(ANTV) - Mặc dù liên tiếp bị cơ quan chức năng triệt phá, nhưng trên các trang mạng xã hội vẫn xuất hiện nhiều đường dây chuyên cung cấp các loại giấy tờ và bằng cấp tài liệu giả.
Các đối tượng này chào mời làm giấy tờ giả công khai, thậm chí nhắn tin cả vào số điện thoại bất chấp quy định cấm của các cơ quan chức năng.
Tình trạng giả mạo giấy tờ, tài liệu đang là vấn đề nghiêm trọng ở nhiều địa phương với số vụ việc ngày càng tăng cùng thủ đoạn tinh vi, phức tạp.
Điều này ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội, tạo tâm lý lo lắng, bất an cho công chứng viên, cơ quan chứng thực, doanh nghiệp và người dân. Nó còn tác động tiêu cực đến việc bảo đảm an toàn pháp lý trong giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính.
Theo Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng dùng giấy tờ nghỉ ốm giả, không do cơ quan có thẩm quyền cấp, để hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trong 6 tháng đầu năm, Bảo hiểm Xã hội thành phố đã từ chối thanh toán cho 42 trường hợp với số tiền 45,9 triệu đồng.
Từ chứng cứ của Bảo hiểm Xã hội Hà Nội và kết quả điều tra của Công an quận Long Biên, ngày 29/3/2023, Tòa án Nhân dân quận Long Biên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thị Mỹ (1997, thường trú tại thôn Đình Hồ, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) 26 tháng tù cho hưởng án treo; buộc bị cáo Mỹ phải truy nộp số tiền thu lời bất chính để sung ngân sách Nhà nước. Đây được xem là vụ việc điển hình trong xử lý trước pháp luật đối với đối tượng về hành vi kê khai thông tin không đúng sự thật trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Hà Nội.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT về nguyên tắc giấy nghỉ ốm hưởng BHXH là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động. Chính vì vậy, mới diễn ra thực trạng người lao động nghỉ việc vì chưa xác định được lý do nên tìm mua giấy xác nhận để được thanh toán chế độ và hợp thức hóa việc nghỉ ốm.
Theo cơ quan bảo hiểm xã hội sự việc trên cho thấy việc lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trục lợi các chế độ của chính sách bảo hiểm xã hội đã và đang có nguy cơ diễn ra tại Hà Nội, vì trên địa bàn thành phố có hàng trăm phòng khám, cơ sơ y tế đủ điều kiện để cấp giấy tờ liên quan đến khám, chữa bệnh để hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trục lợi bảo hiểm xã hội là hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Những năm gần đây, cơ quan BHXH và công an ở các tỉnh, thành phố đã phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lạm dụng các chế độ, chính sách để trục lợi quỹ BHXH, BHYT với số tiền lớn.
Điển hình như mới đây nhất, Công an TP Biên Hòa đồng loạt khám xét nhiều phòng khám, nhà ở của một số người liên quan tại các phường Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Hòa. Qua kiểm tra, công an đã phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc lập khống các hồ sơ để hợp thức hóa rút tiền BHXH, BHYT với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng
Theo cơ quan công an, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây là xác nhận khống cho công nhân bị bệnh để hưởng BHXH. Bởi nếu công nhân muốn báo ốm thì sẽ đến phòng khám "mua" giấy xác nhận bệnh. Khi có giấy xác nhận bệnh, công nhân nộp cho doanh nghiệp. Từ đây, doanh nghiệp lập danh sách công nhân bị bệnh gửi cho BHXH để họ được chi trả 75% lương.
Đến nay đã có 40 người bị triệu tập, trong đó cơ quan công an đã tạm giữ hình sự 18 người, hơn 130.000 giấy chứng nhận nghỉ bệnh để hưởng BHXH và hơn 400 tờ giấy khám sức khỏe (đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám), nhiều máy móc, tài liệu liên quan đã bị thu giữ để phục vụ điều tra.
Dù các cơ quan chức năng đã xử phạt hàng loạt các vi phạm, đồng thời lên tiếng cảnh báo người dân, nhưng dịch vụ làm giấy tờ giả vẫn công khai mời chào rầm rộ trên các trang mạng xã hội.
Giấy tờ giả được làm ngày càng tinh vi, tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. Để ngăn chặn vấn nạn này cũng như hành vi sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thông tin cảnh báo về phương thức thủ đoạn của các đối tượng tội phạm thuộc nhóm tội phạm này trên các phương tiện truyền thông để người dân cùng nâng cao cảnh giác. Tập trung đấu tranh triệt phá, bóc gỡ, xử lý nghiêm đường dây làm giấy tờ giả. Mỗi người dân cần cẩn trọng hơn khi thực hiện các giao dịch, kiểm tra kỹ các loại giấy tờ hoặc xác minh thông tin, tính thật - giả của các giấy tờ tại các cơ quan có thẩm quyền để tránh trở thành nạn nhân trong các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.