Thứ Sáu, 23/01/2026 03:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chặn đường cướp xe rồi đưa nạn nhân về nhà

BT

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng là Lê Văn Nam (sinh năm 2001), trú tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và Lương Ngọc Lâm (sinh năm 1997), trú tại phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, để điều tra hành vi cướp tài sản.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, vì hết tiền tiêu xài và phải đóng tiền nhà trọ nên đã nảy sinh ý định đi cướp tài sản. Vì vậy mà các đối tượng đã lên kế hoạch một cách bài bản.

Trước đó khoảng 3 giờ ngày 19/11, phát hiện một nạn nhân đang điều khiển xe máy đi một mình theo hướng ngược lại, Nam và Lâm ép xe nạn nhân vào lề đường bên phải. Khi nạn nhân xuống xe, Lâm lấy dao nhọn, bản rộng 3 cm, dài khoảng 20 cm trong túi áo ra chĩa về phía nạn nhân đe dọa, khống chế cướp xe máy và điện thoại di động của.

Do đường vắng người qua lại, nạn nhân xin 2 đối tượng đưa về gần phòng trọ. Khi đi đến cuối đường Văn Tiến Dũng, nạn nhân nhảy ra khỏi xe và hô cướp. Các đối tượng thấy vậy liền tăng ga bỏ chạy.

Đây là 2 đối tượng còn trẻ tuổi nhưng thủ đoạn gây án lại manh động. Bọn chúng lựa chọn khung thời gian ban đêm để gây án vì đường vắng ít người qua lại. Khi thấy nạn nhân đi một mình, các đối tượng dàn cảnh chặn xe, uy hiếp cướp xe máy, tài sản rồi lên xe bỏ trốn. Nếu nạn nhân chống trả, các đối tượng lấy hung khí đe dọa.

Đến khoảng 6 giờ cùng ngày, các đối tượng mang chiếc xe máy cướp được của anh nạn nhân đi về xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, để cầm cố 20 triệu đồng, sau đó chia nhau tiêu cá nhân, còn điện thoại cướp được đối tượng Nam để lại sử dụng.

Hành vi cướp giật không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của các nạn nhân. Phần lớn các đối tượng cướp giật tài sản đều ra tay bất ngờ khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này sẽ gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm, uy hiếp sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.

Tội phạm cướp giật tài sản thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân hoạt động vào nhiều thời gian địa điểm khác nhau, song chúng thường tập trung vào khi trời tối, hoặc sáng sớm trên địa bàn vắng người qua lại.

Phương thức hoạt động của tội phạm dạng này cũng rất tinh vi, táo tợn và manh động, nhiều đối tượng mang theo hung khí để chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân trong việc tự bảo vệ tài sản cá nhân còn nhiều hạn chế.

Đặc biệt các đối tượng thường lang thang trên các tuyến đường vắng người đi lại ở các quận nội thành, các tuyến đường đê, các trục đường không có đèn chiếu sáng, không có camera theo dõi hoặc các tuyến đường trong khu công nghiệp tại các huyện ngoại thành. Bị hại thường là những người đi chợ vào thời gian sáng sớm, công nhân đi làm việc, tan làm vào thời gian tối muộn.

Cơ quan Công an khuyến cáo, mọi người dân, nhất là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Không nên mang nhiều tài sản có giá trị theo người và không để tài sản, giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe trong cốp xe máy, đề phòng tội phạm cướp tài sản. Những người hành nghề lái ta-xi, xe ôm cần chú ý không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và tránh không đi vào những tuyến đường vắng ban đêm, để không rơi vào bẫy của tội phạm cướp tài sản.

Nếu không may bị cướp giật tài sản hay bị đối tượng khống chế để cướp tài sản, người dân cần hết sức bình tĩnh, xử lý linh hoạt, tránh thương vong cho bản thân. Cần quan sát kỹ đặc điểm nhận dạng của đối tượng như vóc dáng, giọng nói, các đặc điểm nhận dạng dễ nhận biết, biển số xe, phương tiện sử dụng để cung cấp cho cơ quan Công an, phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng theo quy định.

Đồng thời, khi phát hiện đối tượng cướp giật tài sản, mọi người dân xung quanh cần hô hoán và báo ngay cho lực lượng Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm