(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng là Lê Văn Nam (sinh năm 2001), trú tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và Lương Ngọc Lâm (sinh năm 1997), trú tại phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, để điều tra hành vi cướp tài sản.
Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, vì hết tiền tiêu xài và phải đóng tiền nhà trọ nên đã nảy sinh ý định đi cướp tài sản. Vì vậy mà các đối tượng đã lên kế hoạch một cách bài bản.
Trước đó khoảng 3 giờ ngày 19/11, phát hiện một nạn nhân đang điều khiển xe máy đi một mình theo hướng ngược lại, Nam và Lâm ép xe nạn nhân vào lề đường bên phải. Khi nạn nhân xuống xe, Lâm lấy dao nhọn, bản rộng 3 cm, dài khoảng 20 cm trong túi áo ra chĩa về phía nạn nhân đe dọa, khống chế cướp xe máy và điện thoại di động của.
Do đường vắng người qua lại, nạn nhân xin 2 đối tượng đưa về gần phòng trọ. Khi đi đến cuối đường Văn Tiến Dũng, nạn nhân nhảy ra khỏi xe và hô cướp. Các đối tượng thấy vậy liền tăng ga bỏ chạy.
Đây là 2 đối tượng còn trẻ tuổi nhưng thủ đoạn gây án lại manh động. Bọn chúng lựa chọn khung thời gian ban đêm để gây án vì đường vắng ít người qua lại. Khi thấy nạn nhân đi một mình, các đối tượng dàn cảnh chặn xe, uy hiếp cướp xe máy, tài sản rồi lên xe bỏ trốn. Nếu nạn nhân chống trả, các đối tượng lấy hung khí đe dọa.
Đến khoảng 6 giờ cùng ngày, các đối tượng mang chiếc xe máy cướp được của anh nạn nhân đi về xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, để cầm cố 20 triệu đồng, sau đó chia nhau tiêu cá nhân, còn điện thoại cướp được đối tượng Nam để lại sử dụng.
Hành vi cướp giật không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của các nạn nhân. Phần lớn các đối tượng cướp giật tài sản đều ra tay bất ngờ khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này sẽ gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm, uy hiếp sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.
Tội phạm cướp giật tài sản thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân hoạt động vào nhiều thời gian địa điểm khác nhau, song chúng thường tập trung vào khi trời tối, hoặc sáng sớm trên địa bàn vắng người qua lại.
Phương thức hoạt động của tội phạm dạng này cũng rất tinh vi, táo tợn và manh động, nhiều đối tượng mang theo hung khí để chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân trong việc tự bảo vệ tài sản cá nhân còn nhiều hạn chế.
Đặc biệt các đối tượng thường lang thang trên các tuyến đường vắng người đi lại ở các quận nội thành, các tuyến đường đê, các trục đường không có đèn chiếu sáng, không có camera theo dõi hoặc các tuyến đường trong khu công nghiệp tại các huyện ngoại thành. Bị hại thường là những người đi chợ vào thời gian sáng sớm, công nhân đi làm việc, tan làm vào thời gian tối muộn.
Cơ quan Công an khuyến cáo, mọi người dân, nhất là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Không nên mang nhiều tài sản có giá trị theo người và không để tài sản, giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe trong cốp xe máy, đề phòng tội phạm cướp tài sản. Những người hành nghề lái ta-xi, xe ôm cần chú ý không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và tránh không đi vào những tuyến đường vắng ban đêm, để không rơi vào bẫy của tội phạm cướp tài sản.
Nếu không may bị cướp giật tài sản hay bị đối tượng khống chế để cướp tài sản, người dân cần hết sức bình tĩnh, xử lý linh hoạt, tránh thương vong cho bản thân. Cần quan sát kỹ đặc điểm nhận dạng của đối tượng như vóc dáng, giọng nói, các đặc điểm nhận dạng dễ nhận biết, biển số xe, phương tiện sử dụng để cung cấp cho cơ quan Công an, phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng theo quy định.
Đồng thời, khi phát hiện đối tượng cướp giật tài sản, mọi người dân xung quanh cần hô hoán và báo ngay cho lực lượng Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, biện pháp công tác, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động liên quan, góp phần quan trọng vào thành công chung của Đại hội.
(ANTV) - An ninh hàng không là một cấu phần trọng yếu trong thế trận an ninh quốc gia. Tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, mục tiêu 'chính quy, tinh nhuệ, hiện đại' đã được chuyển hóa từ chủ trương thành hành động thực tế. Mọi quy trình công tác đều được chuẩn hóa, chặt chẽ, lấy sự an toàn tuyệt đối và thước đo hiệu quả thực tiễn làm tiêu chuẩn đánh giá cao nhất.
(ANTV) - Không chỉ trong lĩnh vực đảm bảo an ninh, an toàn, trên khắp mọi miền đất nước, không khí thi đua lao động sản xuất cũng đang lan tỏa mạnh mẽ như một cách để góp phần vào thành công của Đại hội 14 của Đảng. Tại các nhà máy, công trường, xưởng sản xuất, mỗi ca làm việc hôm nay không chỉ mang ý nghĩa kinh tế, mà còn gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của người lao động vào những quyết sách lớn, để mở ra chặng đường phát triển mới cho đất nước.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội.
(ANTV) - Chiều ngày 21/1, tại phiên thảo luận ở hội trường, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng đã quyết nghị rút ngắn 1,5 ngày thời gian làm việc của Đại hội.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.