(ANTV) - Sau 5 ngày đưa vụ án ra xét xử công khai, chiều qua, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 100 bị cáo trong vụ khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Theo dõi phiên tòa, dư luận nhân dân đồng tình với mức án của HĐXX tuyên phạt đối với từng bị cáo theo đúng quy định pháp luật.
Ngay từ ngày đầu đưa ra xét xử, phiên tòa đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Sau khi xem xét khách quan, toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ, thực hiện chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, khoan hồng của pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 10 án tù chung thân về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, trong đó có 5 bị cáo thuộc nhóm cầm đầu.
5 bị cáo bị kết án 20 năm tù giam cùng về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.
Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 9 tháng tù giam đến 19 năm tù giam.
Theo dõi diễn biến phiên tòa, người dân, đặc biệt là đồng bào Tây Nguyên đồng tình với phán quyết của tòa. Việc xét xử được tiến hành công khai, minh bạch, đúng trình tự, thủ tục. Bản án nghiêm khắc đã thể hiện tính chất phân hóa các đối tượng đúng người, đúng tội cũng như tính nghiêm minh của pháp luật.
Mục sư Y Djan Êban, Quản nhiệm Chi hội Tin lành buôn Kniết, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho rằng, pháp luật xử các đối tượng này thích đáng theo đúng pháp luật của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
"Căn cứ theo nền tảng của luật pháp, ai đó làm sai không những vi phạm, những người giết người hoặc làm những điều xấu thì luật pháp phải xử lý nghiêm để vụ việc không để xảy ra như thế nữa"- Mục sư Y Blơh Niê, Quản nhiệm Chi hội Tin lành Buôn Adrơng Prong, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk nói.
Pháp luật Việt Nam nghiêm trị với những người gây tội ác, nhưng cũng luôn tạo điều kiện, khoan hồng cho những người biết nhận ra lỗi lầm, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trong 5 ngày xét xử, các bị cáo đều hợp tác với các cơ quan chức năng. HĐXX đã suy xét toàn diện tất cả các tình tiết của vụ án trước khi đi đến phán quyết cuối cùng.
Đối với những kẻ khủng bố, có âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân là phản bội nhân dân, phản bội đất nước cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật. Còn với những người bị lợi dụng, lôi kéo, sự hối cải được xem là một tình tiết giảm nhẹ hình phạt, để họ có cơ hội làm lại cuộc đời.
Theo Thượng tá, TS Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân, trong quá trình xét xử đã xuất hiện những tình tiết mới có tính chất giảm nhẹ đối với các đối tượng này. Có thể thấy đa số các bị cáo là người dtts, đk kinh tế khó khăn, nhận thức của họ thì có thể có những vấn đề lạc hậu và có thể có những hiểu biết về mặt pháp luật chưa sâu. Chính vì vậy, trong quá trình bị bắt xử lý những người này đã nhận thức ra được những lỗi lầm của mình, đã thấy được âm mưu phương thức của các thế lực thù địch, họ tỏ ra rất ăn năn hối cải. Bên cạnh đó gia đình các nạn nhân cũng. Mong muốn cho các đối tượng có cơ hội nhận ra lỗi lầm để sửa chữa. Xét trên tất cả những đk này, HĐXX đã có quá trình làm việc tính toán kỹ lưỡng để xác định được những tình tiết giảm nhẹ của vụ việc. Mức án đã tuyên thể hiện được tính chất nghiêm minh kết hợp với khoan hồng của Nhà nước.
Từng lầm lạc nghe theo Fulro làm chuyện sai trái hai chục năm trước, hơn ai hết, mục sư Y Bhiu Bya hiểu rất rõ về bản chất, nguồn cơn dẫn tới tội ác tày trời của nhóm bị cáo. Bất bình trước tội ác của các đối tượng, ông cũng cho rằng bản án nghiêm minh là bài học cảnh tỉnh cho những người khác. Đồng thời với những người biết ăn năn hối cải như ông, Đảng, Nhà nước luôn khoan hồng, tạo điều kiện.
"Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người đang có ý định thực hiện hành vi tương tự hoặc là có biểu hiện có tính chất chống đối hoặc là đang có sự lôi kéo của các đối tượng tự bên ngoài để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật cần lấy đó là bài học cảnh tỉnh cho chính mình để tránh rơi vào những hành vi vi phạm pháp luật"- Thượng tá, TS Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân phân tích.
Bà H Liên Niê, Trưởng Buôn Ea Liăng, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk mong rằng, trong việc này họ nhận ra cái sai của mình để họ cải tạo bản thân thật tốt để trở về quê hương, buôn làng họ vẫn dang tay chào đón họ trở về để làm lại cuộc đời của mình. Bà con cần phải đoàn kết hơn nữa, một lòng tin tưởng hơn nữa một lòng tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và chính sách của pháp luật.
Khép lại giai đoạn sơ thẩm, những mức án đã tuyên đối với từng bị cáo một lần nữa cho thấy, việc điều tra, truy tố và xét xử công khai vụ án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Bản án nhận được sự đồng tình của dư luận, có tác dụng ngăn ngừa, răn đe, giáo dục, đồng thời thể hiện tính nhân văn, nhân đạo cũng như chính sách khoan hồng của Đảng và pháp luật Nhà nước ta.
(ANTV) - Một tòa nhà dân cư 5 tầng tại thành phố Karachi, miền Nam Pakistan đã bất ngờ đổ sập vào sáng qua, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và nhiều người khác vẫn còn mắc kẹt bên dưới đống đổ nát.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.
(ANTV) - Ngành hàng không châu Âu đang đối mặt với làn sóng đình công gây rối loạn diện rộng. Hơn 1.500 chuyến bay bị hủy, nửa triệu hành khách bị ảnh hưởng vì các cuộc đình công lan rộng tại nhiều quốc gia.
(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.
(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.
(ANTV) - Ngày 5/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Tình hình thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức bộ máy, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp” sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV.
(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.
(ANTV) - Giới chức bang Texas, Mỹ, thông báo số người thiệt mạng liên quan đến trận lũ quét nghiêm trọng sau mưa lớn tại bang này hiện đã tăng lên ít nhất 25 người, trong khi hàng chục người vẫn đang mất tích.
(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.
(ANTV) - Chiều nay (5/7), thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2025 đã tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế thi. Kỳ thi năm nay có gần 23.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng 5.000 thí sinh so với năm 2024.