(ANTV) - Sau 5 ngày đưa vụ án ra xét xử công khai, chiều qua, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 100 bị cáo trong vụ khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Theo dõi phiên tòa, dư luận nhân dân đồng tình với mức án của HĐXX tuyên phạt đối với từng bị cáo theo đúng quy định pháp luật.
Ngay từ ngày đầu đưa ra xét xử, phiên tòa đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Sau khi xem xét khách quan, toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ, thực hiện chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, khoan hồng của pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 10 án tù chung thân về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, trong đó có 5 bị cáo thuộc nhóm cầm đầu.
5 bị cáo bị kết án 20 năm tù giam cùng về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.
Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 9 tháng tù giam đến 19 năm tù giam.
Theo dõi diễn biến phiên tòa, người dân, đặc biệt là đồng bào Tây Nguyên đồng tình với phán quyết của tòa. Việc xét xử được tiến hành công khai, minh bạch, đúng trình tự, thủ tục. Bản án nghiêm khắc đã thể hiện tính chất phân hóa các đối tượng đúng người, đúng tội cũng như tính nghiêm minh của pháp luật.
Mục sư Y Djan Êban, Quản nhiệm Chi hội Tin lành buôn Kniết, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho rằng, pháp luật xử các đối tượng này thích đáng theo đúng pháp luật của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
"Căn cứ theo nền tảng của luật pháp, ai đó làm sai không những vi phạm, những người giết người hoặc làm những điều xấu thì luật pháp phải xử lý nghiêm để vụ việc không để xảy ra như thế nữa"- Mục sư Y Blơh Niê, Quản nhiệm Chi hội Tin lành Buôn Adrơng Prong, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk nói.
Pháp luật Việt Nam nghiêm trị với những người gây tội ác, nhưng cũng luôn tạo điều kiện, khoan hồng cho những người biết nhận ra lỗi lầm, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trong 5 ngày xét xử, các bị cáo đều hợp tác với các cơ quan chức năng. HĐXX đã suy xét toàn diện tất cả các tình tiết của vụ án trước khi đi đến phán quyết cuối cùng.
Đối với những kẻ khủng bố, có âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân là phản bội nhân dân, phản bội đất nước cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật. Còn với những người bị lợi dụng, lôi kéo, sự hối cải được xem là một tình tiết giảm nhẹ hình phạt, để họ có cơ hội làm lại cuộc đời.
Theo Thượng tá, TS Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân, trong quá trình xét xử đã xuất hiện những tình tiết mới có tính chất giảm nhẹ đối với các đối tượng này. Có thể thấy đa số các bị cáo là người dtts, đk kinh tế khó khăn, nhận thức của họ thì có thể có những vấn đề lạc hậu và có thể có những hiểu biết về mặt pháp luật chưa sâu. Chính vì vậy, trong quá trình bị bắt xử lý những người này đã nhận thức ra được những lỗi lầm của mình, đã thấy được âm mưu phương thức của các thế lực thù địch, họ tỏ ra rất ăn năn hối cải. Bên cạnh đó gia đình các nạn nhân cũng. Mong muốn cho các đối tượng có cơ hội nhận ra lỗi lầm để sửa chữa. Xét trên tất cả những đk này, HĐXX đã có quá trình làm việc tính toán kỹ lưỡng để xác định được những tình tiết giảm nhẹ của vụ việc. Mức án đã tuyên thể hiện được tính chất nghiêm minh kết hợp với khoan hồng của Nhà nước.
Từng lầm lạc nghe theo Fulro làm chuyện sai trái hai chục năm trước, hơn ai hết, mục sư Y Bhiu Bya hiểu rất rõ về bản chất, nguồn cơn dẫn tới tội ác tày trời của nhóm bị cáo. Bất bình trước tội ác của các đối tượng, ông cũng cho rằng bản án nghiêm minh là bài học cảnh tỉnh cho những người khác. Đồng thời với những người biết ăn năn hối cải như ông, Đảng, Nhà nước luôn khoan hồng, tạo điều kiện.
"Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người đang có ý định thực hiện hành vi tương tự hoặc là có biểu hiện có tính chất chống đối hoặc là đang có sự lôi kéo của các đối tượng tự bên ngoài để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật cần lấy đó là bài học cảnh tỉnh cho chính mình để tránh rơi vào những hành vi vi phạm pháp luật"- Thượng tá, TS Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân phân tích.
Bà H Liên Niê, Trưởng Buôn Ea Liăng, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk mong rằng, trong việc này họ nhận ra cái sai của mình để họ cải tạo bản thân thật tốt để trở về quê hương, buôn làng họ vẫn dang tay chào đón họ trở về để làm lại cuộc đời của mình. Bà con cần phải đoàn kết hơn nữa, một lòng tin tưởng hơn nữa một lòng tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và chính sách của pháp luật.
Khép lại giai đoạn sơ thẩm, những mức án đã tuyên đối với từng bị cáo một lần nữa cho thấy, việc điều tra, truy tố và xét xử công khai vụ án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Bản án nhận được sự đồng tình của dư luận, có tác dụng ngăn ngừa, răn đe, giáo dục, đồng thời thể hiện tính nhân văn, nhân đạo cũng như chính sách khoan hồng của Đảng và pháp luật Nhà nước ta.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.