Thứ Sáu, 26/12/2025 23:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ thuật tinh vi chiếm quyền tài khoản Zalo, Facebook

BT

(ANTV) - Công an Thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Tấn Dũ, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Ngọc Hưng và Trần Thanh Quốc, cùng trú tại Thành phố Đà Nẵng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, từ tháng 9/2023, nhóm các đối tượng trên đã thực hiện hành vi hack tài khoản Zalo, Facebook của nhiều người.

Các đối tượng dùng tài khoản Gmail để tạo trang các trang web giả mạo các cuộc thi, thu hút người dùng truy cập và cung cấp thông tin cá nhân. Khi người dùng truy cập trang web giả mạo và điền thông tin, các đối tượng sẽ chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và Zalo của họ.

Ngoài ra, để chiếm đoạt được tài khoản zalo các đối tượng còn mở ứng dụng zalo trực tiếp trên máy tính chụp ảnh mã QR gửi cho chủ tài khoản và nhắn tin yêu cầu chủ tài khoản dùng zalo quét mã QR (nói đây là mã bình chọn quốc tế) do đối tượng cung cấp để bình chọn; nếu chủ tài khoản thực hiện quét mã QR thì các đối tượng sẽ chiếm được quyền đăng nhập zalo trên máy tính.

Sau khi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và Zalo, các đối tượng nhắn tin cho bạn bè của chủ tài khoản, mạo danh chủ tài khoản để vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền giúp. Để tạo lòng tin, các đối tượng thường đặt mua tài khoản ngân hàng có tên trùng với chủ tài khoản Zalo, Facebook bị chiếm quyền sử dụng. Khi bị hại đồng ý chuyển tiền, các đối tượng sẽ chiếm đoạt, sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên nhiều tỉnh, thành phố, với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Trà Ôn: Bắt tạm giam 1 bị can liên quan đến vụ cướp tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Minh Tất Linh, trú tỉnh Vĩnh Long để điều tra vì có liên quan đến vụ cướp tài sản tại xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn.

Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định Linh dẫn đường cho hai đối tượng Phạm Thanh Quang và Nguyễn Phạm Văn Tài cùng trú Thành phố Hồ Chí Minh đến nhà ông Lê Văn Chữ, trú huyện Trà Ôn để cướp tài sản với số tiền hơn 46 triệu đồng và 06 điện thoại di động.

Liên quan đến vụ cướp trên, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn đã khởi tố 05 bị can và bắt tạm giam 04 bị can gồm: Phạm Thanh Quang, Nguyễn Phạm Văn Tài, Nguyễn Hoàng Phong và Lê Minh Tất Linh; riêng bị can Nguyễn Hoàng Trọng được tại ngoại để điều tra.

Các bị can trên bị truy tố về nhiều tội danh "Cướp tài sản", "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng", "Bắt, giữ người trái pháp luật".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị đề nghị mức án 10 năm tù

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị đề nghị mức án 10 năm tù

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Ngày hôm nay, nhóm công tố viên đặc biệt do bà Cho Eun Suk đứng đầu, trong phiên tòa cuối tại Tòa án Quận Trung tâm Seoul, đã đề nghị mức án 10 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol về tội cản trở công lý cùng các cáo buộc liên quan đến việc ban hành thiết quân luật vào tháng 12/2024.

Australia vinh danh những người dũng cảm chống lại khủng bố ở Bondi

Australia vinh danh những người dũng cảm chống lại khủng bố ở Bondi

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm qua đã công bố kế hoạch về một giải thưởng dũng cảm quốc gia để vinh danh những thường dân và lực lượng cứu hộ đã đối mặt với hiểm nguy trong một vụ tấn công khủng bố chống Do Thái khiến 15 người thiệt mạng tại bãi biển Bondi hồi tuần trước và phủ bóng đen lên mùa lễ hội của quốc gia.

Ukraine khởi động tiến trình chuẩn bị bầu cử

Ukraine khởi động tiến trình chuẩn bị bầu cử

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Chính quyền Ukraine đã chính thức khởi động những bước đi đầu tiên để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử quan trọng trong tương lai. Ngày 26/12, một nhóm chuyên gia gồm 60 thành viên, bao gồm các nghị sĩ và đại diện Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), sẽ họp bàn về khung pháp lý cho công tác tổ chức bầu cử trong thời chiến.

Xem thêm