Thứ Năm, 18/04/2024 03:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Phiên tòa xét xử vụ khủng bố ở Đắk Lắk: Bản án nhân văn, đúng người, đúng tội

BT

(ANTV) - Sau 5 ngày đưa vụ án ra xét xử công khai, chiều qua, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 100 bị cáo trong vụ khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Theo dõi phiên tòa, dư luận nhân dân đồng tình với mức án của HĐXX tuyên phạt đối với từng bị cáo theo đúng quy định pháp luật.

Ngay từ ngày đầu đưa ra xét xử, phiên tòa đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Sau khi xem xét khách quan, toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ, thực hiện chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, khoan hồng của pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 10 án tù chung thân về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, trong đó có 5 bị cáo thuộc nhóm cầm đầu.

5 bị cáo bị kết án 20 năm tù giam cùng về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 9 tháng tù giam đến 19 năm tù giam.

Theo dõi diễn biến phiên tòa, người dân, đặc biệt là đồng bào Tây Nguyên đồng tình với phán quyết của tòa. Việc xét xử được tiến hành công khai, minh bạch, đúng trình tự, thủ tục. Bản án nghiêm khắc đã thể hiện tính chất phân hóa các đối tượng đúng người, đúng tội cũng như tính nghiêm minh của pháp luật.

Mục sư Y Djan Êban, Quản nhiệm Chi hội Tin lành buôn Kniết, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho rằng, pháp luật xử các đối tượng này thích đáng theo đúng pháp luật của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

"Căn cứ theo nền tảng của luật pháp, ai đó làm sai không những vi phạm, những người giết người hoặc làm những điều xấu thì luật pháp phải xử lý nghiêm để vụ việc không để xảy ra như thế nữa"- Mục sư Y Blơh Niê, Quản nhiệm Chi hội Tin lành Buôn Adrơng Prong, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk nói.

Pháp luật Việt Nam nghiêm trị với những người gây tội ác, nhưng cũng luôn tạo điều kiện, khoan hồng cho những người biết nhận ra lỗi lầm, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trong 5 ngày xét xử, các bị cáo đều hợp tác với các cơ quan chức năng. HĐXX đã suy xét toàn diện tất cả các tình tiết của vụ án trước khi đi đến phán quyết cuối cùng.

Đối với những kẻ khủng bố, có âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân là phản bội nhân dân, phản bội đất nước cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật. Còn với những người bị lợi dụng, lôi kéo, sự hối cải được xem là một tình tiết giảm nhẹ hình phạt, để họ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Theo Thượng tá, TS Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân, trong quá trình xét xử đã xuất hiện những tình tiết mới có tính chất giảm nhẹ đối với các đối tượng này. Có thể thấy đa số các bị cáo là người dtts, đk kinh tế khó khăn, nhận thức của họ thì có thể có những vấn đề lạc hậu và có thể có những hiểu biết về mặt pháp luật chưa sâu. Chính vì vậy, trong quá trình bị bắt xử lý những người này đã nhận thức ra được những lỗi lầm của mình, đã thấy được âm mưu phương thức của các thế lực thù địch, họ tỏ ra rất ăn năn hối cải. Bên cạnh đó gia đình các nạn nhân cũng. Mong muốn cho các đối tượng có cơ hội nhận ra lỗi lầm để sửa chữa. Xét trên tất cả những đk này, HĐXX đã có quá trình làm việc tính toán kỹ lưỡng để xác định được những tình tiết giảm nhẹ của vụ việc. Mức án đã tuyên thể hiện được tính chất nghiêm minh kết hợp với khoan hồng của Nhà nước.

Từng lầm lạc nghe theo Fulro làm chuyện sai trái hai chục năm trước, hơn ai hết, mục sư Y Bhiu Bya hiểu rất rõ về bản chất, nguồn cơn dẫn tới tội ác tày trời của nhóm bị cáo. Bất bình trước tội ác của các đối tượng, ông cũng cho rằng bản án nghiêm minh là bài học cảnh tỉnh cho những người khác. Đồng thời với những người biết ăn năn hối cải như ông, Đảng, Nhà nước luôn khoan hồng, tạo điều kiện.

"Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người đang có ý định thực hiện hành vi tương tự hoặc là có biểu hiện có tính chất chống đối hoặc là đang có sự lôi kéo của các đối tượng tự bên ngoài để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật cần lấy đó là bài học cảnh tỉnh cho chính mình để tránh rơi vào những hành vi vi phạm pháp luật"- Thượng tá, TS Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân phân tích.

Bà H Liên Niê, Trưởng Buôn Ea Liăng, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk mong rằng, trong việc này họ nhận ra cái sai của mình để họ cải tạo bản thân thật tốt để trở về quê hương, buôn làng họ vẫn dang tay chào đón họ trở về để làm lại cuộc đời của mình. Bà con cần phải đoàn kết hơn nữa, một lòng tin tưởng hơn nữa một lòng tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và chính sách của pháp luật.

Khép lại giai đoạn sơ thẩm, những mức án đã tuyên đối với từng bị cáo một lần nữa cho thấy, việc điều tra, truy tố và xét xử công khai vụ án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Bản án nhận được sự đồng tình của dư luận, có tác dụng ngăn ngừa, răn đe, giáo dục, đồng thời thể hiện tính nhân văn, nhân đạo cũng như chính sách khoan hồng của Đảng và pháp luật Nhà nước ta.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, trong hệ thống ngân hàng, nhiều chương trình cho vay được xây dựng chuyên biệt theo các chuỗi giá trị để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất nông nghiệp. Các gói tín dụng với nhiều ưu đãi linh hoạt liên tục triển khai để mở rộng trợ lực cho người nông dân, các doanh nghiệp khu vực nông nghiệp và nông thôn nắm bắt cơ hội.

 Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số địa bàn như ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Để nhân rộng mô hình này, từ ngày 15/4, thành phố Hà Nội đã nhân rộng ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Bị cậu ruột chửi mắng, trong người lại sẵn hơi men, Nguyễn Văn Phương, trú tỉnh An Giang đã dùng bình hoa đánh vào đầu cậu mình nhiều cái khiến nạn nhân tử vong tại hiện trường. Nguyễn Văn Phương đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến án mạng xảy ra trong gia đình, nhưng là cha dượng sát hại con riêng của vợ. Đây là vụ án xảy ra tại Kiên Giang vừa được đưa ra xét xử. Sau 5 ngày nghị án, sáng ngày nay, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trường, trú TP Rạch Giá (Kiên Giang), 20 năm tù về tội giết người.

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

Xã hội 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia giao thông trên đường hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể quay, chụp được những hình ảnh vi phạm an toàn giao thông của các tài xế, nhà xe thì gửi cho cơ quan Công an để xử lý.

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến những diễn biến ở Trung Đông. Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết đã phát hiện nhiều quả bom nặng hơn 450 kg chưa phát nổ bên trong một số trường học, sau khi quân đội Israel rút quân khỏi thành phố Khan Yunis ở khu vực phía Bắc Dải Gaza.

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Cục diện căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục bị đẩy cao, khi cả Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn mang nội dung đe dọa và cảnh báo nhằm vào nhau. Dư luận khu vực cũng như quốc tế vẫn còn những lo ngại, một cuộc tấn công trả đũa gây hậu quả nghiêm trọng của Israel vào Iran có thể làm bùng phát một cuộc xung đột toàn diện nhấn chìm cả khu vực Trung Đông.

Xem thêm