Thứ Bảy, 13/07/2024 10:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

BT

(ANTV) - Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa ra rất nhiều trường hợp chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chơi hụi. Tuy vậy, vẫn còn không ít người vẫn chưa cảnh giác, nên các đối tượng xấu lại tiếp tục lợi dụng việc chơi hụi để lừa đảo các hụi viên. Số tiền bị chiếm đoạt từ vào trăm triệu đến vài tỷ đồng. Sau những lần chủ hụi tuyên bố bể hụi, khiến nhiều hụi viên phải lao đao.

Những người dân thuộc một số ấp của xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau đến trình báo với cơ quan công an về việc họ bị một chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo trình bày của các hụi viên, vì thấy nữ chủ hụi ấy tỏ ra rất uy tín, khi hốt hụi được trả rõ ràng, chính vì vậy không chỉ ấp Mỹ Bình mà người dân ở các ấp khác lân cận cũng tham gia.

Ngày 25/10 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã thực hiện quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Thúy, SN 1977, trú huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau về việc chiếm đoạt số tiền 843.510.000 đồng bằng hình thức chơi hụi.

Gần đây nhất, ngày 02/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau cũng khởi tố và bắt tạm giam đối với Trương Thị Ngọc Duyên về hành vi lừa đảo chơi hụi. Duyên mở 3 dây hụi cho những người quen biết tham gia để hưởng hoa hồng. Quá trình làm chủ hụi, Duyên thực hiện hành vi gian dối, chiếm đoạt số tiền 2.049.670.000 đồng.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau, với vỏ bọc là người có tài sản, làm ăn uy tín, ban đầu các chủ hụi cung cấp thông tin rõ ràng, trả tiền sòng phẳng cho các hụi viên. Tuy nhiên sau một thời gian đã tạo lòng tin, các đối tượng thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của các hụi viên. Tính từ đầu năm đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận 19 vụ lừa đảo bằng hình thức chơi hụi, trong đó đã kết thúc điều tra chuyển VKSND đề nghị truy tố 10 vụ liên quan đến 12 bị can, còn lại 9 vụ đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Từ các vụ vỡ hụi xảy ra trên địa bàn tỉnh Cà Mau và cả nước trong thời gian qua, có thể thấy việc phòng tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang theo kiểu chơi hụi là không khó. Người dân, đặc biệt là những người tham gia vào việc chơi hụi cần cẩn trọng tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật và thận trọng khi lựa chọn chủ hụi và hụi viên cùng tham gia sao cho minh bạch, rõ ràng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Xã hội 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức hội thảo khoa học “Công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong CAND hiện nay – những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Theo đó, hội thảo đã nhận diện các vấn đề mới liên quan đến phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Giai đoạn giá của một số đồng tiền mã hóa, tiền ảo tăng cao cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội tăng cường hoạt động quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán tiền ảo, tiền mã hóa trên không gian mạng. Chơi tiền ảo nhưng mất tiền thật. Không ít người đã trở thành nạn nhân, bị mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đồng vì thiếu hiểu biết.

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng, đồng thời truy tố 34 bị can liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Chiều ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Diệp Ngọc Hiểu, trú huyện Hòa Bình để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Thế giới 13/07/2024

(ANTV) - Theo một số nguồn tin từ Ai Cập cũng như một nguồn tin giấu tên khác, các nhà đàm phán Israel và trung gian hòa giải Ai Cập đang thảo luận về việc thiết lập một hệ thống giám sát điện tử dọc biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, có thể cho phép Israel rút quân khỏi Gaza nếu đạt được một thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Xem thêm