Thứ Tư, 26/11/2025 23:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bắt giữ 2 đối tượng livestream lừa bán hóa chất bằng nước lã

(ANTV) - Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt 2 người Việt Nam lừa bán hóa chất giả qua livestream, chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng của một người ở Trung Quốc.

Theo điều tra ban đầu, ngày 5/3 vừa qua, ông Trần Kim Đống, 61 tuổi, quốc tịch Trung Quốc xem được video livestream của Sần về loại hóa chất làm giòn sắt trên mạng xã hội Wechat.

Do cần cho công việc nên ông Đống chuyển khoản 60.000 Nhân dân tệ (khoảng 210 triệu đồng) để mua hàng.

Tuy nhiên, sau khi nhận hàng và kiểm tra thì phát hiện thứ hóa chất vừa nhận chỉ là nước lã. Khi quay lại tìm người bán hàng thì họ đã rời đi nên ông Đống báo công an.

Lực lượng công an sau đó bắt giữ Sần tại khu vực cầu Lai Hà (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu), thu giữ tang vật gồm 60.000 Nhân dân tệ. Mở rộng điều tra, cơ quan công an bắt giữ Lò Văn Chung tại nhà riêng ở Điện Biên.

Cần biện pháp mạnh tay hơn với thuốc lá điện tử

Tình trạng quảng cáo, mua bán tràn lan thuốc lá điện tử trên mạng, bất chấp quy định cấm từ đầu năm 2025 và những tác hại dai dẳng của thuốc lá điện tử đến sức khỏe người sử dụng. Trước thực tế này đòi hỏi cần phải có giải pháp xử lý mạnh tay hơn nữa với hoạt động này, tránh để lại những hậu quả kéo dài cho giới trẻ. Đối tượng thường dễ bị thu hút bởi các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Các hội nhóm mua bán, trao đổi trên mạng xã hội tại nhiều tỉnh thành đang tràn ngập quảng cáo, giới thiệu sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đến người tiêu dùng. Dù các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này đã bị cấm hoạt động trực tiếp, nhiều đơn vị vẫn chuyển sang bán hàng trực tuyến. Người mua dễ dàng đặt hàng và nhận được sản phẩm ngay tại nhà, cho thấy những kẽ hở trong công tác quản lý đối với loại hình sản phẩm này.

Theo luật sư Phạm Thanh Bình, hiện nay các chế tài xử phạt về thuốc lá điện tử ở nước ta vẫn chưa đủ sức răn đe, còn nhiều bất cập và chưa sát với thực tế. Do chưa có quy định cụ thể về thuốc lá điện tử, việc xử lý vi phạm chủ yếu dựa trên các quy định chung về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc hoặc nhập lậu, chưa có chế tài riêng biệt. Bên cạnh đó, mức xử phạt hiện tại chưa đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép, bởi lợi nhuận từ việc kinh doanh mặt hàng này rất cao, trong khi mức phạt chưa tương xứng với khoản thu nhập bất hợp pháp mà các đối tượng có thể thu về.

Việc thiếu các quy định rõ ràng trong quản lý thuốc lá thế hệ mới đã tạo ra kẽ hở lớn, khiến tình trạng buôn bán diễn ra tràn lan. Hiện nay, phần lớn sản phẩm này được nhập lậu với nhiều kiểu dáng bắt mắt, giá thành rẻ, chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, dễ dàng tiếp cận với thanh thiếu niên. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thị trường thuốc lá điện tử hoạt động bất chấp các quy định pháp luật.

Theo ông Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, để kiểm soát tình trạng này, trước hết cần ngăn chặn nhập lậu – nhiệm vụ của các cơ quan chức năng như Tổng cục Hải quan và lực lượng quản lý biên giới. Khi hàng lậu đã vào trong nước, cần có biện pháp mạnh để xử lý nghiêm hành vi buôn bán và sử dụng trái phép.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Thanh Bình cho rằng cần nhanh chóng hoàn thiện các quy định pháp luật, bao gồm việc ban hành quy định cụ thể về sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu cần thiết, có thể xem xét cấm hoàn toàn hoặc giới hạn kinh doanh sản phẩm này, tương tự như cách quản lý đối với các chất ma túy và tiền chất ma túy hiện nay. Ngoài ra, cần kiểm soát chặt chẽ các kênh phân phối, đặc biệt là trên mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử – nơi thuốc lá điện tử đang được buôn bán phổ biến. Việc áp dụng chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi quảng cáo và kinh doanh trái phép là điều cần thiết để hạn chế sự phát triển của thị trường này.

Bên cạnh đó, việc giám sát hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng đóng vai trò quan trọng, bởi đây là cầu nối chính giữa người bán và người mua. Nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, những mặt hàng lậu như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng sẽ vẫn tiếp tục được giao đến tay người tiêu dùng một cách dễ dàng, khiến việc quản lý trở nên khó khăn hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

EVNCPC khôi phục điện cho 99,81% khách hàng sau ngập lụt

EVNCPC khôi phục điện cho 99,81% khách hàng sau ngập lụt

Kinh tế 26/11/2025

(ANTV) - Tính đến đến sáng sớm nay 26/11, các đơn vị của Tổng Công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho gần 1,19 triệu khách hàng, đạt 99,81% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, ngập lụt những ngày qua.

