(ANTV) - Công an huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ vỡ hụi xảy ra trên địa bàn Xã Lộ 25, gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Ngày 26/5, Công an huyện Thống Nhất nhận được thông tin về hàng trăm người dân tập trung tại Văn phòng kinh doanh bất động sản Huy Thịnh Phát (ấp 3, Xã Lộ 25, huyện Thống Nhất), thuộc sở hữu của Trần Quốc Huy (36 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Hoài Hương (34 tuổi), để đòi tiền chơi hụi.
Công an huyện Thống Nhất đã phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền và khuyến nghị mọi người giải tán và viết đơn trình báo để xử lý vụ việc.
Đến nay, đã có gần 230 người trên địa bàn huyện Thống Nhất, Long Thành, TP. Long Khánh và TP. Biên Hòa gửi đơn trình báo về việc tham gia chơi hụi được tổ chức qua mạng xã hội bởi Trần Quốc Huy và Nguyễn Thị Hoài Hương. Tổng số tiền mà hai người này đã thu được từ hoạt động này là 46,5 tỷ đồng, nhưng họ không trả lại cho người tham gia và tuyên bố không còn khả năng trả tiền.
Các người tham gia vào đường dây chơi hụi này đã đóng góp ít nhất 10 triệu đồng và một số người đã đóng góp lên đến 4 tỷ đồng.
Theo tường trình của Huy tại cơ quan công an, ngoài gom tiền hụi của khoảng 500 lượt người, 2 vợ chồng còn mượn tiền của một số người quen để làm ăn. Tổng số tiền mượn và gom hụi khoảng 80 tỷ đồng và đã dùng số tiền trên cho một số cá nhân vay đáo hạn và một số người quen làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, do số người này vay chưa trả hoặc bỏ trốn, khiến vợ chồng Huy lâm vào cảnh mất khả năng thanh toán, buộc phải tuyên bố vỡ nợ.
Tại cơ quan công an Trần Quốc Huy khai nhận: Năm 2018 em có chơi với mấy người anh làm đáo hạn cho ngân hàng thấy công việc đó làm có lãi. Lúc đó, em cũng có hùn với mấy anh đó làm. Xong rồi, số tiền mình ít nên lãi ít, em mới về bàn với vợ mở dây hụi để lấy tiền làm đáo hạn kiếm lời. Vợ nghe lời mở dây có tiền của khách đưa vô thì tụi em mang đi làm đáo hạn.
Trong quá trình làm thì bị giật nhiều quá. Mấy bạn giật đi hết. Có bạn cấn cho đất nhưng mà cấn trong ngân hàng giá trị cao nên tiền thâm thụt. Những người khác ở ngoài (chị em, bạn bè) mượn làm ăn cũng giật luôn trốn đi nước ngoài. Từ đó, tiền hụi bị hụt đi thì em mới có những tài sản như nhà cửa, đất đai mang đi cầm cố trong ngân hàng lấy tiền trả cho hụi.
Số tiền lên nhiều quá, lãi ngân hàng càng ngày càng cao, đóng liên tục trong vòng 2 năm không làm gì ra tiền được nữa. Lãi suất đóng ngân hàng cả gốc, lãi và tiền mượn bên ngoài có tháng lên đến gần 900 triệu. Kéo dài gần 2 năm như vậy thì tới lúc em nhìn qua tất cả các sổ thấy không còn khả năng nữa.
Hiện Công an huyện Thống Nhất đang khẩn trương làm việc với vợ chồng Huy và các bị hại để sớm làm sáng tỏ toàn bộ vụ việc. Đồng thời, đề nghị các bị hại chưa cung cấp thông tin cần sớm hợp tác với cơ quan công an để cung cấp thông tin liên quan, tuyệt đối không đưa các thông tin chưa được kiểm chứng và không chính xác lên các trang mạng xã hội làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự cũng như quá trình xác minh, làm rõ vụ việc.
Trung tá Lê Trọng Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, ma túy, Công an huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết: Đối với vụ việc này, chúng tôi thấy có nhiều biện pháp để điều tra, chứng minh hành vi của anh Huy, chị Hương xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không. Trong trường hợp nếu có vi phạm pháp luật chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố điều tra theo quy định. Nếu vụ việc không có dấu hiệu hình sự chúng tôi sẽ hướng dẫn người dân chuyển hồ sơ đến Tòa án Nhân dân huyện để giải quyết theo thẩm quyền. Trong vụ việc này, quần chúng Nhân dân yên tâm, anh Huy và chị Hương đang ở địa bàn chúng tôi quản lý, không có chuyện bỏ trốn. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo việc giữ gìn tài sản trong đó có phong tỏa tài khoản, không cho đối tượng mua bán tài sản của mình như là bất động sản, nhà cửa kê biên, yêu cầu không được sang nhượng.
Hụi là một phương thức góp vốn có rủi ro cao, do đó nguy cơ mất tiền là rất lớn. Khi tham gia vào hoạt động chơi hụi, biêu, phường (gọi tắt là họ), quan trọng là phải có sổ ghi chép để mọi người có thể theo dõi, tránh trường hợp chủ họ lấy tiền nhưng lại thông báo rằng người chơi đã nhận được. Để tránh thiệt hại về tài sản như vụ việc đã xảy ra, bà con cần nghiên cứu kỹ Nghị định của Chính phủ về họ trước khi tham gia vào hình thức góp vốn này.
(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.
(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối với Mai Minh Tấn (SN 1995) và Trần Quang Út (SN 1986) để điều tra, xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.
(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.
(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.
(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.