Chủ Nhật, 14/07/2024 21:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Điều tra vụ vỡ hụi chấn động huyện Thống Nhất

BT

(ANTV) - Công an huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ vỡ hụi xảy ra trên địa bàn Xã Lộ 25, gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Ngày 26/5, Công an huyện Thống Nhất nhận được thông tin về hàng trăm người dân tập trung tại Văn phòng kinh doanh bất động sản Huy Thịnh Phát (ấp 3, Xã Lộ 25, huyện Thống Nhất), thuộc sở hữu của Trần Quốc Huy (36 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Hoài Hương (34 tuổi), để đòi tiền chơi hụi.

Công an huyện Thống Nhất đã phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền và khuyến nghị mọi người giải tán và viết đơn trình báo để xử lý vụ việc.

Đến nay, đã có gần 230 người trên địa bàn huyện Thống Nhất, Long Thành, TP. Long Khánh và TP. Biên Hòa gửi đơn trình báo về việc tham gia chơi hụi được tổ chức qua mạng xã hội bởi Trần Quốc Huy và Nguyễn Thị Hoài Hương. Tổng số tiền mà hai người này đã thu được từ hoạt động này là 46,5 tỷ đồng, nhưng họ không trả lại cho người tham gia và tuyên bố không còn khả năng trả tiền.

Các người tham gia vào đường dây chơi hụi này đã đóng góp ít nhất 10 triệu đồng và một số người đã đóng góp lên đến 4 tỷ đồng.

Theo tường trình của Huy tại cơ quan công an, ngoài gom tiền hụi của khoảng 500 lượt người, 2 vợ chồng còn mượn tiền của một số người quen để làm ăn. Tổng số tiền mượn và gom hụi khoảng 80 tỷ đồng và đã dùng số tiền trên cho một số cá nhân vay đáo hạn và một số người quen làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, do số người này vay chưa trả hoặc bỏ trốn, khiến vợ chồng Huy lâm vào cảnh mất khả năng thanh toán, buộc phải tuyên bố vỡ nợ.

Tại cơ quan công an Trần Quốc Huy khai nhận: Năm 2018 em có chơi với mấy người anh làm đáo hạn cho ngân hàng thấy công việc đó làm có lãi. Lúc đó, em cũng có hùn với mấy anh đó làm. Xong rồi, số tiền mình ít nên lãi ít, em mới về bàn với vợ mở dây hụi để lấy tiền làm đáo hạn kiếm lời. Vợ nghe lời mở dây có tiền của khách đưa vô thì tụi em mang đi làm đáo hạn.

Trong quá trình làm thì bị giật nhiều quá. Mấy bạn giật đi hết. Có bạn cấn cho đất nhưng mà cấn trong ngân hàng giá trị cao nên tiền thâm thụt. Những người khác ở ngoài (chị em, bạn bè) mượn làm ăn cũng giật luôn trốn đi nước ngoài. Từ đó, tiền hụi bị hụt đi thì em mới có những tài sản như nhà cửa, đất đai mang đi cầm cố trong ngân hàng lấy tiền trả cho hụi.

Số tiền lên nhiều quá, lãi ngân hàng càng ngày càng cao, đóng liên tục trong vòng 2 năm không làm gì ra tiền được nữa. Lãi suất đóng ngân hàng cả gốc, lãi và tiền mượn bên ngoài có tháng lên đến gần 900 triệu. Kéo dài gần 2 năm như vậy thì tới lúc em nhìn qua tất cả các sổ thấy không còn khả năng nữa.

Hiện Công an huyện Thống Nhất đang khẩn trương làm việc với vợ chồng Huy và các bị hại để sớm làm sáng tỏ toàn bộ vụ việc. Đồng thời, đề nghị các bị hại chưa cung cấp thông tin cần sớm hợp tác với cơ quan công an để cung cấp thông tin liên quan, tuyệt đối không đưa các thông tin chưa được kiểm chứng và không chính xác lên các trang mạng xã hội làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự cũng như quá trình xác minh, làm rõ vụ việc.

Trung tá Lê Trọng Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, ma túy, Công an huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết: Đối với vụ việc này, chúng tôi thấy có nhiều biện pháp để điều tra, chứng minh hành vi của anh Huy, chị Hương xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không. Trong trường hợp nếu có vi phạm pháp luật chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố điều tra theo quy định. Nếu vụ việc không có dấu hiệu hình sự chúng tôi sẽ hướng dẫn người dân chuyển hồ sơ đến Tòa án Nhân dân huyện để giải quyết theo thẩm quyền. Trong vụ việc này, quần chúng Nhân dân yên tâm, anh Huy và chị Hương đang ở địa bàn chúng tôi quản lý, không có chuyện bỏ trốn. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo việc giữ gìn tài sản trong đó có phong tỏa tài khoản, không cho đối tượng mua bán tài sản của mình như là bất động sản, nhà cửa kê biên, yêu cầu không được sang nhượng.

Hụi là một phương thức góp vốn có rủi ro cao, do đó nguy cơ mất tiền là rất lớn. Khi tham gia vào hoạt động chơi hụi, biêu, phường (gọi tắt là họ), quan trọng là phải có sổ ghi chép để mọi người có thể theo dõi, tránh trường hợp chủ họ lấy tiền nhưng lại thông báo rằng người chơi đã nhận được. Để tránh thiệt hại về tài sản như vụ việc đã xảy ra, bà con cần nghiên cứu kỹ Nghị định của Chính phủ về họ trước khi tham gia vào hình thức góp vốn này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoàn tất công tác cứu nạn cứu hộ, thông xe tuyến QL34, Hà Giang

Hoàn tất công tác cứu nạn cứu hộ, thông xe tuyến QL34, Hà Giang

Xã hội 14/07/2024

(ANTV) - Tính đến 9 giờ 30 phút sáng nay 14/7, qua điều tra, xác minh của lực lượng chức năng đã xác định một người trên xe khách 16 chỗ mang BKS 29E 024.89 chạy tuyến Hà Giang - Cao Bằng đã xuống xe ngang đường thuộc địa phận thôn Bản Tuỳ, xã Ngọc Đường, trước khi đến chỗ sạt lở. Vì vậy, vụ sạt lở đất chính thức ghi nhận 11 người tử vong và 4 người bị thương. Công tác cứu nạn cứu hộ đã hoàn tất, các lực lượng tìm kiếm như Công an, quân đội, dân quân dần rút quân khỏi hiện trường.

Cấp căn cước cho công dân Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cấp căn cước cho công dân Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội 14/07/2024

(ANTV) - Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai cấp căn cước cho công dân Việt Nam từ nước ngoài về nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Tân Bình – đơn vị được giao thực hiện công tác này đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia

Chính trị 14/07/2024

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp nhà nước tới CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia từ 11 đến 13/7, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có các cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào do Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào làm Trưởng đoàn và hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn nhằm tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/07/2024

(ANTV) -Lực lượng CAND tiếp tục phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu, thực hiện hiệu quả các mặt công tác; Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng trong CAND; Đảm bảo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ công tác thanh tra trong năm 2024 ... là một số hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Lan tỏa sứ mệnh của lực lượng Công an nhân dân

Lan tỏa sứ mệnh của lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 14/07/2024

(ANTV) - Lan tỏa sứ mệnh và hình ảnh của lực lượng CAND, những năm qua, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài ngành, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền. Đặc biệt, Bộ Công an và Báo Nhân Dân đã ký kết chương trình phối hợp số 13 về công tác tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân, giai đoạn 2018 - 2023.

Xem thêm