Hà Nội lần đầu tiên thu ngân sách vượt ngưỡng 600.000 tỷ đồng

Hà Nội lần đầu tiên thu ngân sách vượt ngưỡng 600.000 tỷ đồng

Kinh tế 26/11/2025

(ANTV) - Tại kỳ họp thứ 28 HĐND TP. Hà Nội được tổ chức sáng ngày hôm nay (26/11), UBND thành phố đã báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. UBND TP. Hà Nội cho biết, thu ngân sách thành phố năm nay ước đạt hơn 640.000 tỷ đồng, đạt 124,9% dự toán. Đây là lần đầu tiên thành phố thu ngân sách vượt ngưỡng 600.000 tỷ đồng.

TP.HCM khai mạc Không gian tăng trưởng xanh Greco 2025

TP.HCM khai mạc Không gian tăng trưởng xanh Greco 2025

Kinh tế 26/11/2025

(ANTV) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025 do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức, tối qua (25/11), TP.HCM đã khai mạc Không gian giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh lần thứ 3 (GRECO 2025) tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Sự kiện thể hiện quyết tâm của TP.HCM trong việc xây dựng hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn và hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Giá thuê mặt bằng thương mại tăng

Giá thuê mặt bằng thương mại tăng

Kinh tế 26/11/2025

(ANTV) - Càng gần thời điểm cuối năm và mùa mua sắm cao điểm, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trở nên sôi động với loạt thương hiệu mở rộng. Điều này kéo theo giá thuê mặt bằng thương mại có xu hướng tăng, đặc biệt tại các trung tâm thương mại và khu vực có lưu lượng giao thông lớn. Theo báo cáo thị trường quý đến hết quý 3, giá thuê tầng trệt tại các phân khu bán lẻ Hà Nội đã tăng khoảng 3% và đạt mức trung bình 1,3 triệu đồng mỗi mét vuông mỗi tháng.

TP.HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP.HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

Kinh tế 26/11/2025

(ANTV) - Từ nay đến cuối năm, nhất là giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng. Các chương trình không chỉ mang tính thương mại mà còn là công cụ điều tiết thị trường, bảo đảm lưu thông hàng hóa và quyền lợi người tiêu dùng.

Bắt giữ nhóm lừa đảo hơn 8000 người đầu tư đồng tiền mã hoá “TOSI”

Bắt giữ nhóm lừa đảo hơn 8000 người đầu tư đồng tiền mã hoá “TOSI”

Pháp luật 26/11/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đầu tư đồng tiền mã hoá “TOSI”, hoạt động tinh vi trên không gian mạng, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của hơn 8000 người trên cả nước vừa được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá, bắt giữ 14 đối tượng liên quan, thu giữ nhiều tài liệu, thiết bị phục vụ hoạt động phạm tội.

Triệt phá đường dây khai quặng thiếc trái phép

Triệt phá đường dây khai quặng thiếc trái phép

Pháp luật 26/11/2025

(ANTV) - Lợi dụng thời điểm cuối tháng 7 vừa qua , giai đoạn hợp nhất hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, một số đối tượng đã móc nối, tổ chức khai thác quặng thiếc trái phép tại phường Mỹ Lâm. Không chỉ đào bới tài nguyên quốc gia, nhóm này còn bí mật mua bán, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để phá đá trái phép. Với tinh thần đấu tranh quyết liệt với tội phạm, Công an tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời phát hiện, bóc gỡ và khởi tố đường dây này.

Cập nhật tin bão số 15

Cập nhật tin bão số 15

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Thông tin mới nhất về cơn bão số 15. Hồi 16h chiều 26/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 230km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h.

Bộ Công an tiên phong, đi đầu xây nhà cho người dân bị thiệt hại do bão lũ

Bộ Công an tiên phong, đi đầu xây nhà cho người dân bị thiệt hại do bão lũ

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, lực lượng Công an đã tiên phong, đi đầu trong việc hỗ trợ cho nhân dân khắc phục hậu quả thiên tại, sớm ổn định cuộc sống. Và tỉnh Gia Lai là địa phương đầu tiên được Đảng ủy Công an TW, Bộ Công an chọn là nơi triển khai công tác thiện nguyện này.

Y tế Công an nhân dân hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ

Y tế Công an nhân dân hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về hỗ trợ các địa phương Nam Trung Bộ ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ sau bão, những ngày qua lực lượng y tế Bộ Công an đã xuất quân hỗ trợ người dân vùng mưa lũ. Những hoạt động thiết thực như trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu; Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí đã góp phần đảm bảo sức khỏe cho mỗi người để dần ổn định lại cuộc sống.

Xem thêm