Thứ Sáu, 09/01/2026 09:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhiều người dân vẫn liên tục mất tiền do bị lừa đảo trên mạng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng với đích nhắm là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có chiều hướng gia tăng. Với những thủ đoạn, chiêu thức tinh vi, người dùng bị thao túng tâm lý, mất cảnh giác. Thủ đoạn cũ, nhưng nhiều nạn nhân mới đã sập bẫy.

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận trình báo của một người phụ nữ trú tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn về việc bị lừa đảo số tiền 870.000.000đ. Khoảng cuối tháng 9/2023, chị này nhận được lời mời kết bạn trên mạng xã hội Facebook của một tài khoản tên “Vũ Trung Quyền” tự giới thiệu đang làm việc cho một công ty kinh doanh cờ bạc tại Singapore.

Qua tin nhắn, đối tượng rủ rê người phụ nữ lập tài khoản tại trang web có tên miền advancegame.cfd để đầu tư, khi chị lập tài khoản để truy cập vào thì là trang web có nội dung đánh bạc (cá cược trực tuyến). Ngày 15/10, chị đã nạp vào tài khoản bằng cách chuyển vào tài khoản của các đối tượng số tiền 82.000.000đ thì đến rạng sáng ngày 16/10, chị rút về tài khoản ngân hàng được 105.000.000đ.

Do tin tưởng đối tượng, từ ngày 16/10 đến ngày 26/10, người phụ nữ này tiếp tục nạp vào tài khoản trên trang web nhiều lần với tổng số tiền 870.000.000đ nhưng sau đó không rút ra được.

Nạn nhân trên không phải là trường hợp duy nhất bị lừa đảo trong thời gian qua. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra hơn 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, khiến nhiều nạn nhân bị mất số tiền lớn.

Theo cơ quan chức năng cho biết, thời gian qua, công tác chuyển đổi số phát triển mạnh, mua sắm trực tuyến bùng nổ, cùng với sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt, đã đem lại nhiều tiện ích cho người dân, tuy nhiên ý thức và kiến thức bảo mật của phần đông người dùng còn hạn chế, là nguyên nhân khiến tội phạm lừa đảo liên tục nhắm đến người dùng, một số khách hàng vô tình cung cấp thông tin cá nhân như căn cước công dân, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP hay mã số thanh toán... khi tham gia mạng xã hội, sử dụng Internet, mua hàng qua mạng cho kẻ gian.

Mạng xã hội – Nơi mà những thông tin không được kiểm chứng, nhiều người chỉ vì sự chủ quan, thiếu hiểu biết, đã để các đối tượng xấu lợi dụng, thực hiện các hành vi phạm tội.

Cùng với các giải pháp của lực lượng Công an, thì chính mỗi người sử dụng mạng xã hội cần tạo sức “đề kháng” như: Không truy cập đường link lạ, không tự ý cài đặt phần mềm, tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng. Mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác với loại tội phạm này, không để trở thành nạn nhân bất đắc dĩ, mất tiền, tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Việc Hà Nội công khai danh sách 231 chợ cóc, chợ tạm sẽ bị xóa bỏ trong thời gian tới đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã, phường xử lý, giải tỏa triệt để các chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quản lý; đồng thời không để tái phát hoặc hình thành mới, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm, với yêu cầu “làm đến đâu dứt điểm đến đó”.

Công an vào cuộc vụ tài xế ô tô khách truy đuổi xe tải

Công an vào cuộc vụ tài xế ô tô khách truy đuổi xe tải

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Chỉ vì va chạm giao thông nhỏ, một tài xế ô tô khách đã bất chấp an toàn của hàng chục hành khách, điều khiển phương tiện rượt đuổi xe tải với tốc độ cao, lạng lách, cúp đầu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chiều ngày 8/1, cơ quan công an đã mời tài xế ô tô khách liên quan vụ việc lên làm việc. Bước đầu, người này thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm.

Tăng cường quản lý pháo nổ dịp Tết

Tăng cường quản lý pháo nổ dịp Tết

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Xác định cuối năm là thời điểm mà tình trạng buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo có chiều hướng gia tăng, CATP Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

Xem thêm