(ANTV) - Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt 2 người Việt Nam lừa bán hóa chất giả qua livestream, chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng của một người ở Trung Quốc.
Theo điều tra ban đầu, ngày 5/3 vừa qua, ông Trần Kim Đống, 61 tuổi, quốc tịch Trung Quốc xem được video livestream của Sần về loại hóa chất làm giòn sắt trên mạng xã hội Wechat.
Do cần cho công việc nên ông Đống chuyển khoản 60.000 Nhân dân tệ (khoảng 210 triệu đồng) để mua hàng.
Tuy nhiên, sau khi nhận hàng và kiểm tra thì phát hiện thứ hóa chất vừa nhận chỉ là nước lã. Khi quay lại tìm người bán hàng thì họ đã rời đi nên ông Đống báo công an.
Lực lượng công an sau đó bắt giữ Sần tại khu vực cầu Lai Hà (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu), thu giữ tang vật gồm 60.000 Nhân dân tệ. Mở rộng điều tra, cơ quan công an bắt giữ Lò Văn Chung tại nhà riêng ở Điện Biên.
Cần biện pháp mạnh tay hơn với thuốc lá điện tử
Tình trạng quảng cáo, mua bán tràn lan thuốc lá điện tử trên mạng, bất chấp quy định cấm từ đầu năm 2025 và những tác hại dai dẳng của thuốc lá điện tử đến sức khỏe người sử dụng. Trước thực tế này đòi hỏi cần phải có giải pháp xử lý mạnh tay hơn nữa với hoạt động này, tránh để lại những hậu quả kéo dài cho giới trẻ. Đối tượng thường dễ bị thu hút bởi các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Các hội nhóm mua bán, trao đổi trên mạng xã hội tại nhiều tỉnh thành đang tràn ngập quảng cáo, giới thiệu sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đến người tiêu dùng. Dù các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này đã bị cấm hoạt động trực tiếp, nhiều đơn vị vẫn chuyển sang bán hàng trực tuyến. Người mua dễ dàng đặt hàng và nhận được sản phẩm ngay tại nhà, cho thấy những kẽ hở trong công tác quản lý đối với loại hình sản phẩm này.
Theo luật sư Phạm Thanh Bình, hiện nay các chế tài xử phạt về thuốc lá điện tử ở nước ta vẫn chưa đủ sức răn đe, còn nhiều bất cập và chưa sát với thực tế. Do chưa có quy định cụ thể về thuốc lá điện tử, việc xử lý vi phạm chủ yếu dựa trên các quy định chung về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc hoặc nhập lậu, chưa có chế tài riêng biệt. Bên cạnh đó, mức xử phạt hiện tại chưa đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép, bởi lợi nhuận từ việc kinh doanh mặt hàng này rất cao, trong khi mức phạt chưa tương xứng với khoản thu nhập bất hợp pháp mà các đối tượng có thể thu về.
Việc thiếu các quy định rõ ràng trong quản lý thuốc lá thế hệ mới đã tạo ra kẽ hở lớn, khiến tình trạng buôn bán diễn ra tràn lan. Hiện nay, phần lớn sản phẩm này được nhập lậu với nhiều kiểu dáng bắt mắt, giá thành rẻ, chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, dễ dàng tiếp cận với thanh thiếu niên. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thị trường thuốc lá điện tử hoạt động bất chấp các quy định pháp luật.
Theo ông Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, để kiểm soát tình trạng này, trước hết cần ngăn chặn nhập lậu – nhiệm vụ của các cơ quan chức năng như Tổng cục Hải quan và lực lượng quản lý biên giới. Khi hàng lậu đã vào trong nước, cần có biện pháp mạnh để xử lý nghiêm hành vi buôn bán và sử dụng trái phép.
Đồng quan điểm, luật sư Phạm Thanh Bình cho rằng cần nhanh chóng hoàn thiện các quy định pháp luật, bao gồm việc ban hành quy định cụ thể về sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu cần thiết, có thể xem xét cấm hoàn toàn hoặc giới hạn kinh doanh sản phẩm này, tương tự như cách quản lý đối với các chất ma túy và tiền chất ma túy hiện nay. Ngoài ra, cần kiểm soát chặt chẽ các kênh phân phối, đặc biệt là trên mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử – nơi thuốc lá điện tử đang được buôn bán phổ biến. Việc áp dụng chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi quảng cáo và kinh doanh trái phép là điều cần thiết để hạn chế sự phát triển của thị trường này.
Bên cạnh đó, việc giám sát hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng đóng vai trò quan trọng, bởi đây là cầu nối chính giữa người bán và người mua. Nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, những mặt hàng lậu như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng sẽ vẫn tiếp tục được giao đến tay người tiêu dùng một cách dễ dàng, khiến việc quản lý trở nên khó khăn hơn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Vũ Công Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Tại Trại tạm giam số 1 và số 2, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức công bố các Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2026 và tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt đầu năm 2026.
(ANTV) - Thời gian qua, tại các xã biên giới của tỉnh Sơn La, hình ảnh cán bộ Công an mang theo thiết bị lưu động đến từng bản, từng hộ dân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đã trở nên quen thuộc, qua đó đưa chủ trương chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng đến tận cơ sở.
(ANTV) - Nhằm biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng quy mô lớn, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Mặc dù biết là hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, nhưng 2 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ tại khu Kim Lăng, phường Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn mua và sử dụng để kích thích giá đỗ tăng trưởng. Chỉ cần vài giọt hóa chất hòa vào nước, thời gian tăng trưởng của giá đỗ được rút ngắn chỉ còn một nửa. Đặc biệt, những cọng giá đỗ sẽ không có rễ, thân to mọng, bắt mắt - điều mà quy trình sản xuất truyền thống không bao giờ làm được.
(ANTV) - Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã tham dự Tọa đàm bàn tròn về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện thuộc Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và đại diện 26 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, sản xuất, tài chính, hạ tầng và hàng không.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức cuộc họp kín nhận báo cáo tình báo ngày 23/4, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời với Iran còn nhiều bất định về khả năng tái diễn xung đột.
(ANTV) - Giá cả sinh hoạt tại Singapore đang có xu hướng tăng trở lại trong năm 2026, gây áp lực lên đời sống người dân và hoạt động kinh doanh. Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore, lạm phát dự báo ở mức 1,5%–2,5%, trong bối cảnh giá năng lượng, chi phí nhập khẩu và logistics tiếp tục tăng.
(ANTV) - Trong lúc xô xát tại một tiệm cầm đồ trên đường Lý Thái Tổ, thuộc phường Đồng Sơn, tỉnh Quảng Trị, một đối tượng đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.
(ANTV) -Cảnh giác trước những suy diễn và chiêu trò đánh bùn sang ao; Lừa dối khách hàng, quảng cáo gian dối sẽ bị phạt tù nặng hơn… là tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay (24/4).