
(ANTV) - Một lời tỏ tình qua mạng với những cuộc trò chuyện ngọt ngào tưởng chừng vô hại, nhưng đằng sau đó là một chiếc bẫy được giăng sẵn. Không ít người đã trao niềm tin qua mạng để rồi bị những người “bạn trai ảo”, “bạn gái ảo” dụ dỗ đầu tư vào tiền ảo và rồi mất trắng. Những vụ việc đã xảy ra không chỉ là cú sốc cá nhân, mà còn là hồi chuông cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, khi kẻ gian lồng ghép nhiều kịch bản - từ tình cảm, công nghệ đến tài chính - để khiến nạn nhân tình nguyện chuyển tiền và rơi vào cạm bẫy.
Cách đây không lâu, một người phụ nữ đã bị lừa gần 9 tỷ đồng khi đầu tư tiền ảo theo lời “bạn trai” quen qua mạng. Sau thời gian trò chuyện và nảy sinh tình cảm, đối tượng dụ dỗ chị đầu tư, ban đầu chỉ với số tiền nhỏ, có lãi và rút được. Tin tưởng, người phụ nữ tiếp tục nạp tiền với kỳ vọng sinh lời.
Đến khi “lợi nhuận” ghi nhận lên tới 19 tỷ đồng, hệ thống khóa rút tiền và yêu cầu đóng thêm nhiều loại phí. Lúc nhận ra thì đã quá muộn, toàn bộ số tiền gần 9 tỷ đồng cùng người yêu ảo đã rời xa.
Các kịch bản lừa đảo giờ đây không còn đơn tuyến mà được dàn dựng ngày càng công phu, kết hợp nhiều lớp vỏ bọc: từ tình cảm, công nghệ đến đầu tư tài chính, tiền ảo. Chúng dành thời gian để xây dựng lòng tin, tạo ra những sàn giao dịch giả, ứng dụng đầu tư tinh vi, thậm chí tạo chân gỗ đóng vai "chuyên gia", "bạn bè", "cộng sự" để tăng độ tin cậy. Mọi thứ đều được tính toán để nạn nhân tin tưởng và tình nguyện chuyển tiền đầu tư.
Thời gian qua, lực lượng công an đã cảnh báo về việc xuất hiện nhiều sàn giao dịch tiền ảo, thu hút nhiều người tham gia đầu tư tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo. Các sàn được giới thiệu là dự án với lãi suất cao, cam kết trả lợi nhuận với người chơi, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Đây cũng chính là cơ hội để các đối tượng lừa đảo "giăng bẫy".
Để phòng tránh lừa đảo, lực lượng chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò trực tuyến và lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ qua mạng xã hội. Không nên tham gia đầu tư, mua bán trên các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số, website, ứng dụng đầu tư tiền ảo khi chưa chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, hiểu biết.
Lừa đảo tiền ảo không còn là chuyện của người nào đó mà có thể là câu chuyện đang rình rập bất kỳ ai, nếu thiếu cảnh giác và kỹ năng phòng vệ trên không gian số.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Huỳnh Ngọc Tuấn, trú tại phường Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk về tội “Làm, phát tán, tuyên truyền thông tin nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
(ANTV) - Ngày 08/10, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty cho rằng sẽ có thêm các quốc gia Arab ký Hiệp ước hòa bình với Israel, nếu cuộc chiến thảm khốc hiện nay tại Dải Gaza kết thúc.
(ANTV) - Phong trào Hamas đang yêu cầu Israel trao trả thi thể của hai thủ lĩnh cấp cao đã bị tiêu diệt, cùng với các tù nhân và người bị giam giữ còn sống, để đổi lấy 48 con tin hiện đang bị các nhóm vũ trang nắm giữ tại Dải Gaza.
(ANTV) - Nhiều ngày qua, ảnh hưởng của bão số 11 khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh chìm trong mưa lớn. Nước lũ dâng cao, giao thông chia cắt, nhiều hộ dân bị cô lập. Giữa dòng nước xiết và mưa gió mịt mùng, có những con người âm thầm, lặng lẽ sẵn sàng lao mình vào hiểm nguy, vì sự bình yên của Nhân dân.
(ANTV) - Những ngày mưa lớn liên tiếp, trên nhiều tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tục xảy ra sạt lở đất đá, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong khi chờ nguồn vật tư, thiết bị chuyên dụng bổ sung, với phương châm 4 tại chỗ, các cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã nghĩ ra cách làm đầy sáng tạo.
(ANTV) - Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, đặc biệt ở khu vực trung du và miền núi phía bắc. Chính phủ đã hỗ trợ khẩn cấp 140 tỷ đồng cho các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề.
(ANTV) - Trước nguy cơ vỡ đê do lũ sông Cầu dâng cao, hơn 2.000 người dân, cán bộ, chiến sĩ, dân quân phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh đã xuyên đêm gia cố bảo vệ tuyến đê bối Đầu Hàn.
(ANTV) - Sau hai cơn bão số 10 và 11, hàng ngàn gốc đào, quất tại Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng An, Phú Thượng tại Hà Nội đến kỳ tuốt lá nay đã chết do ngập úng nhiều ngày. Điều đáng nói, không chỉ đào, quất mà hầu hết các loại hoa màu khác như lúa, rau, hoa cho đến thủy sản cũng bị ảnh hưởng. Ghi nhận của Phóng viên ANTV tại thủ phủ đào, quất của Hà Nội.
(ANTV) - Hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia từ bang Texas đã có mặt tại một trung tâm quân sự vùng ngoại ô Chicago vào ngày 7/10. Đây là động thái mới nhất trong kế hoạch của chính quyền liên bang nhằm triển khai lực lượng tới các thành phố do đảng Dân chủ quản lý.
(ANTV) - Mới đây, Iran đã bác bỏ cảnh báo của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về chương trình tên lửa của nước này, sau khi ông Netanyahu cho rằng Tehran đang phát triển tên lửa có khả năng vươn tới các thành phố của Mỹ.