản thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân hoạt động vào nhiều thời gian địa điểm khác nhau, song chúng thường tập trung vào khi trời tối, hoặc sáng sớm trên địa bàn vắng người qua lại.
Phương thức hoạt động của tội phạm dạng này cũng rất tinh vi, táo tợn và manh động, nhiều đối tượng mang theo hung khí để chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân trong việc tự bảo vệ tài sản cá nhân còn nhiều hạn chế.
Đặc biệt các đối tượng thường lang thang trên các tuyến đường vắng người đi lại ở các quận nội thành, các tuyến đường đê, các trục đường không có đèn chiếu sáng, không có camera theo dõi hoặc các tuyến đường trong khu công nghiệp tại các huyện ngoại thành. Bị hại thường là những người đi chợ vào thời gian sáng sớm, công nhân đi làm việc, tan làm vào thời gian tối muộn.
Cơ quan Công an khuyến cáo, mọi người dân, nhất là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Không nên mang nhiều tài sản có giá trị theo người và không để tài sản, giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe trong cốp xe máy, đề phòng tội phạm cướp tài sản. Những người hành nghề lái ta-xi, xe ôm cần chú ý không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và tránh không đi vào những tuyến đường vắng ban đêm, để không rơi vào bẫy của tội phạm cướp tài sản.
Nếu không may bị cướp giật tài sản hay bị đối tượng khống chế để cướp tài sản, người dân cần hết sức bình tĩnh, xử lý linh hoạt, tránh thương vong cho bản thân. Cần quan sát kỹ đặc điểm nhận dạng của đối tượng như vóc dáng, giọng nói, các đặc điểm nhận dạng dễ nhận biết, biển số xe, phương tiện sử dụng để cung cấp cho cơ quan Công an, phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng theo quy định.
Đồng thời, khi phát hiện đối tượng cướp giật tài sản, mọi người dân xung quanh cần hô hoán và báo ngay cho lực lượng Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.
(ANTV) - Bắt đầu từ hôm nay, 01/12, hành khách tại tất cả sân bay trên cả nước có thể trải nghiệm quy trình bay gọn nhẹ với định danh VNeID hoặc hệ thống kiosk tự phục vụ.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước chính thức khởi động chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025. Với hàng chục nghìn chương trình giảm giá, ưu đãi lên tới 100% tùy ngành hàng, sự kiện năm nay được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho tiêu dùng trong nước, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang cần các giải pháp kích cầu bền vững.
(ANTV) - Từ ngày 23-28/11/2025, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Vương quốc Morocco và Cộng hòa Italia.
(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
(ANTV) - Khoảng 1h sáng nay (1/12, theo giờ địa phương), một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một nhà máy thép ở Nakamachi, Thành phố Muroran, Hokkaido, Nhật Bản và gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng.
(ANTV) - Sri Lanka đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất nhiều năm qua khi số người thiệt mạng do bão Ditwah và mưa lũ liên tiếp tăng lên ít nhất 212 người và 218 người vẫn mất tích. Công tác cứu hộ, cứu nạn đã bước sang ngày thứ tư trong bối cảnh nhiều khu vực vẫn bị chia cắt bởi nước lũ và sạt lở đất.
(ANTV) - Fox News đưa tin, trước khi tuyên bố đóng cửa không phận Venezuela, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Theo nội dung cuộc điện đàm cách đây 1 tuần vừa được truyền thông Mỹ tiết lộ, Washington yêu cầu ông Maduro rời khỏi Venezuela ngay lập tức, trong khi phía Venezuela muốn trao quyền kiểm soát chính trị cho phe đối lập nhưng vẫn giữ quyền chỉ huy quân đội.
(ANTV) - Nhằm mở rộng phạm vi tuyên truyền pháp luật, nâng cao hiệu quả phổ biến kiến thức pháp lý trong cộng đồng, đồng thời sử dụng điện thoại thông minh một cách hiệu quả, các cuộc thi trực tuyến qua điện thoại thông minh tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông được tổ chức rộng rãi khắp các trường học trên địa bàn TP.CHM. Hơn 91.000 lượt học sinh sinh viên đã tham gia tranh tài
(ANTV) - Sáng 1/12, đã xảy ra vụ cháy tại Nhà máy Bia Hà Nội Habeco nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Công an phường Ngọc Hà phối hợp các lực lượng có mặt ở hiện trường để chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.
(ANTV) - Trường Đại học An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức lễ đón quân hoàn thành nhiệm vụ chi viện hỗ trợ nhân dân tỉnh Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa bão, sạt lở và lũ lụt trong thời gian qua.