Thứ Sáu, 05/12/2025 04:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác với bẫy lừa “việc nhẹ lương cao”

BT

(ANTV) - Tại tỉnh Bình Định, thời gian qua, các đối tượng lừa đảo liên tục dùng chiêu trò “việc nhẹ lương cao” để dụ dỗ những thanh niên mới lớn sang Campuchia. Vì nhẹ dạ cả tin, không ít thanh niên đã dính bẫy lừa, thậm chí từ nạn nhân lại tiếp tục trở thành tội phạm, tiếp tục lừa gạt những thanh niên khác.

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhơn (SN 2004) trú thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vừa bị TAND tỉnh đưa ra xét xử vào về tội “Mua, bán người”. Nhơn cũng từng là nạn nhân của bẫy “việc nhẹ lương cao”, bị lừa sang Campuchia.

Trước đó vào tháng 10/2022, Huỳnh Thanh Nhơn bị một người bạn tố cáo đã có hành vi bán người sang Campuchia làm việc. Vào cuộc điều tra cơ quan công an xác định: với mong muốn phụ giúp gia đình, khoảng đầu tháng 02/2022, Huỳnh Thanh Nhơn từ thành phố Quy Nhơn vào thành phố Hồ Chí Minh để tìm việc.

Thông qua mạng xã hội, có tài khoản Facebook tên “Quang Minh” liên hệ và giới thiệu có công việc làm trên máy tính tại tỉnh Tây Ninh với thu nhập 700 USD/tháng.

Tuy nhiên, sau đó Nhơn bị đưa sang Campuchia, bị cưỡng ép làm việc từ 9h00’ sáng đến 23h00’ đêm trên ứng dụng game đánh bạc qua Internet, và không được ra ngoài, nếu không đạt chỉ tiêu thì phải tăng ca, bị đánh đập, nếu muốn về nhà thì phải bồi thường khoảng 60 triệu đồng.

Đến khoảng đầu tháng 3/2022, vì muốn có tiền để về Việt Nam, Nhơn đã liên hệ với 2 người bạn của mình, đưa ra thông tin giả mạo về việc làm để dụ dỗ 2 nạn nhân này sang Campuchia để bị cưỡng bức lao động.

Cơ quan Công an khuyến cáo, để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tuyển cộng tác viên online, trước hết, mỗi người chúng ta cần phải hiểu rằng, tất cả những công việc kiếm tiền quá dễ dàng đều tiểm ẩn cạm bẫy bất ngờ.

Đồng thời, người dân cũng cần tìm hiểu kỹ đối tượng đăng tin tuyển dụng; Cảnh giác trước những lời mời chào hấp dẫn, hứa hẹn thu nhập cao mà không đòi hỏi kinh nghiệm hay kỹ năng. Khi phát hiện có các dấu hiệu lừa đảo, cần nhanh chóng trình báo đến cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Israel đã nhận được hài cốt của 1 con tin chưa rõ danh tính, do các nhóm vũ trang ở Dải Gaza bàn giao thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Israel phát tín hiệu có thể mở lại cửa khẩu Rafah nếu Phong trào Hồi giáo Hamas trao trả toàn bộ con tin còn sống và thi thể, hài cốt của những con tin đã chết.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung hôm 3/12, chia sẻ rằng ông đang xem xét khả năng gửi lời xin lỗi tới Triều Tiên liên quan đến những vụ khiêu khích qua biên giới, bị cáo buộc do người tiền nhiệm của ông chỉ đạo.

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài từ chiều 3 đến sáng 4-12, mực nước các hồ chứa ở Khánh Hòa tăng nhanh, buộc nhiều hồ phải xả điều tiết với lưu lượng lớn để bảo đảm an toàn công trình. Trong 24 giờ qua, lượng mưa phổ biến 50–120 mm, có nơi 130–200 mm, khiến nước sông dâng và xuất hiện lũ nhỏ.

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Công an các tỉnh Tây Ninh, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để phạm tội quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm