Thứ Sáu, 01/03/2024 01:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ẩn họa từ những hội nhóm tiêu cực trên mạng xã hội

(ANTV) - Hiện nay, trên mạng xã hội, các hội nhóm kín đang trở nên phổ biến. Nhiều hội, nhóm có giá trị tích cực để người dùng mạng xã hội có thể chia sẻ những thông tin hữu ích. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhóm “rác”, tiêu cực như: hội những người vỡ nợ muốn làm liều, hội hướng dẫn cách bùng nợ.

Điều đáng lo ngại là những hội nhóm này hoạt động rầm rộ, lôi kéo rất đông người tương tác. Không chỉ dừng lại ở việc đăng tải, bình luận tiêu cực, nhiều thành viên trong các hội nhóm này còn có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến TTATXH.

Cuối tháng 11/2023, dư luận xã hội xôn xao trước thông tin 2 đối tượng cướp ngân hàng, đâm bảo vệ tử vong tại thành phố Đà Nẵng.

Có một chi tiết đáng quan tâm là trước đây các đối tượng gây án không quen biết nhau, một đối tượng sống ở Quảng Nam, một sống tại Đà Nẵng.

Cả hai quen nhau qua hội nhóm “Vỡ nợ muốn làm liều”, sau đó lên kế hoạch qua mạng xã hội, rồi thực hiện vụ cướp.

Được biết, 2 đối tượng trên không phải là những thành viên đầu tiên trên các hội nhóm tiêu cực, biến những ý tưởng ảo thành hành vi phạm tội thật.

Không ít hội nhóm được lập ra trên mạng xã hội có tính chất cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật, từ mời chơi cờ bạc, kêu gọi đua xe đến đánh nhau, thậm chí còn thản nhiên rủ nhau sử dụng ma túy.

Những hội nhóm này có số lượng thành viên từ vài ngàn người đến cả vài chục ngàn người tham gia. Trong đó có nhiều người tham gia dưới 16 tuổi.

Thời gian qua tội phạm bạo lực, bao gồm cả những vụ giết người, cướp của trong nhóm vị thành niên, có hiện tượng tăng, ở cả thành thị và nông thôn.

Một phần lý do là ở những hội nhóm rủ rê vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Những bài viết tác động tới tâm lý của người dùng mạng, từ đó chi phối cả hành vi của họ.

Nghị định số 15/2020 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử đã quy định rất rõ hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 – 20 triệu đồng.

Trong các vụ việc hình sự liên quan tới các đối tượng là thành viên trong các hội nhóm, nếu các admin hay những thành viên khác không thận trọng khi bình luận hoặc tương tác, thậm chí có trao đổi với những đối tượng phạm tội thì đều có thể phải chịu trách nhiệm.

Việc quản lý, xử llý những hội nhóm tiêu cực trên mạng xã hội không dễ.

Bởi phần lớn mạng xã hội là các nền tảng xuyên biên giới, thuộc sở hữu của những công ty đa quốc gia.

Trước mắt, để loại bỏ các hội nhóm tiêu cực này, mỗi người dùng mạng xã hội có thể thể hiện quan điểm tẩy chay bằng cách báo cáo sai phạm (report) các hội nhóm này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm