(ANTV) - Liên quan đến chuyên án sản xuất ma túy có quy mô đặc biệt lớn tại Nha Trang, Khánh Hòa. Tính đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ 1,4 tấn ma túy tổng hợp, gần 80 tấn hóa chất, bắt 11 nghi phạm trong đường dây sản xuất ma túy cực lớn này.
Thông qua hợp tác với Trung Quốc, tháng 8/2024, Công an Trung Quốc đã cung cấp thông tin có hai đối tượng từng có lịch sử liên quan sản xuất trái phép chất ma túy xuất cảnh sang Việt Nam. Đồng thời trao đổi thông tin về một lô hàng ống thủy tinh vận chuyển vào nước ta, nghi liên quan đến hoạt động sản xuất trái phép chất ma túy.
Với sự nhạy bén nghề nghiệp và kinh nghiệm đấu tranh các chuyên án về sản xuất, mua bán trái phép ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phân công trinh sát thu thập tài liệu, xác minh làm rõ. Các trinh sát xác định, các đối tượng có dấu hiệu chuẩn bị sản xuất ma túy trái phép tại Việt Nam, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy quyết định xác lập chuyên án 199D, triển khai lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ quyết tâm triệt xóa đường dây, bắt giữ toàn bộ các đối tượng.
Ban chuyên án xác định đối tượng cầm đầu Trương Xuân Minh sang Việt Nam từ năm 2021, tạo vỏ bọc đầu tư, kinh doanh, nuôi cá cảnh. Giúp sức đắc lực cho Minh là Nguyễn Đình Đông, 31 tuổi ở Bắc Giang. Tháng 11/2024, Minh nhờ người thuê mảnh đất rộng 1.000 m2 tại khu nghĩa trang phía Bắc, xã Vĩnh Lương để làm xưởng sản xuất. Đây là khu vực hẻo lánh, ít người qua lại, đường vào khó khăn. Minh cử người canh gác, lắp đặt camera giám sát, đồng thời nuôi chó để phát hiện người lạ xâm nhập.
Tháng 1/2025 nhà xưởng xây lắp xong, các đối tượng chuyển nguyên vật liệu, hóa chất và bắt tay vào sản xuất giai đoạn một. Ở khâu này, các đối tượng tạo vỏ bọc là sản xuất chất tạo bọt xử lý nước thải. Kết quả giám định cho thấy các đối tượng đã sản xuất ra Hydroxylimine – một loại tiền chất. Chỉ ít ngày sau, Minh tuyển 04 người khác, đồng thời thuê 02 đối tượng người Đài Loan có trình độ về sản xuất ma túy để tiếp tục thực hiện giai đoạn hai. Số thành phẩm ở giai đoạn một được đưa về xưởng, bổ sung dung môi, gia nhiệt…để cho ra chất bột trắng. Tiếp đó, các đối tượng đưa sang một cơ sở khác để thực hiện giai đoạn cuối, đó là cho ra Ketamin tinh chất. Toàn bộ các hoạt động được các đối tượng chủ yếu thực hiện về đêm và rạng sáng và thực hiện trong nhiều ngày.
Nhận định các đối tượng đã sản xuất ra ma túy, nếu hoàn thành các đối tượng sẽ tạm dừng hoạt động và về nước, do vậy cần phải tiến hành phá án, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an cho phép phối hợp với các đơn vị để tiến hành phá chuyên án.
Kết quả, ban chuyên án đã thu tổng cộng 1,4 tấn ketamin có độ tinh khiết rất cao, gần 80 tấn hóa chất. 11 nghi phạm bị bắt trong đó 4 người Trung Quốc, 3 người Đài Loan (Trung Quốc) và 4 người Việt Nam. Đây là chiến công xuất sắc, thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, quyết liệt và sáng tạo trong sử dụng các biện pháp công tác công an, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia phá án. Ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng tham gia phá án, ngày 25/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Thư khen gửi Ban chuyên án.
(ANTV) - Mỹ vừa giới thiệu loạt tiền xu phiên bản giới hạn nhân kỷ niệm 250 năm Quốc khánh nước này. Sự kiện trưng bày diễn ra tại dinh thự Mount Vernon - nơi ở của vị Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington.
(ANTV) - Uganda vừa ghi dấu một bước tiến quan trọng trong bảo tồn động vật hoang dã khi tái thả tê giác vào Vườn quốc gia Kidepo, nơi loài này đã tuyệt chủng từ năm 1983 do nạn săn trộm.
(ANTV) - Những món đồ chơi mềm mại, thú nhồi bông hay các sản phẩm bóp nén với nhiều hình dáng đa dạng đang được nhiều khách hàng lựa chọn như một cách để thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Các sản phẩm đồ chơi hỗ trợ cảm xúc này ngày càng được ưa chuộng trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần gia tăng.
(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn vừa xảy ra tại nút giao Trung Kính - Hạ Yên Quyết, phường Yên Hòa, Hà Nội vào khoảng 23h40 đêm ngày 25/3, khiến 2 người bị thương.
(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.
(ANTV) - Truyền thông Mỹ ngày 25/3 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Iran đang đưa ra hàng loạt điều kiện cứng rắn nhằm chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel.
(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.
(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.
(ANTV) - Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 10-17/4, thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập trên cổng tuyển sinh đầu cấp của thành phố. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (nếu có) trên cổng tuyển sinh trước 24 giờ ngày 17/4.
(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.