(ANTV) - Trong phiên xử sáng ngày 09/10, giai đoạn 2 đại án Vạn Thịnh Phát, khi tự bào chữa cho bản thân, cựu phó giám đốc SCB Trần Thị Mỹ Dung nói luôn giằng xé trong lòng một nỗi đau không biết bao giờ nguôi, biết sai lầm nào cũng phải trả giá nhưng trong vụ án Vạn Thịnh Phát phải trả giá quá đắt.
Theo cáo buộc, tiếp nhận chỉ đạo của Trương Khánh Hoàng và nhận phương án dòng tiền khống từ các nhân sự thuộc Vạn Thịnh Phát sau đó chỉ đạo cấp dưới hợp thức chứng từ, đi lệnh dòng tiền khống, hạch toán trên hệ thống SCB, giúp Công ty Setra phát hành trái phiếu. Hành vi của bị cáo giúp bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm chiếm đoạt 2.000 tỷ đồng của 2.431 bị hại.
Ngoài ra, Dung còn giúp sức cho bà Lan che giấu, sử dụng dòng tiền chiếm đoạt được thông qua hành vi tham ô của SCB số tiền 69.085 tỷ đồng. VKS đề nghị mức án đối với bị cáo là 14-16 năm tù về hai tội. Bị cáo Dung cho rằng, ở hành vi lừa đảo, bị cáo không chỉ đạo ai. Chỉ có một tin nhắn trong nhóm chat chung của cơ quan chuyển chỉ đạo từ cấp trên xuống các đơn vị kinh doanh liên quan đến việc phát hành trái phiếu của công ty Setra. Ngoài ra, bị cáo có tham gia cuộc họp với lãnh đạo của Vạn Thịnh Phát và SCB với vai trò là thư ký của Phó tổng giám đốc SCB Trương Khánh Hoàng. Bởi lúc này, bị cáo là phó giám đốc khối tín dụng.
Bị cáo Bùi Anh Dũng, cựu chủ tịch HĐQT SCB nói không bào chữa gì thêm cho mình chỉ xin cúi đầu chịu tội trước hơn 35.000 bị hại trong vụ án này. Bị cáo Dũng cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác trong vụ án đặc biệt những bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trước đó, bị cáo Dũng bị VKS đề nghị mức án 10-12 năm về 02 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.
Tương tự bị cáo Dung, Cựu chủ tịch HĐQT SCB bị cáo buộc giúp bà Lan và đồng phạm chiếm đoạt 2.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành gói trái phiếu của Setra. Ngoài ra, bị cáo còn ký 6 lệnh chuyển tiền giúp bà Lan chuyển trái phép hơn 712 tỷ đồng ra nước ngoài.
Sơn La: Khởi tố nữ Giám đốc vì làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bị can Nguyễn Thị Thùy Dương (sn 1985, trú tại TP Sơn La) về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Trong thời gian từ 2020-2024, Công ty TNHH MTV tư vấn công nghệ môi trường và địa ốc Gia Nguyễn ký 16 hợp đồng tư vấn với 16 chủ dự án để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho 16 dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Mặc dù công ty không bảo đảm năng lực về nhân sự trong việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng Nguyễn Thị Thùy Dương - Giám đốc Công ty TNHH MTV tư vấn công nghệ môi trường và địa ốc Gia Nguyễn đã sử dụng bằng cấp của các chuyên gia có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực môi trường (không làm việc cho Công ty Gia Nguyễn) đưa vào hồ sơ năng lực để được chỉ định thầu, đồng thời scan chữ ký của những cá nhân không tham gia vào danh sách thành viên lập báo cáo đánh giá tác động môi trường vào trong báo cáo.
Bước đầu cơ quan điều tra đã xác minh, làm rõ đối với việc lập 3 báo cáo đánh giá tác động môi trường, tổng giá trị đã được Nhà nước thanh toán trên 1 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
(ANTV) - 7 người đàn ông cùng uống rượu ngâm nhiều loại củ, cây đã phải nhập viện vì ngộ độc, trong đó 1 nạn nhân đã tử vong. Vụ việc vừa xảy ra trên địa bàn phường Tứ Minh, TP Hải Phòng
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng, gồm: Phan Văn Thuận (sinh năm 1995); Phan Văn Hòa (sinh năm 2001, em trai Thuận, cùng trú tại xã Ia Hrung) và Trần Kỳ Anh (SN 2002, trú phường Hội Phú) để điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết đã xử lý 1 cá nhân trú tại phường Tây Mỗ, là quản trị kênh YouTube "Tuổi Già Audio" (trước đây có tên "Kỳ Án Việt Audio"), do đăng tải nội dung sai sự thật được tạo dựng bằng AI.
(ANTV) - Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn, ước tính trị giá gần 2 tỉ đồng.
(ANTV) - Sáng ngày 23/12 tại TP. HCM đã diễn ra buổi Hội thảo “Khám phá nhu cầu mới của người tiêu dùng Việt mùa Tết và Chiến lược bán hàng hiệu quả”. Chương trình nhằm phân tích, đánh giá nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bối cảnh nhiều biến động bởi thiên tai diễn ra trong giai đoạn cuối năm, giúp doanh nghiệp có đạt hiệu quả kinh doanh thị trường Tết 2026.
(ANTV) - Ngày 23/12, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin đã có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi nhiều người ăn bánh mì tại phường Phú Mỹ.
(ANTV) - Khoảng 4h10’ sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại chợ Xanh trên phố Trịnh Đình Cửu, phường Phương Liệt, Hà Nội; lửa bốc cháy ngùn ngụt, đe dọa nhiều nhà dân xung quanh. Theo lãnh đạo phường Phương Liệt, rất may vụ cháy không có thương vong về người.
(ANTV) - Từ 23-12, Bộ Công Thương đưa vào vận hành Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Hệ thống này cho phép người tiêu dùng kiểm tra thông tin sản phẩm chính hãng qua mã QR; cũng như hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa hàng giả, hàng nhái.
(ANTV) - Với quy mô dân số 14 triệu người, TP. HCM là một thị trường tiêu thụ hấp dẫn, đặc biệt là hàng hóa, đặc sản vùng miền. Để thúc đẩy thị trường, bên cạnh kích cầu tiêu dùng, TP. HCM đang tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt là tạo ra mạng lưới kết nối trách nhiệm để đảm bảo chất lượng và sự minh bạch hàng hóa, hướng đến chuỗi cung ứng bền vững.
(ANTV) - Trong bối cảnh chi phí điện, nhiên liệu liên tục biến động, tiết kiệm năng lượng không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành bài toán thực tế đối với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chỉ cần sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, nhiều hộ gia đình có thể giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Còn với doanh nghiệp, đây là giải pháp quan trọng để hạ giá thành và nâng cao sức cạnh tranh.