Thứ Tư, 19/11/2025 09:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ thuật tinh vi chiếm quyền tài khoản Zalo, Facebook

BT

(ANTV) - Công an Thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Tấn Dũ, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Ngọc Hưng và Trần Thanh Quốc, cùng trú tại Thành phố Đà Nẵng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, từ tháng 9/2023, nhóm các đối tượng trên đã thực hiện hành vi hack tài khoản Zalo, Facebook của nhiều người.

Các đối tượng dùng tài khoản Gmail để tạo trang các trang web giả mạo các cuộc thi, thu hút người dùng truy cập và cung cấp thông tin cá nhân. Khi người dùng truy cập trang web giả mạo và điền thông tin, các đối tượng sẽ chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và Zalo của họ.

Ngoài ra, để chiếm đoạt được tài khoản zalo các đối tượng còn mở ứng dụng zalo trực tiếp trên máy tính chụp ảnh mã QR gửi cho chủ tài khoản và nhắn tin yêu cầu chủ tài khoản dùng zalo quét mã QR (nói đây là mã bình chọn quốc tế) do đối tượng cung cấp để bình chọn; nếu chủ tài khoản thực hiện quét mã QR thì các đối tượng sẽ chiếm được quyền đăng nhập zalo trên máy tính.

Sau khi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và Zalo, các đối tượng nhắn tin cho bạn bè của chủ tài khoản, mạo danh chủ tài khoản để vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền giúp. Để tạo lòng tin, các đối tượng thường đặt mua tài khoản ngân hàng có tên trùng với chủ tài khoản Zalo, Facebook bị chiếm quyền sử dụng. Khi bị hại đồng ý chuyển tiền, các đối tượng sẽ chiếm đoạt, sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên nhiều tỉnh, thành phố, với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Trà Ôn: Bắt tạm giam 1 bị can liên quan đến vụ cướp tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Minh Tất Linh, trú tỉnh Vĩnh Long để điều tra vì có liên quan đến vụ cướp tài sản tại xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn.

Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định Linh dẫn đường cho hai đối tượng Phạm Thanh Quang và Nguyễn Phạm Văn Tài cùng trú Thành phố Hồ Chí Minh đến nhà ông Lê Văn Chữ, trú huyện Trà Ôn để cướp tài sản với số tiền hơn 46 triệu đồng và 06 điện thoại di động.

Liên quan đến vụ cướp trên, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn đã khởi tố 05 bị can và bắt tạm giam 04 bị can gồm: Phạm Thanh Quang, Nguyễn Phạm Văn Tài, Nguyễn Hoàng Phong và Lê Minh Tất Linh; riêng bị can Nguyễn Hoàng Trọng được tại ngoại để điều tra.

Các bị can trên bị truy tố về nhiều tội danh "Cướp tài sản", "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng", "Bắt, giữ người trái pháp luật".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 19/11

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 19/11

Điểm tin 19/11/2025

(ANTV) - Trong thời đại số hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ, bên cạnh mặt tích cực thì AI cũng cho thấy tính hai mặt khi bị nhiều đối tượng lợi dụng thành công cụ để tạo dựng, chỉnh sửa hình ảnh, video, bôi nhọ lực lượng công an nhân dân. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân qua bài viết “Dẹp loạn dùng AI chế clip xuyên tạc”.

Tuyên án nhóm bị cáo chống phá chính quyền

Tuyên án nhóm bị cáo chống phá chính quyền

Pháp luật 19/11/2025

(ANTV) - Ngày của 18/11, TAND khu vực 12 (xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thạch Nga (SN 1990), Kim Som Rinh (SN 1979) và Thạch Xuân Đồng (SN 1987), mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng tù cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phạt 19 triệu đồng tài xế lái ô tô ngược chiều

Phạt 19 triệu đồng tài xế lái ô tô ngược chiều

Xã hội 19/11/2025

(ANTV) - Từ hình ảnh của người dân cung cấp liên quan đến ô tô con chạy ngược chiều đường có biển “cấm đi ngược chiều” trên tuyến ĐT747A, tại khu phố Bình Mỹ, phường Bình Cơ, TP.HCM, Đội Cảnh sát giao thông số 1, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xác minh, xử lý tài xế vi phạm.

Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống mua bán người

Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống mua bán người

Chính trị 19/11/2025

(ANTV) - Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng về phòng, chống mua bán người lần thứ 6 diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 18 và 19.11, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã dành cho truyền hình CAND (ANTV) cuộc phỏng vấn về những kết quả nổi bật của Việt Nam trong phòng chống mua bán người và những giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Công an Gia Lai chủ động ứng phó với mưa lũ

Công an Gia Lai chủ động ứng phó với mưa lũ

Xã hội 19/11/2025

(ANTV) - Nhằm chủ động ngăn ngừa đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, cùng với công an các đơn vị địa phương, lực lượng công an trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết. Với tinh thần “vì dân phục vụ”, CBCS tham gia ứng phó mưa lũ không quản ngại gian lao, vất vả, hết lòng vì sự an nguy của nhân dân.

Khánh Hoà di dời nhiều hộ dân ở khu vực xung yếu

Khánh Hoà di dời nhiều hộ dân ở khu vực xung yếu

Xã hội 19/11/2025

(ANTV) - Thông tin từ Công an xã Tây Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà, trưa và chiều nay 18/11, địa bàn xã có mưa to. Nước ở các con suối dâng cao, chảy siết, nhiều khu vực cầu tràn bị dòng nước chia cắt không thể lưu thông. Đặc biệt ở khu vực thôn Ko Roá đã có sạt lở đất từ trên núi xuống khu dân cư, may mắn là chưa ảnh hưởng đến các hộ gia đình gần đó.

Khởi tố bị can Nguyễn Văn Đài

Khởi tố bị can Nguyễn Văn Đài

Pháp luật 19/11/2025

(ANTV) - Ngày 18/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Đài về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Xem thêm